Trang chủ
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
2
7
0
8
3
Khởi nghiệp Thứ Tư, 15/03/2017, 11:00

Nguyễn Trọng Hòa - Gương mặt trẻ tiêu biểu của giải thưởng Lương Định Của

Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành vi sinh - sinh học niên khóa 2007-2011 của trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Trọng Hòa đã khước từ những lời mời gọi hấp dẫn, trở về Kon Tum, thành lập cơ sở sản xuất nấm sạch Tây Nguyên tại thôn Kon Sơ Lam 2, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum. Kết quả khởi nghiệp đầy ý nghĩa là động lực để chàng trai vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng thêm tự tin, vững bước biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực.

 

Nguyễn Trọng Hòa - 01 trong 85 thanh niên xuất sắc của cả nước
được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2016.
 
Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2007, cậu học trò trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành ( thành phố Kon Tum) Nguyễn Trọng Hòa trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), chuyên ngành vi sinh- sinh học. Càng đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu, Hòa càng say mê tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, lý thú liên quan đến các loại nấm. Dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên Lê Duy Thắng-  Một trong số chuyên gia đầu ngành về nấm của Việt Nam, luận văn tốt nghiệp của Nguyễn Trọng Hòa về “ Nghiên cứu sinh học và khảo sát một số dược chất có trong nấm Vân Chi đỏ” xuất sắc đạt 9,75 điểm; vinh dự được chọn báo cáo tại Hội nghị Khoa học toàn quốc năm 2011, về những ý tưởng triển vọng.
 
Gần hai năm sau ngày ra trường, khi đã "thử sức" trải nghiệm và tích lũy được những kinh nghiệm nhất định trong sản xuất nấm, quản lý doanh nghiệp và một số lĩnh vực mang tính công nghệ cao, cuối năm 2013, Hòa quyết định trở về Kon Tum, nơi em được sinh ra và lớn lên; bắt tay vào "khởi nghiệp".  
 
Được cha mẹ tin tưởng giao cho mảnh đất 1700m2 hoang sơ ở làng Kon Sơ Lam 2 (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) và 200 triệu đồng dành dụm của cả nhà, Nguyễn Trọng Hòa  đầu tư xây dựng trại sản xuất nấm sạch. Trên cơ sở khảo sát thị trường tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ ở địa bàn thành phố Kon Tum; Hòa chọn hai loại nấm khá phổ biến, dễ trồng, khả năng tiêu thụ cao, là Bào Ngư và Linh Chi. Ban đầu, gặp không ít khó khăn, vì sau khi đã chi phí san ủi mặt bằng, bố trí khuôn viên, dựng trại, làm xưởng, mua sắm trang thiết bị cần thiết..., vốn liếng của chàng cử nhân trẻ chỉ còn chưa đầy 10 triệu đồng. Không nản, Hòa xác định đi lên từng bước nhỏ, thận trọng bắt tay vào đầu tư với quy mô nhỏ; lứa đầu tiên, chỉ với 4.000 phôi nấm Bào Ngư và 4.000 phôi nấm Linh Chi.
 
Nhờ làm chủ kỹ thuật, lại khéo léo vận dụng kiến thức, kinh nghiệm vào thực tế sản xuất, trại nấm của Nguyễn Trọng Hòa nhanh chóng cho kết quả khả quan. Chỉ sau một tháng, nấm Bào Ngư đã cho thu hoạch. Thu nhập ổn định giúp Hòa "lấy ngắn nuôi dài", vốn chăm sóc nấm Linh Chi… Cứ thế, theo chu kỳ sinh trưởng của nấm, tiền bán Bào Ngư, Linh Chi lại được “ quay vòng vốn” để đầu tư mở  rộng quy mô sản xuất.
 
Hơn 3 năm miệt mài làm lụng, cơ sở sản xuất nấm sạch Tây Nguyên của Nguyễn Trọng Hòa  đã có bước phát triển đáng kể. Quy mô sản xuất tăng gấp 4 lần khi mới thành lập. Cùng với Bào Ngư và Linh Chi, cơ sở còn có thêm hai loại nấm rơm, nấm mèo rất " đắt hàng".
 
Chủ động ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Nguyễn Trọng Hòa đã đầu tư nâng cấp lò hấp công suất gấp 3 lần so với ban đầu, đầu tư dây chuyền đóng bịch tự động, bổ sung các trang thiết bị  chuyên dụng cần thiết... Đặc biệt,  Hòa đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm, chuyên phục vụ nhân giống nấm. Hiện tại, cơ sở sản xuất nấm sạch Tây Nguyên là  địa chỉ cung cấp phôi nấm, meo nấm uy tín với số lượng lớn, được nhiều người trên địa bàn thành phố Kon Tum và các địa phương trong tỉnh tín nhiệm.
 
 Không chỉ sản xuất và cung ứng sản phẩm nấm sạch cho thị trường, Nguyễn Trọng Hòa còn khá thành công với việc tạo ra sản phẩm nấm Linh Chi cảnh trồng trong chậu. Đặc biệt, thông qua hoạt động phối hợp với các trung tâm dạy nghề, trạm khuyến nông, Nguyễn Trọng Hòa vừa cung cấp giống và nguyên vật liệu, vừa trực tiếp chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cho bà con nông dân và lao động nông thôn, giúp không ít gia đình mở mang nghề trồng nấm, tăng  thu nhập, cải thiện đời sống.
 
Ổn định và không ngừng phát triển sản xuất, năm 2014, cơ sở Sản xuất nấm sạch Tây Nguyên cơ bản lấy thu bù chi, tạo dựng nền tảng ban đầu. Năm 2015, thu nhập đạt 300 triệu đồng; năm 2016, đạt 450 triệu đồng. Năm 2017, có khả năng tiếp tục gia tăng 30-40% tổng thu nhập.
 
 Năng động và đầy sáng tạo trong hành trình khởi nghiệm, tâm huyết và nỗ lực của Nguyễn Trọng Hòa đã được ghi nhận. Năm 2016, Hòa không chỉ được tuyên dương là một trong số gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kon Tum, được chọn tham gia gặp mặt những gương mặt trẻ tiêu biểu khu vực Tây Nguyên; tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 4; mà còn là một trong số 85 gương mặt trẻ vinh dự được nhận giải thưởng Lương  Định Của của Trung ương Đoàn. Hai năm nay, Nguyễn Trọng Hòa được tín nhiệm tham gia Ban giám khảo chương trình "Thắp sáng tài năng kinh doanh" (UDCK) của Khoa Kinh tế, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.
 
 Thành công bước đầu với hướng đi đúng thật đáng tự hào, song Nguyễn Trọng Hòa vẫn trăn trở, ước mong về một nhà máy chế biến những sản phẩm thiết thực, có giá trị kinh tế cao hơn, từ chính những loại nấm cơ sở của mình đã sản xuất. Tuy vậy, thực tế, thách thức đặt ra trước chàng trai giàu ý chí và hoài bão vẫn là quỹ đất để phát triển cơ sở và vốn liếng đầu tư nâng cấp trang thiết bị tiên tiến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn khó khăn. Năm 2017, Hòa hy vọng sẽ tìm kiếm được cơ hội từ chương trình khởi nghiệp của tỉnh. Mong sao, chương trình sẽ thực sự là  "bà đỡ" mát tay, giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công./.
 
Bài, ảnh: Nghĩa Hà

Số lượt người xem: 907 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Giới thiệu tỉnh Kon Tum

 

Tìm kiếm