Trang chủ
Người dân
Doanh nghiệp
Du khách
Giới thiệu
Dịch vụ công
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
6
5
5
2
7
Khởi nghiệp Thứ Tư, 16/05/2018, 16:05

Hợp tác xã “khởi nghiệp” của thanh niên Đăk Hà

Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Ngọc Phát là cái tên mới trong danh sách các HTX tại địa bàn tỉnh Kon Tum. Được thành lập tháng 7/2017, đây là “Ngôi nhà chung” được nhóm bạn trẻ ở huyện Đăk Hà gây dựng và gửi gắm mong muốn, quyết tâm khởi nghiệp để lập thân, tạo dựng cuộc sống phát triển bền vững.

 


Đầu tư hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị cơ sở chế biến mủ cao su
 
Một ngày cuối tuần đầu tháng 5, chúng tôi về thăm cơ sở chế biến mủ cao su của HTX NN&TM Ngọc Phát đang được thi công xây dựng tại địa bàn thôn Hải Nguyên, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để đưa dây chuyền chế biến mủ cao su vào hoạt động, các bạn trẻ tất bật, khẩn trương làm việc.
 
Anh Đỗ Doãn Linh - Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc HTX, kể: Năm nay 30 tuổi, Linh đã có nhiều năm trong “nghề” thu mua mủ cao su của các hộ nông dân để nhập cho các cơ sở chế biến mủ nước  trên địa bàn tỉnh. Nhà ở thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn; song trong quá trình làm công việc này, anh đã  gặp và có mối quan hệ thân thiết với một số anh em thu mua mủ cao su tại địa bàn huyện Đăk Hà. Trong đó, có Phạm Văn Tùng người cùng xã Hà Mòn, Lương Xuân Thủy ở thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk, Phạm Văn Hòa ở thị trấn Đăk Hà. Công việc thu gom và vận chuyển mủ cao su nước vất vả, song thu nhập tương đối ổn định, nên trước đây, mọi người bằng lòng theo đuổi. Tuy vậy, trước thực tế làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả không cao; lại cùng chung suy nghĩ hướng tới cách làm liên kết để khai thác thế mạnh tại địa bàn huyện Đăk Hà có vùng nguyên liệu hơn 7.000 ha cây cao su, các bạn trẻ đã đồng lòng hợp tác để cùng phát triển. Chung ý tưởng, song ban đầu gặp không ít khó khăn trong khâu tổ chức nên nhóm trưởng Đỗ Doãn Linh cùng các bạn đã tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của Huyện Đoàn Đăk Hà. Trực tiếp là Phó Bí thư Huyện Đoàn Trần Thị Yến hỗ trợ lập hồ sơ thủ tục thành lập hợp tác xã, xây dựng kế hoạch đầu tư, phương án sản xuất- kinh doanh cũng như đăng ký ý tưởng, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp. Dự án đầu tư cơ sở chế biến mủ cao su tại xã Hà Mòn của nhóm tác giả Trần Thị Yến, Đỗ Doãn Linh, Phạm Văn Hòa đã đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2017 do Tỉnh đoàn Kon Tum phát động.

 Được thành lập vào tháng 7/2017, vốn liếng ban đầu của HTX NN&TM Ngọc Phát  là 2,2 tỷ đồng và hai chiếc xe bán tải, tải trọng mỗi chiếc 1,4 tấn do 4 thành viên sáng lập đóng góp. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Huyện Đoàn, các bạn trẻ còn gặp thuận lợi cơ bản khi được lãnh đạo UBND huyện nhiệt tình ủng hộ. Diện tích 2.400m2 đất xa khu dân cư và gần khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krông thuộc địa bàn thôn Hải Nguyên, xã Hà Mòn đã được giao cho HTX sử dụng, thuận tiện cho việc xây dựng cơ sở chế biến mủ cao su. Bên cạnh đó, nhờ sự tư vấn, hỗ trợ  tích cực của Công ty TNHH Kim Chi (tỉnh Bình Phước), quá trình đầu tư  hạ tầng và lắp đặt máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất diễn ra khá suôn sẻ.

 

HTX “khởi nghiệp” được sự hỗ trợ đắc lực của tổ chức Đoàn
 
Được khởi công vào tháng 8/2017, đến đầu tháng 5/2018, cơ sở chế biến mủ cao su của HTX cơ bản hoàn thành 90% khối lượng xây lắp, đảm bảo các điều kiện để đưa vào hoạt động vào giữa tháng 5/2018. Cơ sở được đầu tư hơn 3 tỷ đồng, trong đó, các hạng mục chính gồm bể chứa mủ nước, mương đánh đông, lò sấy, hệ thống máy móc (như máy cán mủ tờ, máy cán mủ tạp, máy cưa lạng, máy ép kiện...) khoảng 2,5 tỷ đồng. Sản phẩm chính là mủ tờ xông khói được Công ty TNHH Kim Chi  ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ trong ba năm theo giá thị trường giúp HTX ổn định đầu ra cho sản phẩm.
 
Để đáp ứng yêu cầu hoạt động của dây chuyền chế biến có công suất 3 tấn mủ thành phẩm/ngày, hiện nay, một trong những vấn đề mấu chốt được HTX NN&TM Ngọc Phát quan tâm là tổ chức chặt chẽ và hiệu quả khâu thu mua nguyên liệu mủ cao su nước.Thiết lập mối quan hệ gắn bó, cùng có lợi với người trồng cao su là điều kiện tiên quyết để phát triển cơ sở chế biến. Để đáp ứng yêu cầu vốn lưu động thu mua nguyên liệu, cần tranh thủ nguồn tín dụng ưu đãi dành cho khởi nghiệp và kinh tế tập thể của tỉnh.  
 
Thời điểm chính thức đi vào hoạt động đang đến gần. Trước mắt vẫn còn nhiều việc phải làm, song sự hình thành HTX của các bạn trẻ giàu hoài bão khởi nghiệp đã đem lại những tín hiệu vui, hứa hẹn khởi sắc trong quá trình phát triển kinh tế.  Hình thành và phát triển HTX NN&TM Ngọc Phát trong thời gian tới không chỉ góp phần động viên phong trào khởi nghiệp, lập thân lập nghiệp của thanh niên, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.
 
Bài, ảnh: Nghĩa Hà

Số lượt người xem: 542 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Giới thiệu tỉnh Kon Tum

 

Tìm kiếm