SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
4
8
9
1
0
Tin tức Thứ Sáu, 01/02/2019, 10:45

Chăm đào chờ Tết

Không chỉ phổ biến với các loại hoa, trái của vùng Bắc Tây Nguyên mỗi năm rõ rệt hai mùa mưa, nắng; tỉnh Kon Tum còn là nơi góp mặt những loài hoa đẹp từ mọi miền đất nước mỗi độ Xuân về. “Đào Tô Thắm” là cái tên mộc mạc được mọi người dành cho chị Tô Thị Thắm ở tổ dân phố 16, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum - Người đã cất công đưa loài hoa tưởng chỉ phù hợp với “xứ lạnh” về trồng nơi “đất nóng” Kon Tum.

 


Đào xuất vườn, đón Xuân Kỷ Hợi
 
Rời quê hương Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng, Nam Định, năm 1996, chị Thắm cùng gia đình vào Kon Tum lập nghiệp. “Đất khách quê người” lắm khó khăn, nhiều bỡ ngỡ; những năm đầu, gia đình chị thuê đất ở phường Thắng Lợi để trồng rau, sau đó kết hợp làm cây cảnh. Cái duyên tình cờ đã đưa Tô Thị Thắm đến với cây hoa đào. Từ một vài cành trồng thử trong hai năm liên tiếp với cây giống từ “xứ gốc” Nhật Tân, Hà Nội; thấy hoa nở đẹp, đầu năm 1998, chị Thắm đã mạnh dạn bỏ vốn trồng khoảng 100 gốc; “Thừa thắng” dấn lên, năm 1999, chị tiếp tục trồng 200 gốc. Đào trồng đợt nào, bán hết đợt đấy, nên chị yên tâm “bén” luôn với cái nghề không ít công phu này.
 
Mùa Đông ngoài Bắc rét lắm, hợp với cây đào rồi; nhưng ở Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng mùa khô nắng nóng, mùa mưa kéo dài thì để cây đào có thể sống và nở hoa, không có cách nào khác là chủ động áp dụng kỹ thuật.Kỹ thuật đúng nghĩa, sử dụng vi sinh, chứ không phải dùng thuốc hóa học, chất kích thích để ra bông. Tùy tiện phun thuốc cho đào ra bông, hỏng ngay.” - Chị Thắm chia sẻ.
 
Đã 20 năm kể từ ngày “trồng thử”, đến nay, cho dù có lúc còn bận rộn những công việc khác để chăm lo gia đình, nhưng chị Tô Thị Thắm vẫn gắn bó với loài hoa thanh tao mà “khó tính”. Năm nào cũng vậy, đầu năm cất công chuẩn bị cây giống, trồng và chăm sóc; tỉ mẩn, dãi dầu đến cuối năm, chờ đào nở đúng kỳ đón Tết.
 
Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, tâm niệm như vậy nên mặc dù không dễ dàng, Tô Thị Thắm đã toàn tâm toàn sức học hỏi, tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm để trồng, chăm sóc; cho ra đời những cây hoa đào đẹp, bền, được người chuộng đào ưa thích. Đưa cây đào Bắc vào đất Kon Tum, trước tiên cần khắc phục thực tế không thuận về khí hậu, thời tiết;sự khác biệt cơ bản giữa vùng lạnh “ quê hương” của hoa đào và nơi nóng lắm mưa nhiều Kon Tum. Bên cạnh đó, là đòi hỏi cặn kẽ từ cách trồng, chăm tưới, đến tỉa cành, lựa thế tạo dáng, phòng trừ sâu bệnh... Đặc biệt, công đoạn nhặt lá, “canh” cho hoa đào nở đúng dịp đầu năm mới, vui Tết đón Xuân.
 
Những năm qua, các loại đào Bích, đào Phai, đào cổ Sa Pa… của chị Tô Thị Thắm đã trở nên quen thuộc với nhiều người chơi hoa ở thành phố Kon Tum và các vùng lân cận.
 
Không chỉ nổi tiếng trồng đào, gia đình chị còn trở thành địa chỉ chăm sóc đào tin cậy. Hàng năm, sau tết nguyên đán, những chậu hoa đào với các cỡ, nhiều loại khác nhau lại được những người yêu hoa đưa đến nhờ chính người trồng đào chăm nom, nuôi dưỡng để đến Tết sau đem về những cành đào mới, thắm tươi.  
 
Hai mươi năm qua, mỗi năm, vào dịp đón Tết, chị Tô Thị Thắm đều xuất vườn từ khoảng 100 đến 200 chậu hoa đào. Có cây đào từ thời mới “ khởi nghiệp” giờ đã thành cổ thụ, quý hiếm; gốc to bằng cả một vòng ôm tay người, trị giá hàng chục triệu đồng.
 
Theo chị Thắm, trước đây, cuộc sống còn vất vả, người chơi hoa khá đơn giản. Những cành đào bình thường, thưa bông nhạt sắc từ xa đưa về cũng có thể dễ dàng đón nhận. Thú vui hoa Tết của mọi người đã ngày càng thay đổi. Chậu đào được lựa chọn bây giờ không chỉ đẹp, bền, mà còn cần độc đáo, lạ mắt. Vì vậy, không mở rộng quy mô diện tích, số lượng; quan tâm nâng cao chất lượng cây đào vẫn là điều chị Thắm hướng tới.
 
Gắn bó với hoa đào, công việc không kém phần vất vả của những người trồng cây như chị Tô Thị Thắm góp phần điểm tô cho mùa xuân thêm mới thêm tươi, cho mọi nhà thêm vui thêm đẹp.Sống chân thành, giản dị và luôn làm chủ công việc của mình bằng những ý tưởng sáng tạo gần gũi, người phụ nữ hay lam hay làm ấy ngày càng khẳng định “ thương hiệu” hoa đào của chính mình trên đất Kon Tum./.

                                                                                            Bài, ảnh: Nghĩa Hà


Số lượt người xem: 2147 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm