SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
5
9
2
4
6
3
Tin tức Thứ Tư, 28/11/2012, 10:35

Kon Tum - Nơi những vòng Xoang rộng mở

Kon Tum - Vùng đất không chỉ được thiên nhiên ban tặng những danh thắng nổi tiếng như: Suối nước nóng Đăk Tô, thác Nàng Tiên Chư Mom Ray, thác Đăk Ke, thác Pa Sỹ, thác Đăk Snghé... mà nơi đây còn nổi tiếng với khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, rừng đặc dụng Đăk Uy. Bên cạnh đó là những lễ hội văn hóa rất riêng của khu vực Tây nguyên như: Lễ bỏ mả, lễ ăn trâu, lễ hội mừng nhà Rông mới, lễ mừng lúa mới... Kon Tum còn là cửa ngõ cực Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại với hệ thống đường bộ kết nối đi các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và thông thương với cả hai miền Nam - Bắc qua đường Hồ Chí Minh lịch sử. Đặc biệt Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nằm ở trung tâm khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, là đầu cầu ngắn nhất nối Tây nguyên, duyên hải miền Trung, đồng bằng Nam bộ với Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia. Tất cả đã tạo nên một không gian huyền bí nhưng hùng vĩ của nơi được xem là ngã ba Đông Dương huyền thoại, cùng với đại ngàn xanh, những năm gần đây Kon Tum là một điểm du lịch mới mẻ, hấp dẫn thu hút được số lượng lớn khách của du lịch trong và ngoài nước. 

Vòng xoang ngày hội
 
Kon Tum xưa là căn cứ địa cách mạng hết sức quan trọng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngày nay những di tích lịch sử cách mạng như: Ngục Kon Tum, ngục Đăk Glei, Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh... là những minh chứng cho ý chí, nghị lực, lòng quả cảm và sức mạnh nội lực của mảnh đất và con người nơi đây. Những di tích lịch sử cách mạng ấy đã được Nhà nước xếp hạng cấp Quốc gia và là điểm về nguồn của thế hệ thanh niên ngày nay.
 
Kon Tum đang là điểm nhấn của con đường xanh Tây Nguyên, là vùng đất có lịch sử lâu đời, có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên, quyến rũ, những truyền thuyết văn hóa, lịch sử đậm tính nhân văn.
 
Với hơn 20 dân tộc anh em chung sống, trong đó có những dân tộc bản địa như: Xê Đăng, Ba Na, Giẻ - Triêng, Ja Rai, Rơ Mâm, Brâu nên Kon Tum rất giàu bản sắc văn hóa. Mỗi dân tộc có những đặc điểm, phong tục riêng, tạo nên các giá trị văn hóa vừa đa dạng vừa đặc sắc. Các công trình kiến trúc văn hóa như: Chùa Bác Ái; Nhà thờ Gỗ; Tòa Giám mục cũng thu hút một lượng du khách lớn. Ngoài ra, các lễ hội văn hóa truyền thống như: Lễ hội mừng nhà rông mới; Lễ hội ăn trâu; Lễ hội cúng máng nước; Lễ hội mở cửa kho lúa... cùng với không gian văn hóa cồng chiêng đã góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến Kon Tum.
 
Từ Kon Tum theo đường Hồ Chí Minh (QL 14) đi Đà Nẵng, du khách tham quan khu du lịch sinh thái rừng đặc dụng Đăk Uy, nơi lưu giữ nhiều gen động thực vật quý hiếm; Đến với suối nước nóng Đăk Tô, thác Đăk Lung đang được đầu tư thành khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh lý tưởng. Du khách cũng có thể thăm những chiến trường xưa nổi tiếng như Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, sân bay Phượng Hoàng, đồi Sacly, điểm cao 601… là những điểm son chói lọi của lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh; Thăm ngục Đăk Glei nơi từng giam cầm các chiến sỹ cách mạng kiên cường thời kỳ chống Pháp, trong đó có nhà thơ Tố Hữu. Du khách dừng chân bên núi Ngọc Linh, ngọn núi cao nhất miền Nam nơi có loại sâm Ngọc Linh đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam và thế giới; Nghe tiếng suối rì rào, nhìn thác tung nước bạc ven đường.
 
Từ Kon Tum, du khách theo tỉnh lộ 675 đi về hướng Tây đến với vườn Quốc gia Chư Mom Ray của huyện Sa Thầy, nơi lưu giữ nhiều gen động thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới; du khách cũng có thể ghé thăm làng Le, nơi có dân tộc thiểu số Rơ Mâm chỉ còn vài trăm người với cuộc sống yên ả thanh bình của một vùng sơn cước.
 
Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen có khoảng 4.000 ha rừng thông
 được trồng từ năm 1980
 
Theo quốc lộ 24 về hướng Đông du khách tham quan thác Đăk Snghé ở huyện Kon Rẫy; đến với Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen huyện Kon Plông nơi được mệnh danh là Đà Lạt của Kon Tum, với những đồi thông bạt ngàn, những sông, hồ, suối, thác đẹp tựa bức tranh tuyệt hảo của thiên nhiên. Du khách tham quan khu tượng đài chiến thắng Măng Đen; thăm vùng trồng hoa, trồng rau xứ lạnh; thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân bản địa, đặc biệt là được thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá Tầm, cá Hồi nổi tiếng được nuôi tại Khu du lịch sinh thái này, thưởng thức vị chát của rượu chuối rừng, vị đắng của rượu cốt toái bổ và vị ngọt của trà sim - rượu sim. 
 
Về thành phố Kon Tum, du khách sẽ thăm di tích lịch sử quốc gia Ngục Kon Tum nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng từ thời 1930-1931; thăm Bảo tàng Kon Tum nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa; thăm chùa Tổ đình Bác Ái được vua Bảo đại phong sắc tứ; thăm Nhà Thờ Gỗ, Chủng Viện những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo. Du khách cũng có thể vượt cầu treo Kon Klor, nối đôi bờ sông Đăk Bla huyền thoại đến với một vùng quê yên ả, thanh bình, hòa vào đời sống của người dân tộc Ba Na bản địa với những phong tục tập quán độc đáo…
 
Năm 2012, mặc dù chịu ảnh hưởng cùng với khó khăn chung của nền kinh tế cả nước xong hoạt động du lịch vẫn phát triển ổn định, các chỉ tiêu du lịch tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2011 ước đạt khoảng 20%. Trong tổng lượt khách du lịch đến Kon Tum thì lượng khách du lịch quốc tịch Pháp, Canada, Mỹ, Đức chiếm phần lớn. Hiện tại, các đơn vị kinh doanh lữ hành đẩy mạnh khai thác các tour: Du lịch xuôi dòng Đăk Bla, nghỉ tại nhà rông, tìm hiểu phong tục tập quán của các làng người Ba Na, Ja Rai; tour du lịch thăm lại chiến trường xưa Đăk Tô - Tân Cảnh, các tour vòng quanh thành phố Kon Tum thăm nhà thờ gỗ, chủng viện, đi thuyền khám phá lòng hồ Ya Ly…Đặc biệt, các tour xuyên Việt như Kon Tum - Lào - Thái Lan bước đầu tạo dấu ấn trong làng du lịch Việt. Cùng với đó, hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đã đảm bảo được nhu cầu ngủ nghỉ của du khách, đáp ứng mọi lựa chọn của khách hàng về dịch vụ du lịch và sản phẩm du lịch.
 
Hoạt động xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y
 
Trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum chú trọng đầu tư đẩy mạnh đầu tư phát triển ngành du lịch, mở rộng các loại hình du lịch, thực hiện quảng bá, giới thiệu và kêu gọi đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011- 2015 với 14 danh mục dự án kêu gọi đầu tư, tổng vốn dự kiến đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Khai thác và sử dụng hiệu quả về tài nguyên, khí hậu, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ du lịch và phát triển kinh doanh du lịch gắn với bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách về khám phá, nghỉ dưỡng và mua sắm.
 
Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố vào tháng 7/2012 tại Quyết định số 936/QĐ-TTg, tỉnh Kon Tum có vị trí, vai trò hết sức quan trọng của vùng tây Nguyên trong phát triển Du lịch của cả nước và hợp tác phát triển du lịch của khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV):
 
Đẩy mạnh hợp tác giữa Tây Nguyên và các địa phương của nước bạn Lào và Campuchia trong khuôn khổ hợp tác xây dựng Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS); hợp tác phát triển các hành lang Đông - Tây và hợp tác song phương; hợp tác giữa các tỉnh vùng Tây Nguyên và các địa phương của Lào và Campuchia.
 
Đ/c Hà Ban - Bí thư Tỉnh ủy tại Lễ khánh thành và bàn giao
trạm Kiểm soát liên kiểm Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa - Lào
(công trình do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại)
 
Hợp tác xây dựng các trục giao thông kết nối Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam bộ và Duyên hải Nam Trung bộ, nhất là đến các cảng biển, các đầu mối giao thông; các tuyến du lịch biển đảo của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ với du lịch sinh thái rừng, núi, du lịch văn hóa của Tây Nguyên.
 
Đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng và thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số; tập trung phát triển du lịch sinh thái rừng núi, thác hồ. Phát huy có hiệu quả tài nguyên khí hậu đặc thù để hình thành và phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở Măng Đen (dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư thời kỳ 2012-2020 vùng Tây Nguyên).
 
Sâm Ngọc Linh
 
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã phê duyệt dự án phát triển cây sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum trở thành cây đặc sản quốc gia, là dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư thời kỳ 2012-2020 vùng Tây Nguyên. Thương hiệu sản phẩm này khi được công nhận là Thương hiệu Quốc gia sẽ trở thành thương hiệu có giá trị kinh tế trong nước và quốc tế, là sản phẩm du lịch đặc biệt chỉ tỉnh Kon Tum có được.
 
Kon Tum, vùng đất nhiều nắng, nhiều gió, nơi mà thiên nhiên ban tặng cho vùng khí hậu đặc biệt trong lành và mát mẻ, nơi mà những giá trị văn hóa ngàn xưa của con người còn được lưu giữ; là kết quả tự nhiên của sự thừa nhận quốc tế với giá trị văn hóa của thiên nhiên và con người mà hiếm nơi nào có được. Hãy đến Kon Tum để một lần được hòa mình vào cuộc sống của những buôn làng, đắm mình với lễ hội cồng chiêng, cùng nam thanh nữ tú nới rộng vòng xoang bên ánh lửa bập bùng, hòa mình trong không gian đầy màu sắc - rộn ràng của tiềng cồng, tiếng chiêng, âm thanh huyền bí và hấp dẫn của vùng đất cực Bắc Tây Nguyên này.
 
Văn Phát

Số lượt người xem: 2577 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm