SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
5
9
2
4
1
5
An ninh - Quốc phòng - Pháp luật Thứ Sáu, 07/12/2018, 20:30

Công tác đối ngoại năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Trong năm 2018, các hoạt động đối ngoại tiếp tục được duy trì và không ngừng được tăng cường, đặc biệt là quan hệ hợp tác với các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia và mở rộng thiết lập quan hệ với nước Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Trong năm, có 66 đoàn/339 lượt cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài (tăng 1 đoàn, giảm 48 lượt người so với cùng kỳ của năm 2017). Mục đích chủ yếu thăm hữu nghị, chúc Tết cổ truyền, làm việc, tập huấn, đào tạo bồi dưỡng, hội đàm, dự Lễ tiễn hài cốt liệt sĩ. 

Đoàn ra chủ yếu đến các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ixaren, Nepal...Trong đó, có 12 đoàn/92 lượt cán bộ, công chức do lãnh đạo tỉnh làm Trưởng đoàn đi thăm chúc Tết, làm việc và tham dự lễ…đạt 100% đoàn ra so với Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Tổ chức đón, tiếp và làm việc với 121 đoàn/877 lượt người (tăng 50 đoàn/384 lượt người so với cùng kỳ năm 2017) đến từ Lào, Campuchia, Úc, Campuchia, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Vatican tới thăm, làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ngành, địa phương liên quan để nghiên cứu khoa học, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kiểm tra việc triển khai các dự án NGO, ODA, FDI trên địa bàn tỉnh.
 
Tỉnh Kon Tum đã ký kết 09 thỏa thuận quốc tế với các tỉnh của Lào, Campuchia, Hàn Quốc (tăng 04 thỏa thuận so với cùng kỳ năm 2017). Tổ chức 03 Hội nghị quốc tế cấp tỉnh và cho phép Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế tổ chức các hội nghị, hội thảo thuộc các chương trình dự án viện trợ đã được triển khai tại địa phương. 
 
Trong năm 2018 đã thu hút 39 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 8.519,711 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 9/2018, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 298 dự án đầu tư (ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế) với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 56.234,016 tỷ đồng. 
 
Trong năm 2018, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai 7 dự án chuyển tiếp năm 2017 với tổng số vốn cam kết viện trợ năm 2018 là 688.310 USD và 09 dự án mới năm 2018 với tổng số vốn cam kết viện trợ 1.314.665 USD do 12 tổ chức, 01 cá nhân nước ngoài viện trợ (tăng 01 dự án với 611.763 USD so với cùng kỳ năm 2017).
 
Công tác quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống được quan tâm, đã tổ chức hoạt động triển lãm ảnh về di sản văn hóa với chủ đề Cộng đồng các nước ASEAN, Kỷ niệm 105 năm thành lập tỉnh Kon Tum, 10 năm khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam và Cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Phu Cưa; Tổ chức thành công Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia và tổ chức giao lưu văn nghệ cho lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền.
 
Trong năm 2019, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động đối ngoại của tỉnh, kết hợp chặt chẽ giữa công tác đối ngoại với an ninh quốc phòng, đảm bảo giữ vững chủ quyền biên giới lãnh thổ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
Ngoài ra, triển khai “Đề án định hướng hội nhập quốc tế của tỉnh Kon Tum đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; tham gia Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt - Pháp lần thứ XI tại Toulouse (Pháp); Tiếp tục xúc tiến, kêu gọi hợp tác đầu tư, thiết lập quan hệ hợp tác trên một số lĩnh vực với các địa phương của Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản; chỉ đạo triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, hợp tác kinh tế với các đối tác nước ngoài.
 
Tăng cường quảng bá, tuyên truyền, thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu đầu tư, tiềm năng, thế mạnh, truyền thống lịch sử, văn hóa và con người của tỉnh Kon Tum ra với thế giới; Duy trì và phối hợp với các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; thực hiện công tác phân giới, cắm mốc và triển khai mở lối mở trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Hoàn thành việc triển khai Đề án Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước. 
 

Trương Út


Số lượt người xem: 138 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm