SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
4
8
9
3
3
Tin tức sự kiện Thứ Sáu, 15/03/2019, 07:30

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Điểu K’ré làm việc tại huyện Tu Mơ Rông

Ngày 14/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW về công tác dân tộc do đồng chí Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dận vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Tu Mơ Rông.

 


Đồng chí Điểu K’ré làm việc với Huyện ủy Tu Mơ Rông
 
Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
 
Theo báo cáo của Huyện ủy Tu Mơ Rông tại buổi làm việc, qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc, từ huyện xuống xã đã đạt được những kết quả nhất định, cơ bản hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết.
 
Các cấp ủy đảng đã nhận thức và quan tâm hơn đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân tộc, tập trung xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số; điện, đường, trường, trạm, thủy lợi được xây dựng; không còn tình trạng du canh du cư; công tác giáo dục, y tế, truyền thanh, truyền hình được quan tâm đúng mức; quốc phòng an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị từ huyện đến xã được củng cố. Khắc phục được tình trạng thôn, làng không có tổ chức đảng, đảng viên.
 
Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá, đạt trên 16%/năm, nâng tổng giá trị sản phẩm lên 4,1 lần so với năm 2005; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1,82 triệu đồng (năm 2005) lên 20 triệu đồng (năm 2018); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: nông-lâm-nghiệp chiếm 16,4%, công nghiệp-xây dựng chiếm 52,99%, dịch vụ chiếm 30,61%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 76% (2005) xuống còn 52,42% (2018); 100% xã có đường giao thông đi được 2 mùa (năm 2005 chỉ có 2 xã); 100% xã có trường mầm non, tiểu học, THCS riêng biệt; huyện được công nhận phổ cập THCS (năm 2005 có 2 xã); 11/11 trạm y tế xã có bác sỹ, tăng gấp 10 lần so với năm 2005.
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nghe Minh Hồng kiến nghị đoàn công tác trình Chính phủ và các ngành liên quan xem xét tiếp tục đầu tư nâng cấp một số tuyến đường Quốc lộ đi qua địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho huyện. Đề nghị Chính phủ quan tâm tiếp tục hỗ trợ đối tượng mới thoát nghèo với mức bằng hoặc cao hơn mức hỗ trợ cho hộ nghèo, duy trì từ 3-5 năm để tạo lực đẩy, khuyến khích người dân tiếp tục vươn lên. Đề nghị Chính phủ tiếp tục cho cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách 116 (116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010) hoặc như 116.
 
Đồng chí Điểu K’ré vui mừng nhận thấy Đảng bộ Huyện ủy Tu Mơ Rông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết; thể chế hóa Nghị quyết này thành nhiều chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
 
Tuy nhiên, hộ nghèo của địa phương còn cao, thu nhập đầu người còn thấp; mong Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa việc thực hiện chính sách dân tộc, vấn đề dân tộc. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế của huyện là rất lớn, nhân lực dồi dào, mong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển các sản phẩm mũi nhọn như các loại dược liệu và chăn nuôi đại gia súc, để nâng cao đời sống, góp phần vào sự phát triển chung của huyện, của tỉnh.
 
Đồng chí Điểu K’ré ghi nhận các kiến nghị của Huyện ủy Tu Mơ Rông và sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
* Trước đó, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Măng Ri; gặp gỡ trao đổi với nhân dân thôn Bu Tá (xã Măng Ri) để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.
 
Xã Măng Ri cách trung tâm huyện Tu Mơ Rông 25km. Xã được thành lập năm 2001 với 6 thôn. Tổng diện tích tự nhiên gần 4.500ha với 1.844 khẩu, 494 hộ. 100% là người dân tộc Xê Đăng. Năm 2018 có 26 hộ thoát nghèo. Hiện toàn xã còn trên 55% hộ nghèo, trên 10% hộ cận nghèo.
 
Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với một số cây trồng chủ lực như sâm Ngọc Linh (hiện trồng được gần 26.300 cây và liên kết với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh 01ha); Đảng sâm, Ngũ vị tử, Đương quy trên 37ha; cà phê xứ lạnh gần 200ha, bời lời trên 320ha, lúa trên 110ha…
 
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn xã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống của nhân dân ngành càng được nâng lên; nhiều hộ gia đình nhờ sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo, ổn định đời sống. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 13-14 triệu đồng, tăng khoảng 7-8 triệu đồng so với năm 2003. Cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm cơ bản đáp ứng nhu cầu của bà con.
 
Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển, đổi mới của một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của huyện Tu Mơ Rông, đồng chí Điểu K’ré cho rằng đây là vùng đất giàu tiềm năng. Vì vậy, chính quyền xã cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động người dân phát huy mạnh mẽ hơn nữa sự cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, học tập để giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong tương lai không xa.
 
Về kinh tế, đồng chí cho rằng bà con nên tập trung đầu tư phát triển các cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, trình độ canh tác của địa phương như các loại cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh và Đảng sâm. Ngoài ra, có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, phát triển nghề truyền thống như dệt thổ cẩm…
 
Đồng chí lưu ý trong bất cứ phát triển ngành nghề nào cũng đều phải liên kết chặt chẽ với bà con tại chỗ; làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra.
 
Chia sẻ với những thiệt hại do thiên tai gây ra thời gian qua đối với bà con trên địa bàn xã, đề nghị Đảng ủy xã Măng Ri tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân xã trong xã tiếp tục phát huy truyền thống của vùng đất cách mạng xây dựng địa phương ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội, đảm bảo về an ninh quốc phòng.
 


Đồng chí Điểu K’ré trao quà cho hộ nghèo và trẻ em khó khăn xã Măng RiĐồng chí A Pớt và đồng chí Lê Ngọc Tuấn trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của
xã Măng Ri
 
Đoàn đã thăm, tặng 20 suất quà cho hộ nghèo thôn Bu Tá, xã Măng Ri; tặng 25 triệu đồng và 50 suất học bổng cho học sinh nghèo của xã Măng Ri.

 Tin, ảnh: Dương Nương


Số lượt người xem: 594 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm