SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
4
3
8
9
1
Đất và người Kon Tum Thứ Tư, 08/03/2017, 07:15

Y Điểm - Người phụ nữ Jẻ vượt khó

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó Đăk Glei, Y Điểm, 34 tuổi, người dân tộc Jẻ, trú tại làng Đăk Sút, xã Đăk Kroong luôn ý thức phải cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo không chỉ cho gia đình mình mà còn giúp đỡ bà con trong làng, trong xã thoát khỏi cái nghèo, cái đói đeo bám bao đời.

 

Y Điểm tại Hội nghị vinh danh nông dân sản xuất,
kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội nông dân các cấp, chính quyền địa phương và Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình Y Điểm được tạo điều kiện vay vốn, với mức vay là 23 triệu đồng để phát triển sản xuất. Cùng với việc được vay vốn, Y Điểm còn được Hội Nông dân cử đi tham gia các lớp tập huấn về công tác khuyến nông - khuyến lâm. Qua đó, đã tiếp thu được nhiều kiến thức, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt...

Nhờ chăm chỉ làm ăn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất, đến nay, gia đình Y Điểm đã phát triển được 1,5 ha mỳ; 0,5 ha cây bời lời; phát triển đàn heo trên 40 con; trong đó có 4 con heo nái, mỗi năm xuất chuồng 3 đợt; mỗi đợt 40 con heo thịt, bình quân thu hơn 180 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình Y Điểm còn chăn nuôi thêm gà, vịt ... mỗi năm cũng cho thu nhập thêm trên 45 triệu đồng; thu nhập từ máy xay xát trên 60 triệu đồng...Tổng thu nhập hàng năm của gia đình sau khi đã trừ chi phí đầu tư còn lãi trên 450 triệu đồng/năm.
 
Từ những thành quả trên, gia đình đã tích lũy xây được một căn nhà khang trang với tổng diện tích trên 150 m2; mua được xe máy phục vụ đi lại cho gia đình, mua máy xay xát di động phục vụ bà con trong làng; ngoài ra còn mua thêm nhiều vật dụng đắt tiền sử dụng trong sinh hoạt của gia đình.
 
Khi được hỏi về mong muốn của mình, Y Điểm tâm sự: Mong các cấp quan tâm hơn nữa đến các hộ gia đình nông dân gặp nhiều khó khăn được vay các nguồn vốn, để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng trọt, thời gian cho vay dài hơn, tối thiểu là 60 tháng để tạo điều kiện cho bà con nông dân ổn định đầu tư vào sản xuất, nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.
 
Với những thành tích đó, gia đình chị đã được Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen; Hội Nông dân huyện Đăk Glei, Ủy ban nhân dân xã Đăk Kroong tặng nhiều giấy khen vì có thành tích trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, tiên tiến, tiêu biểu trong 5 năm 2010-2015./.
 

Bài, ảnh: Dương Nương


Số lượt người xem: 1437 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm