SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
8
2
8
9
6
4
9
Đất và người Kon Tum Thứ Hai, 10/04/2017, 14:25

Khởi nghiệp thành công và nỗ lực cống hiến cho cộng đồng

Khởi nghiệp vào năm 2003, trải qua không ít khó khăn, vất vả, bằng sức trẻ, ý chí và quyết tâm, anh Huỳnh Thanh Tú ở tổ 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum đã gây dựng và phát triển thành công một trong số lĩnh vực kinh doanh còn khá mới mẻ tại địa bàn tỉnh. Thực tế trải nghiệm lập thân lập nghiệp và cống hiến cho cộng đồng của người chủ doanh nghiệp trẻ là bài học quý báu, truyền cảm hứng sáng tạo cho các bạn trẻ mới chập chững bước vào khởi nghiệp.

 

Anh Huỳnh Thanh Tú - Giám đốc Công ty
 TVKD Hoàng Nguyên Bách

Sinh ra đã không được may mắn như bao người bình thường, song từ nhỏ, khiếm khuyết vận động đã không thể khiến Huỳnh Thanh Tú nhụt chí phấn đấu làm giàu tri thức và bồi đắp vẻ đẹp tâm hồn bằng nỗ lực của chính mình.Tốt nghiệp THPT, lựa chọn vào Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội của cậu học trò nhỏ bé, yếu ớt khiến không ít thầy cô, bạn bè e ngại. Tuy vậy, chính những năm tháng được thử sức và rèn luyện đầy gian khổ ấy, Tú đã nuôi dưỡng ước mơ, phác thảo định hướng con đường lập nghiệp bằng công việc tư vấn phát triển ý tưởng kinh doanh cho tương lai. Điều đó không chỉ phù hợp với sức khỏe, chuyên ngành quản trị doanh nghiệp mà chàng trai đầy ắp ý tưởng đã lựa chọn, mà quan trọng hơn, là có thể  thỏa sức phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của chàng trai cần cù, chịu khó, luôn nhiệt huyết với công việc. Tốt nghiệp, ra trường năm 1999, là một trong số 25 sinh viên xuất sắc của tỉnh thuộc diện thu hút, được ưu tiên tuyển dụng, bố trí công tác tại cơ quan nhà nước trong kế hoạch năm 2000, song Huỳnh Thanh Tú đã chọn đi con đường riêng mà mình đã ấp ủ dự định.

Bỡ ngỡ trước cánh cửa vào đời, ban đầu, để có thể  tiếp cận, học hỏi thực tế và tích lũy kinh nghiệm, Tú xin vào làm việc tại một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu, không chỉ ở địa bàn tỉnh Kon Tum, mà còn đến thành phố Đà Nẵng. Sau gần 4 năm chịu nhiều vất vả, thiếu thốn dấn thân, bằng chính "vốn liếng" cả về tri thức, kỹ năng lẫn tài chính đã tích lũy được, năm 2013, Tú trở về Kon Tum, bắt tay vào gây dựng Công ty tư vấn kinh doanh của chính mình. Là tỉnh nghèo, nhưng tại thời điểm đó, Kon Tum bước đầu đã phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, thương mại- dịch vụ.Tuy vậy, tư vấn, hỗ trợ hình thành, phát triển doanh nghiệp- một trong những điều kiện quan trọng đảm bảo cho sự thành công  của quá trình đầu tư- vẫn là điều chưa mấy được quan tâm và còn là lĩnh vực kinh doanh rất mới mẻ. Xác định khai mở lĩnh vực kinh doanh này, với tâm thế chủ động, mặc dù khá tự tin, song Tú  vẫn không tránh khỏi lo lắng, băn khoăn. Lo, vì không biết mọi người sẽ đón nhận hướng đi của mình thế nào, khả năng kết nối của mình với mọi người ra sao; băn khoăn vì chẳng hay sự chuẩn bị của bản thân đã đủ để vận dụng vào thực tế, " tiềm lực" tài chính nhỏ bé của mình có đáp ứng yêu cầu?...
 
Vượt lên tất cả, quá trình bắt tay vào khởi nghiệp của chàng cử nhân trẻ đã được mạnh dạn tập trung theo kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng. Kiến thức tiếp thu được trong quá trình học tập và kinh nghiệm thực tế công tác ở các doanh nghiệp là vốn quý được chàng trai sáng tạo "dụng võ". Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền khoảng hơn 70 triệu đồng dành dụm trong suốt gần 4 năm tay không đi “tầm sư học đạo” đã giúp Huỳnh Thanh Tú "lấy bột gột nên hồ". Ngày ấy, máy vi tính còn là thiết bị "thượng lưu", xa xỉ. Song, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc tư vấn doanh nghiệp, Tú đã mạnh dạn bỏ ra 15 triệu đồng (tương đương với mấy cây vàng) để mua chiếc laptop "hàng hiệu". Để đồng bộ hóa phương tiện, Tú cũng trang bị cho 10 nhân viên, mỗi người một máy tính bàn, mỗi chiếc trị giá hơn 5 triệu đồng. Ngay từ ban đầu, hoạt động chủ yếu của Công ty đã được tập trung là tư vấn kinh doanh và tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp. Tuy vậy, để đáp ứng yêu cầu thực tế, công ty cũng linh hoạt mở các khóa đào tạo tin học trình độ A cho các bạn trẻ có nhu cầu học tập, công tác tại các doanh nghiệp tư nhân, hộ cá thể.
 
Cùng với các hoạt động tư vấn đơn lẻ mang tính chuyên ngành, giai đoạn đầu khởi nghiệp, có thể kể đến một số dự án khá quy mô được giám đốc Huỳnh Thanh Tú tư vấn thành công, như dự án thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu đũa tre của Chi nhánh một Công ty xuất nhập khẩu của thành phố Hồ Chí Minh tại địa bàn tỉnh, tư vấn thành lập nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy... Sau thời gian ổn định hoạt động khá hiệu quả, thấy rõ tiềm năng còn dồi dào trong lĩnh vực công tác này, Huỳnh Thanh Tú đã mở rộng địa bàn hoạt động của Công ty ra một số tỉnh, thành trong khu vực, nhất là thành phố Đà Nẵng.
 
15 năm sau ngày bỡ ngỡ khởi nghiệp đến nay chưa phải là dài, song với Huỳnh Thanh Tú, sự hình thành và phát triển doanh nghiệp tư vấn kinh doanh Hoàng Nguyên Bách đã thành thương hiệu chính là sự đền đáp xứng đáng cho niềm đam mê sáng tạo và khát khao lập thân lập nghiệp bằng chính trí tuệ, tâm sức của chính mình.Từ tốn khước từ mọi ưu đãi, mời gọi của các doanh nghiệp hàng đầu với mức lương cả trăm triệu đồng/tháng, Huỳnh Thanh Tú hiện giờ vẫn lặng lẽ tìm tòi, khám phá những ý tưởng mới mẻ, thiết thực với cộng đồng. Được khích lệ từ chủ trương khởi nghiệp của Nhà nước và bám sát điều kiện thực tế của địa phương, thời gian qua, "ông chủ trẻ" vinh dự nhận giải thưởng khởi nghiệp xuất sắc do trung ương đoàn trao tặng năm 2010 và gương mặt Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2012, đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm, tìm tòi xây dựng một số dự án mới rất triển vọng, như dự án nuôi gà bằng cây dược liệu; mô hình nông nghiệp cộng đồng; dự án phát triển du lịch thông qua mô hình cắm trại tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông...
 
Say mê sáng tạo, tâm huyết, nhiệt tình với công việc và bằng kinh nghiệm thực tế, Tú mong muốn đó cũng là những ý tưởng khởi nghiệp để các bạn trẻ tham khảo, lựa chọn, cùng chung tay đầu tư phát triển trên con đường lập thân lập nghiệp trong xu hướng hội nhập. Với vai trò Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Kon Tum, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Doanh nhân trẻ của tỉnh, Huỳnh Thanh Tú mong muốn được cống hiến, trước hết cho sự khởi sắc phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh và sự phát triển của cộng đồng./.
 
Bài, ảnh: Nghĩa Hà

Số lượt người xem: 1437 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm