SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
2
6
7
6
0
Đất và người Kon Tum Thứ Hai, 26/11/2018, 20:05

Các nghệ nhân dân gian - Những người thầy thầm lặng

Văn hóa truyền thống là dòng chảy vô tận được tạo dựng và bồi đắp, làm nên bản sắc quý giá của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở tỉnh Kon Tum, góp phần làm nên nét đẹp được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có đóng góp đáng trân trọng của các nghệ nhân dân gian - những người thầy thầm lặng trong hành trình miệt mài tâm sức vì cộng đồng.
 

Các nghệ nhân dân gian - những người thầy thầm lặng

Kon Trang Long Loi, ngôi làng nhỏ nằm khuất trong những vườn cà phê xanh tươi ở thị trấn Đăk Hà là mảnh đất mang đậm bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao (Ba Na). Không chỉ vinh dự được ghi danh nhiều Nghệ nhân ưu tú, bà con ở đây còn tự hào vì cho dù cuộc sống chưa hết vất vả, khó khăn; mọi người, mọi nhà vẫn chung tay gây dựng được các thế hệ tiếp nối tình yêu văn hóa dân gian. Ông A Diệp, nghệ nhân cao niên ở làng Kon Trang Long Loi  nói: “Các ông các bà đã thành thạo rồi, bây giờ tuổi đã cao, càng cố gắng truyền lại cho con cháu nó biết, nó yêu, nó giữ truyền thống. Không chỉ có cồng chiêng, xoang, mà còn đàn Tơ rưng, Ting ning, dệt thổ cẩm, đan lát thủ công nữa… Sau này mình yếu sức, đã có bọn trẻ thay thế.”.

Giã từ bục giảng, cô giáo Y Blưn lại trở về làm “bà giáo” dạy xoang, chiêng và những nét đẹp văn hóa dân gian mà cả đời bà nâng niu, tinh chắt cho các lớp con cháu làng Kon Tum KơPâng, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Gần 20 năm miệt mài với từng điệu chiêng,nhịp xoang, ống tre, khung cửi bên con trẻ; gần tuổi 70, giờ đây, bà giáo làng tâm huyết vẫn chưa hề có ý định dừng chân trên con đường mà mình đã dân thân. “Không phải cháu nào cũng thích đâu, nhưng muốn dạy cồng chiêng, xoang cho bọn trẻ, trước hết, mình phải quý mến chúng, tận tình chỉ dạy bằng tất cả những gì mình có. Ngược lại, bọn trẻ có kính trọng, yêu quý mình thì mới hăng say tập luyện” - Bà Y Blưn  dãi bày.

Là mảnh đất của 7 dân tộc thiểu số lâu đời, góp phần vun đắp nên cộng đồng của hơn 20 dân tộc thiểu số anh em chung sống hôm nay, tỉnh Kon Tum tự hào đã hình thành và tiếp nối nhiều thế hệ nghệ nhân, không chỉ nắm giữ  vốn quý tri thức,kỹ năng, kinh nghiệm về văn hóa dân gian quý báu, mà luôn nhiệt tâm trao truyền “cái gốc của ông bà” cho lớp con cháu đi sau. Điều đó thật giản dị như cách mà nghệ nhân A Glong ở làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy đã gìn giữ bộ cồng chiêng quý từ thời ông cố  và ra sức truyền dạy cho lũ trẻ trong làng.

“Không bảng đen, phấn trắng, chẳng giáo án,bài giảng”, ấy chính là thực tế về các nghệ nhân - những người thầy lặng lẽ trong mỗi thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số để nuôi dưỡng văn hóa truyền thống trong hành trình xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội. Nỗ lực và tâm huyết của họ cũng làm nên sự cộng hưởng tích cực để cồng chiêng - xoang và văn hóa truyền thống được lan tỏa sức sống mãnh liệt trong trường học. Nghệ nhân Sa Thầy dạy chiêng; nghệ nhân Đăk Hà dạy dệt thổ cẩm

Tỉnh Kon Tum tự hào đã có 43 nghệ nhân ưu tú được phong tặng và  hơn 30 nghệ nhân tiêu biểu đang tiếp tục được tin tưởng đề nghị xét tặng vinh dự này. Vẫn còn đó, nhiều người thầy bình dị, lặng lẽ đem tâm sức góp phần cho lớp con cháu không bao giờ quên gốc gác ông bà và ra sức giữ gìn nguồn cội. Vẫn còn đó, những huyết tâm làm được nhiều hơn những điều có ích cho cộng đồng, xã hội từ chính nền tảng văn hóa truyền thống. Như nghệ nhân “ lão làng” A Jar ở thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, TP Kon Tum; sau bao nỗ lực sưu tầm và để lại những tư liệu quý về dân ca, tục ngữ, nhất là sử thi của người Ba Na, Xê đăng; vẫn mong mỏi chung tay đóng góp. Tập truyện cổ mà ông sưu tầm, biên dịch và mong muốn sắp tới được xuất bản chính là niềm tri ân của ông với nét đẹp văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú của người Ba Na, Xê Đăng.

Đảng ủy, UBND, Mặt trận và các đoàn thể của xã động viên, khích lệ các cụ cao niên, các nghệ nhân đáng kính lưu giữ cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, không quên đan lát, dệt thổ cẩm… Thời gian qua, huyện đã quan tâm mở tại địa bàn xã 4 lớp dạt cồng chiêng cho thanh thiếu nhi và sắp tới, sẽ mở lớp dạy nghề đan lát, dệt thổ cẩm..”- Ông Nguyễn Hữu Cầu, cán bộ Văn hóa xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho hay.

Hành trình tiếp nối truyền thống dân gian, gìn giữ  bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số anh em trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa hết khó khăn song luôn là mối quan tâm thường trực; vẫn rất cần và tin tưởng, kỳ vọng vào nhiệt tâm của những người thầy thầm lặng đáng trân trọng, tự hào./.

                                                                                    Bài, ảnh: Nghĩa Hà


Số lượt người xem: 686 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm