SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
7
0
5
8
5
5
Đất và người Kon Tum Thứ Tư, 21/11/2018, 23:51
Hành trình khôi phục thổ cẩm dân tộc Bahnar  (08/11)
“Tôi chọn cái tên Thong Bahnar cho chính mình và thương hiệu như một cách để tỏ bày sự biết ơn đối với một dân tộc đã truyền cho tôi động lực trở về với nguồn cội, mở mắt và tâm trí tôi trước một văn hóa mà quê hương tôi đang mất dần. Và như cách cuộc sống tôi thay đổi với những may mắn và niềm hạnh phúc tôi nhận được kể từ khi chọn đi trên con đường này, tôi tha thiết biết ơn vì thổ cẩm đã chọn tôi, người Bahnar đã chọn tôi.” - Đó là những lời tâm huyết của Huỳnh Nguyên Thông, chàng trai đã từ bỏ vị trí Giám đốc sản xuất của một nhà máy ô tô danh tiếng tại Tp. HCM để trở về phố núi Kon Tum lập nghiệp.
Già làng A Plung gửi gắm tình yêu văn hóa dân tộc  (29/10)
Không chỉ thân thuộc với bà con làng Kon Kơla, ông A Plung còn được cán bộ, người dân xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn Đăk Pxi của huyện Đăk Hà biết đến là già làng, cán bộ mặt trận cơ sở có uy tín, nghệ nhân dân gian tâm huyết gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Xê đăng trong cộng đồng.
Giữ lại nét xưa  (21/10)
Cũng như không ít phụ nữ các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, chị em người Tơ Đrá (Xê đăng) bây giờ không chỉ giỏi xoang, biết dệt thổ cẩm, mà còn làm quen với cả đan lát tre nứa và đánh cồng chiêng - những công việc trước đây thường chỉ dành cho nam giới. Siêng năng, khéo léo,cẩn thận giữ lại những nét xưa bình dị là nỗ lực và tâm huyết của nghệ nhân Y Der ở làng Kon Sơ Tiu (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà).
Nét đẹp nhà lúa ở vùng biên Đăk Blô  (04/10)
Đăk Blô là xã vùng sâu, biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei. Đồng bào dân tộc Giẻ (Giẻ - Triêng) ở đây làm ruộng nước lâu đời nên kho lúa đã trở nên quen thuộc như căn nhà thứ hai của mỗi người và gia đình. Theo tâm linh và tập quán sản xuất- sinh hoạt của bà con, nghi thức liên quan đến lễ cúng dựng nhà lúa ở vùng biên cơ bản có nhiều nét tương đồng với các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, song cũng mang những nét riêng độc đáo.
Tài nghệ chỉnh chiêng  (16/09)
Để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong cộng đồng, thời gian qua, nhiều lớp dạy đánh cồng chiêng đã được tổ chức.Tuy vậy, tài nghệ chỉnh chiêng của các nghệ nhân cao niên thì dường như vẫn chưa được quan tâm khơi mở để trao truyền tiếp nối. Vì lẽ đó, lớp dạy chỉnh chiêng ở làng Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà do Nghệ nhân ưu tú A Thăk chỉ dạy, hướng dẫn thực sự là điểm nhấn ý nghĩa trong nỗ lực giữ gìn văn hóa dân gian.
Nét đẹp vòng nan  (31/08)
Cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, từ xa xưa, phụ nữ Ba Na, Xê đăng, Gia Rai, Giẻ Triêng... ở tỉnh Kon Tum thạo dệt thổ cẩm; còn đàn ông rất giỏi đan lát tre nứa. Ngày nay, nét đẹp qua những vòng nan của ông của cha của chồng ngày càng được nhiều chị em học hỏi, tiếp nối; góp phần để duy trì một trong số nghề truyền thống bình dị nhưng không kém phần độc đáo của dân tộc.
Nghệ nhân ưu tú A Ling giữ mãi tiếng đàn T’rưng  (27/08)
Các nghệ nhân chế tác và biểu diễn nhạc cụ dân tộc hiện còn ở Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng không nhiều. Hầu hết các nghệ nhân cao niên đều chẳng còn mấy sức vóc, nhưng sự nhiệt tình, tâm huyết với vốn quý văn hóa dân gian thì vẫn tràn đầy. Không quản ngại khó khăn, vất vả, già A Ling ở làng Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà luôn chăm lo gìn giữ để tiếng đàn T’rưng mãi ngân vang...
Thác nước - điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá mảnh đất Bắc Tây Nguyên  (04/08)
Với hơn 68% diện tích là rừng và đất rừng, tỉnh Kon Tum không chỉ lắm sông nhiều suối, mà đặc điểm địa hình chia cắt mạnh đã tạo ra nhiều thác nước đẹp. Mỗi thác nước là một điểm đến hấp dẫn, thú vị trong hành trình khám phá mảnh đất này trên “Con đường xanh Tây Nguyên”.
Sống lại nghề dệt thổ cẩm  (04/08)
Mấy ngày nay xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum mưa rả rích. Vang ra từ mái nhà rông tiếng lách cách của khung cửi dệt vải và rôm rả tiếng nói, tiếng cười của chị em phụ nữ Rơ Mâm ở làng Le - Những người đang làm sống lại nghề dệt thổ cẩm.
Món ngon của người Giẻ-Triêng  (04/08)
Là một trong số 7 dân tộc tại chỗ của tỉnh Kon Tum, người Giẻ-Triêng có hơn 30.000 cư dân, sống tập trung tại một số xã thuộc huyện Ngọc Hồi, ĐăkGlei. Nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa trong quá trình xây dựng và phát triển của đồng bào ở đây, không thể không kể đến những món ngon dân dã mà không kém phần độc đáo góp phần làm nên cuộc sống tươi đẹp.
Nét đẹp đón rước cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên  (23/06)
Không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, vùng Bắc Tây Nguyên nói riêng; cồng chiêng luôn được nâng niu, gìn giữ. Gắn liền với các lễ hội và hoạt động diễn xướng, ý niệm về hồn cồng chiêng được gửi gắm thông qua các nghi lễ trang trọng; trong đó, nghi lễ đón rước cồng chiêng về với gia đình, cộng đồng là một nét đẹp thành tâm, thể hiện sự trân quý với giá trị truyền thống.
Chung một tình yêu Đinh tút  (23/06)
Nghe tiếng đã lâu, mới có dịp gặp Nghệ nhân ưu tú Bloong Vươn ở làng Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi. Trong câu chuyện nhiệt thành và hào hứng của ông về Đinh tút- loại nhạc cụ truyền thống độc đáo của người Triêng, luôn có bóng dáng kỷ niệm với người bạn tri âm Bloong Ngố.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm