SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
8
7
5
9
5
An toàn giao thông Thứ Bảy, 20/10/2018, 13:25

Những khó khăn trong xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh

Theo thống kê, đến hết tháng 8/2018, số phương tiện đang quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh là 581 phương tiện, trong đó có 517 phương tiện đã quá thời hạn tạm giữ phải lập thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính, UBND tỉnh tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương rà soát, kiểm tra các điểm, kho trông giữ phương tiện; đánh giá, phân loại và khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua rà soát, các đơn vị có điểm, kho trông giữ phương tiện giao thông đường bộ VPHC đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, như: Đối với các phương tiện đang bị tạm giữ đã xác định đủ điều kiện (xác minh được các tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành theo quy định), các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục trả lại phương tiện cho người vi phạm hoặc chủ sở hữu, người sử dụng hợp pháp theo quy định; các phương tiện có đủ điều kiện để giao lại cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản theo quy định được thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Đối với các phương tiện thuộc diện bị tịch thu hoặc bị tạm giữ quá lâu, không đủ điều kiện trả lại phương tiện, cơ quan chức năng đã lập phương án xử lý, bán đấu giá sung vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Đến hết tháng 8/2018, số phương tiện đang quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh là 581 phương tiện, trong đó có 517 phương tiện đã quá thời hạn tạm giữ. Các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục tịch thu, sung công quỹ nhà nước 414 phương tiện quá thời hạn tạm giữ theo quy định; tiến hành trả lại chủ sở hữu 08 phương tiện, làm mất khả năng hoạt động và bán phế liệu 94 phương tiện, tiêu hủy 01 phương tiện...

Bãi chứa xe độ chế của Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Ảnh http://atgt.vn)

Việc xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn gặp khó khăn, vướng mắc, như: Đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh (nhất là nhân dân thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới) còn nhiều khó khăn nên đa phần sử dụng xe (mô tô, xe gắn máy) đã cũ, mua lại để phục vụ cho việc đi lại và làm nương, rẫy, chở hàng hóa nông sản. Nhiều trường hợp do mức phạt quá cao, phương tiện vi phạm cũ, nát, giá trị sử dụng thấp hoặc không còn giá trị; nhiều trường hợp không có giấy tờ hợp lệ nên người vi phạm không đến cơ quan Công an để thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, gây ra tình trạng quá tải ở một số kho tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm hành chính.

Trong khi đó, một số nhà kho có diện tích nhỏ, buộc phải để phương tiện tạm giữ ngoài trời, bảo quản bằng bạt trong thời gian dài, nên các phương tiện nhanh bị hư hỏng, xuống cấp, gây lãng phí. Mặt khác, một số quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm trong thực tế.

Để công tác đảm bảo an toàn giao thông được thực hiện đồng bộ cũng như các giải pháp triển khai đảm bảo nhất quán, hiệu quả, cần một cơ chế phù hợp để việc xử lý các phương tiện giao thông quá hạn.../.

Thái Ninh


Số lượt người xem: 892 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm