SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
0
2
4
6
4
3
Kinh tế Thứ Sáu, 07/09/2018, 10:55

Phong phú các mặt hàng dược liệu tại Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác

Lần đầu tiên được tỉnh Kon Tum tổ chức với quy mô lớn, bài bản, phong phú với 21 gian hàng gồm trên 200 mặt hàng dược liệu thô và sản phẩm từ dược liệu; đặc biệt là có sự góp mặt của “quốc bảo” Sâm Ngọc Linh, Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác đã thực sự mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa.

 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian trưng bày Sâm Ngọc Linh Kon Tum của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô 
 
Mấy ngày nay trên trạng mạng xã hội facebook đang “nóng” với sự kiện triển lãm Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác được tỉnh Kon Tum tổ chức tại khách sạn Indochine, thành phố Kon Tum trong 4 ngày (từ ngày 4-7/9). Cũng như nhiều du khách khác, chị Trần Thị Hảo Tâm, trú tại phường Thắng Lợi cùng gia đình đã tới Triển lãm để được mắt thấy, tay cầm những cây sâm, củ sâm, hạt sâm Ngọc Linh thứ thiệt.
 
Chị Tâm cho biết: Mình thấy trên FB mọi người chia sẻ nhiều về sự kiện này nên mình cùng gia đình tới xem. Quả thật đẹp hơn tưởng tượng, đặc biệt là mô hình khu rừng Sâm Ngọc Linh. Hồi giờ mình cũng có nhu cầu mua Sâm Ngọc Linh để biếu bố mẹ nhưng thấy sản phẩm bán tràn lan ngoài thị trường mà không dám mua. Sợ tiền mất, tật mang. Ở đây sản phẩm thật 100% rồi nên mình yên tâm mua ít về sử dụng. Mong sao sâm Ngọc Linh ngày càng phát triển, tới được tay người tiêu dùng với sản phẩm chính hãng và giá cả rẻ hơn.
 

2 giỏ Sâm Ngọc Linh Kon Tum được trưng bày tại Triển lãm
 
Là một trong 2 đơn vị được tỉnh Kon Tum giao phát triển Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: Đến với hội chợ Công ty mang đến những sản phẩm Sâm Ngọc Linh từ khâu gieo ươm cho đến thành quả cuối cùng là củ sâm đã thành thục. Tức là sản phẩm Công ty đem đến tất cả đều là sâm củ tươi, cây giống 1 năm tuổi, hạt giống, lá sâm khô… Sản phẩm Công ty mang đến chủ yếu là sản phẩm thô và chưa qua chế biến, bởi Công ty muốn giới thiệu tới thị trường, công chúng sản phẩm sâm Ngọc Linh tự nhiên được bảo tồn phát triển 1 cách chính quy, còn nguyên gốc, nguyên bản. Công ty muốn để khách hàng dễ dàng phân biệt được đâu là sâm thật, đâu là sâm giả.
 
Một số sản phẩm trưng bày tại Triển lãm
 
Cùng với sản phẩm sâm Ngọc Linh, triển lãm còn giới thiệu các dược liệu khác như đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, lan kim tuyến, địa long măng đen, sa nhân và các loại nấm dược liệu cùng nhiều sản phẩm khác của các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, 3 đơn vị ngoài tỉnh và 4 gian hàng giới thiệu sản phẩm, thiết bị y tế của các đơn vị bạn đến từ Hàn Quốc.
 
Ông Lee Han Su - Nguyên Thị trưởng thành phố Iksan, tỉnh Jeonlabuk, Hàn Quốc cho biết: Thông qua việc phái đoàn Hàn Quốc và chính quyền quận Jinan, các doanh nghiệp Hàn Quốc đến lần này ký hợp tác cùng tỉnh và các doanh nghiệp cùng nhau nghiên cứu phát triển song phương, hợp tác đa phương để đưa sản phẩm dược liệu tỉnh Kon Tum ra thị trường quốc tế như Trung Quốc, Nhật Bản và thị trường lớn Châu Âu. Thực phẩm chức năng là những sản phẩm tiềm năng nhất đối với dược liệu. Tôi nghĩ đó là tương lai rất lớn cho ngành dược liệu tỉnh Kon Tum.
 
Ông Lê Ngọc Tuấn - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác được tỉnh tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả, thành tựu phát triển dược liệu trong nước nói chung và tiềm năng phát triển dược liệu của tỉnh Kon Tum nói riêng. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành dược liệu theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam được tổ chức tại Lào Cai năm 2017 với định hướng "Phát triển công nghiệp dược với nguyên liệu là dược liệu trong nước là một chiến lược của ngành y tế".
 
Tỉnh Kon Tum có hơn 2/3 diện tích tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp, với độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Địa long Măng Đen, Sa nhân, các loại nấm dược liệu ...Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được biết đến là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh chỉ có ở hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, có nhiều công dụng và tính năng vượt trội mà các loại sâm khác không có.
 
Vì vậy, tỉnh xác định phát triển cây dược liệu là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương; đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu tập trung đối với 10 loài dược liệu có thế mạnh phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái trên địa bàn tỉnh, trọng tâm tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông. Từ nay đến năm 2020, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển bốn loài dược liệu chủ lực: sâm Ngọc Linh, đảng sâm, đương quy, nghệ vàng và một số loài dược liệu có thế mạnh, sức tiêu thụ lớn trên thị trường./.
 
Bài, ảnh: Dương Nương

Số lượt người xem: 538 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm