SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
4
8
7
6
8
8
Tin sở ngành - địa phương Thứ Năm, 10/05/2018, 21:45

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

Cùng với những thành tựu chung của tỉnh, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2013-2018 của tổ chức Công đoàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực đó là luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, hướng về người lao động (NLĐ); đặc biệt là thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga trao bảng tượng trưng hỗ trợ
xây dựng Mái ấm công đoàn cho đoàn viên nghèo tháng 4 vừa qua

Xác định chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ là chức năng trọng tâm của tổ chức đoàn, nếu thực hiện tốt chức năng này vị trí, vai trò của Công đoàn được khẳng định trước đoàn viên, NLĐ và trong hệ thống chính trị.


Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, việc làm của đoàn viên, NLĐ; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.

Hoạt động chăm lo được thông qua việc tổ chức các chương trình “Tết sum vầy” và “Tháng công nhân” hàng năm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, con của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi; hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, giải quyết cho CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan, du lịch cho đoàn viên, NLĐ...

Các hoạt động này đã tạo động lực để đoàn viên, NLĐ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã tặng 17.917 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền trên 12 tỷ đồng; vận động CNVCLĐ đóng góp Quỹ "Mái ấm công đoàn" được hơn 3,98 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 76 nhà "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền 2,57 tỷ đồng (xây dựng mới được 66 nhà, với số tiền hỗ trợ 2,370 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa được 10 nhà, với số tiền 200 triệu đồng).

Ngoài ra, giải quyết cho 133 lượt đoàn viên vay vốn với số tiền 1,02 tỷ đồng; giải quyết cho 420 lượt đoàn viên vay vốn quỹ Vì nữ công nhân, lao động nghèo với số tiền 550 triệu đồng nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập.

Cùng với việc chăm lo đời sống, các hoạt động xã hội từ thiện, tương thân tương ái tiếp tục được các cấp công đoàn tổ chức vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh nhiệt tình hưởng ứngVận động như CNVCLĐ ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ; quỹ "Vì người nghèo" được 4,712 tỷ đồng; trao tặng 200 suất quà với tổng số tiền 100 triệu đồng, trao tặng 200 bồn nước trị giá 200 triệu đồng...

Công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ được các cấp công đoàn hết sức quan tâm. Các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể khác tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về Lao động, Công đoàn, BHXH, BHYT, An toàn vệ sinh lao động; tổ chức giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị, qua đó đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ.

Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức và phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát về thực hiện chế độ chính sách tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được 316 lượt; tham gia giải quyết thấu tình, đạt lý 04 vụ đình công tại các doanh nghiệp; đề xuất hạ hình thức kỷ luật từ buộc thôi việc xuống cảnh cáo đối với 01 đoàn viên và giải quyết kịp thời các tranh lao động về quyền giữa người sử dụng lao động với NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong đơn vị, doanh nghiệp.

Việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các cấp công đoàn quan tâm, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả.Hàng năm, 99% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị CBCCVC; 100% doanh nghiệp nhà nước và 67,26% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị NLĐ, tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc và ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), nhiều bản TƯLĐTT đã có những nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật đối với NLĐ.

Hoạt động tư vấn pháp luật ở các cấp công đoàn được duy trì thường xuyên, cơ bản đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, NLĐ. Trong nhiệm kỳ, Văn phòng và Tổ tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn đã tư vấn pháp luật cho 214 lượt người hỏi về các chế độ chính sách, qua đó giúp NLĐ nắm vững pháp luật, chế độ, chính sách để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Cùng với các hoạt động trên, Công đoàn tỉnh còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tổ chức học tập, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; nghị quyết của Công đoàn cho đoàn viên, người lao động; phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đoàn viên, CNVCLĐ góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội...

Với những kết quả đạt được trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Công đoàn tỉnh đã và đang xứng đáng là "mái nhà chung" của những người lao động trong toàn tỉnh./.

Bài, ảnh: Dương Nương

 


Số lượt người xem: 283 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm