SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
4
8
7
6
7
5
Tin sở ngành - địa phương Chủ Nhật, 13/05/2018, 08:25

Trao tặng cồng chiêng cho làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà

Chiều ngày 12/5/2018, huyện Đăk Hà tổ chức trao tặng cồng chiêng cho làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà.

 

Trao tặng cồng chiêng cho bà con làng Kon Trang Long Loi

Kon Trang Long Loi là một trong số khu dân cư tiêu biểu của huyện Đăk Hà luôn nỗ lực bảo tồn vào phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng. Mặc dù đã có 04 Nghệ nhân ưu tú được phong tặng và từng bước gây dựng đội cồng chiêng, xoang; song vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, lâu nay, cả làng chỉ có một bộ cồng chiêng của gia đình ông A Nha được lưu giữ, sử dụng chung trong các lễ hội, hoạt động văn hóa. Được huyện Đăk Hà quan tâm trao tặng bộ cồng chiêng 12 lá là niềm vui lớn với đồng bào dân tộc Ba Na-Rơ Ngao địa phương; góp phần để các nghệ nhân tiếp tục mở các lớp dạy cồng chiêng, xoang cho thanh thiếu niên; lan tỏa tình yêu và ý thức giữ gìn vốn quý văn hóa dân gian.

Các nghệ nhân tiến hành nghi lễ đón nhận cồng chiêng

Trao tặng cồng chiêng là một trong số nội dung cơ bản được thực hiện theo Nghị quyết số 11 của HĐND huyện Đăk Hà khóa IV về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Trước làng Kon Trang Long Loi, đầu tháng 5 vừa qua, làng Kon HNông xã Đăk Hring cũng đã được trao tặng bộ cồng chiêng; nâng tổng số lên 6 bộ cồng chiêng được trao tặng cho 06 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi bộ trị giá 40 triệu đồng.

Bằng nguồn ngân sách địa phương, từ nay đến năm 2021, huyện phấn đấu tặng 18 bộ cồng chiêng cho các thôn làng còn “ trắng” cồng chiêng, đảm bảo tất cả 60 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đều có cồng chiêng và chung tay gìn giữ nét đẹp của một trong số di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại./.

                                                                                             Tin, ảnh: Thanh Như


Số lượt người xem: 460 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm