SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
8
7
1
2
3
Tin sở ngành - địa phương Thứ Sáu, 09/11/2018, 17:10

Sau 01 năm thực hiện mô hình “Làng phụ nữ Nông thôn mới”

Sau hơn 01 năm thành lập điểm mô hình “Làng phụ nữ Nông thôn mới”, bộ mặt thôn làng Vi Ô Lăk ở xã Pờ Ê, huyện Kon Plông đã có những khởi sắc đáng kể, hội viên phụ nữ đã thay đổi ý thức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, chăm lo cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng thôn làng đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) theo lộ trình, kế hoạch đề ra.

 


Phụ nữ thôn Vi Ô Lăk quét dọn vệ sinh các con đường nội thôn
 
Những con đường làng được bê tông hóa sạch sẽ, dọc tuyến đường nội thôn rợp bóng cây xanh, trẻ con ríu rít nô đùa đưa chúng tôi về với thôn Vi Ô Lăk.Thôn Vi Ô Lăk giờ đây không chỉ thay đổi nhờ sự đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước, mà còn có sự chung tay của bà con nhân dân trong bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh.
 
Anh A Khanh - Trưởng thôn Vi Ô Lăk, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông vui vẻ cho biết: “Trước đây thôn chúng tôi, cái khó nhất là cái khâu dọn vệ sinh này nọ chưa đảm bảo; từ khi có chương trình về NTM, phụ nữ huyện cũng như phụ nữ xã xuống vận động trực tiếp đến phụ nữ thôn, tuyên truyền cho bà con, đặc biệt là chị em phụ nữ về dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa, đường làng ngõ xóm và sạch nhà sạch ngõ sạch bếp”
 
Đều đặn mỗi tháng 02 lần, chị em phụ nữ trong chi hội đều chia tổ để dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tự dọn dẹp vệ sinh tại hộ gia đình…. trên nguyên tắc tình nguyện, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng duy trì thực hiện về xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (5 không là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).
 
Chị Y Đuối thôn Vi Ô Lăk, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông chia sẻ: “Ở thôn thì mình tham gia phong trào dọn đường làng ngõ xóm, họp xong thì nhà nào đều ra tham gia hết, trong nhà mình đều dọn dẹp sạch sẽ”.
 
Mặc dù là thôn làng vùng sâu vùng xa với 100% là người dân tộc H’re, nhưng chị em phụ nữ tại đây rất có ý thức trong việc chấp hành thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do các cấp Hội Phụ nữ phát động,…
 

Hội Phụ nữ thôn tuyên truyền, vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”
 
Chị Phạm Thị Tiêu - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Vi Ô Lăk, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông cho biết: “Trước khi vận động chị em phụ nữ, đầu tiên là chị dọn dẹp trước, mấy chị em mới thực hiện sau. Từ ngày chị làm chi hội trưởng tới nay, chị vận động chị em phụ nữ tới dọn dẹp đường sá, rồi nhà cửa, chị thấy nó khác hơn trước”.
 
Không chỉ tự giác thực hiện sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, toàn thôn Vi Ô Lăk hiện nay không có gia đình sinh con thứ 3, không trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học giữa chừng hay bạo lực gia đình và chỉ còn 01 hộ nghèo sẽ thoát nghèo vào cuối năm.
 
Anh A Khanh - Trưởng thôn Vi Ô Lăk, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông nói: “Không chỉ trong việc dọn dẹp vệ sinh, phụ nữ còn hăng hái trong phát triển kinh tế và thi đua nhau để mà nâng cao giá trị của người phụ nữ, đảm đang trong nuôi con và chăm sóc gia đình mình, để việc phát triển kinh tế của thôn cũng như là của xã ngày một văn minh và phát triển hơn”.
 
Mô hình “Làng phụ nữ NTM” được Hội LHPN huyện Kon Plông thống nhất và lựa chọn chi hội phụ nữ thôn Vi Ô Lăk để triển khai thực hiện điểm, 72 hội viên phụ nữ toàn thôn đều đăng ký tham gia, gắn với 08 tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: hộ nghèo, môi trường, nhà ở,…
 
Bà Lương Thị Dân - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Plông thông tin:“Đây là mô hình rất là có ý nghĩa đối với các cấp Hội phụ nữ trong việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 05 không 03 sạch”, góp phần xây dựng NTM của huyện. Nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên phụ nữ về vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, nhằm quyết tâm chung sức chung lòng tham gia hiệu quả phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt việc sản xuất sản phẩm sạch, chăn nuôi sạch, tiêu dùng sạch và tẩy chay các thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình phụ nữ”.
 
Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Plông sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Làng phụ nữ nông thôn mới” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” tại các xã Đăk Long, Măng Cành, nhằm góp phần hoàn thành, mục tiêu, lộ trình xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ huyện đề ra./.

                                                                         Bài, ảnh: A Lê Khăm


Số lượt người xem: 303 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm