SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
2
6
5
8
3
Tin sở ngành - địa phương Thứ Sáu, 30/11/2018, 16:40

Sơ kết mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng ĐBDTTS”

Sáng 30/11, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Kon Plông tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số” tại 02 xã Đắk Nên và Ngọc Tem.

 


Quang cảnh Hội nghị sơ kết
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện Đề án. Trên cơ sở Quyết định và Kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đã xây dựng Kế hoạch, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên và triển khai các văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện.
 
Ban Chỉ đạo đã xây dựng mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số" tại xã Đắk Nên và Ngọc Tem,huyện Kon Plông; thành lập 22 tổ tư vấn tại 22 thôn của 02 xã với các thành viên là những người có tiếng nói trong thôn như già làng, bí thư chi bộ thôn, thôn trưởng, Hội phụ nữ thôn và người có uy tín.
 
Xã Ngọc Tem và Đăk Nên là thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kon Plông, địa bàn rộng lớn, dân cư phân tán, chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (xã Ngọc Tem chiếm 96,10%; xã Đăk Nên chiếm 99,11%). Theo số liệu điều tra, khảo sát vài năm gần đây tại các xã Ngọc Tem và xã Đăk Nên, tình trạng tảo hôn xảy ra tương đối nhiều và có chiều hướng tăng dần.
 
Năm 2016 tại xã Ngọc Tem, có 09 trường hợp tảo hôn, đến năm 2018 giảm còn 02 trường hợp; không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Đối với xã Đăk Nên, năm 2016, có 09 trường hợp tảo hôn, đến năm 2018 giảm còn 02 trường hợp và cũng không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.
 

Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai và các ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thời gian tới. Giai đoạn 2019 - 2020, mô hình sẽ được triển khai nhân rộng thêm xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy và xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy.
 
Nhân dịp này, Ban Dân tộc đã trao tặng giấy khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện mô hình điểm.
 
Tin, ảnh: Ngọc Định

Số lượt người xem: 503 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm