SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
8
7
2
0
1
Tin tức sự kiện Thứ Tư, 07/11/2018, 08:25

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Trong phiên làm việc tại Hội trường chiều 06/11/2018, sau khi nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Rơ Châm Long (A Long) cơ bản thống nhất với dự thảo Luật Công an nhân dân trình tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa VIV; Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và phát biểu tham gia 03 nội dung đối với dự án Luật.

 


Đại biểu Quốc hội tỉnh Rơ Châm Long phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận
 
Cụ thể, thứ nhất, để công tác Bảo vệ an ninh quốc gia đạt hiệu quả thì ngoài công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh cần phải loại trừ nó ngay từ khi các đối tượng đang trong giai đoạn có âm mưu làm phương hại đến an ninh quốc gia. Vì vậy, đề nghị nghiên cứu, bổ sung nội dung “phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại các âm mưu và hoạt động xâm phạm đến an ninh quốc gia” vào khoản 1 Điều 2.
 
Thứ hai, theo quy định tại Điều 3, vị trí của Công an Nhân dân, xác định Công an nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tại Điều 15 và Điều 16 quy định chức năng của Công an nhân dân lại quy định có giới hạn phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Như vậy, theo quy định này thì giới hạn trong lĩnh vực an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội chứ không rộng như tại Điều 3(nội hàm rộng, do nhiều Bộ, ngành thực hiện). Đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại để đảm bảo tính thống nhất giữa các điều.
 
Thứ ba, tại khoản 2 Điều 16. Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân, quy định khi thi hành công vụ Công an Nhân dân có nhiệm vụ phải "Bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, quyền dân chủ của công dân". Tuy nhiên để đảm bảo ngắn gọn, đầy đủ đề nghị thay thế cụm từ trên bằng cụm từ "Bảo vệ các quyền con người, quyền công dân".
 
Thứ tư, theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 25, thì cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I là Thiếu tướng nhưng số lượng không quá 11. Quy định như dự thảo luật sẽ rất khó xử lý sau này, vì hiện nay nước ta có 11 đô thị được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I, nhưng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì trong thời gian tới sẽ có nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ đủ tiêu chí để được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Đô thi loại I. Vì vậy để chủ động, dễ xử lý hơn khi thực tiễn có thay đổi, đề nghị không nên giới hạn số lượng là cấp tướng là 11 mà sẽ nằm trong tổng số cấp tướng của ngành công an./.
 
Tống Quang Vinh (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

Số lượt người xem: 161 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm