SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
8
7
3
0
6
Tin tức sự kiện Thứ Năm, 08/11/2018, 16:55

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum thảo luận Dự án Luật Kiến trúc

Sáng 08/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Sau đó, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kiến trúc.

 


Đại biểu Quốc hội tỉnh Tô Văn Tám phát biểu tại buổi thảo luận
 
Tại phiên thảo luận ở Tổ các vị đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã có 06 ý kiến tham gia đối với dự án Luật Kiến trúc:
   
Thứ nhất, tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Kiến trúc như Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội để khắc phục các hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kiến trúc; góp phần hình thành đội ngũ kiến trúc sư có đức, có tài, xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc.
 
Thứ hai, thống nhất với phạm vi điều chỉnh và tên gọi của Luật vì cơ bản đã phản ánh được các chính sách về kiến trúc, đáp ứng mục tiêu quản lý, phát triển và hành nghề kiến trúc như chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đặt ra đối với Luật Kiến trúc.
 
Thứ ba, đồng ý với sự cần thiết quy định về Hội đồng Kiến trúc Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập để tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về xây dựng chính sách, quy định pháp luật về kiến trúc; kiến trúc của một số công trình quan trọng do Thủ tướng Chính phủ quy định, vì cho rằng đây là một trong những công cụ cần thiết cho quản lý, phát triển kiến trúc nhằm phát huy khả năng chuyên môn của các chuyên gia đối với hoạt động có tính đặc thù cao và tác động xã hội rất lớn như ngành kiến trúc. Tuy nhiên, để trách tùy tiện khi thành lập Hội đồng đề nghị làm rõ thêm những “trường hợp cần thiết” phải thành lập Hội đồng này; Không cần thiết phải thành lập Hội đồng Quy hoạch - Kiến trúc ở cấp tỉnh.
 
Thứ tư, đề nghị làm rõ về đối tượng áp dụng quy định tại Điều 2 về “cơ quan, tổ chức, cá nhân” đã bao gồm là “cơ quan, tổ chức, cá nhân” nước ngoài không? Bổ sung giải thích từ ngữ đối với tên gọi của Điều 17 “Phát triển nghề nghiệp liên tục”.
 
Thứ năm, đề nghị xã hội hóa hoạt động cấp chứng chỉ, giao nhiệm vụ này cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư, một số Hiệp hội khác, giảm bớt công việc không cần thiết của cơ quan quản lý nhà nước; thống nhất với dự thảo Luật đề nghị không phân hạng chứng chỉ hành nghề kiến trúc vì kiến trúc là loại hình nghệ thuật, sáng tạo kiến trúc không hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi, kinh nghiệm.
 
Tống Quang Vinh (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

Số lượt người xem: 229 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm