SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
8
7
5
9
6
Tin tức sự kiện Thứ Sáu, 09/11/2018, 18:30

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh KonTum tham gia thảo luận về Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan

Để Ủy ban Thường vụ có thêm cơ sơ sở chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị Nghị quyết trình Quốc hội biểu Quốc thông qua, các đại biểu trong của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã cùng đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Giang, Cần Thơ, Trà Vinh thảo luận ở Tổ về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

 

Tại phiên thảo luận ở Tổ các vị đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã có 03 ý kiến tham gia đối với Hiệp định CPTPP:    

Thứ nhất, tán thành sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP tại kỳ họp này và cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng cao và khá toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay. Quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định TPP trước đây cũng như CPTPP đã được chuẩn bị kỹ lưỡng qua nhiều năm.

Thứ hai, việc tham gia CPTPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên sẽ thể hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, tham gia CPTPP vừa giúp ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh. Hiệp định CPTPP khi đi vào triển khai sẽ góp phần tăng cường sự đan xen lợi ích, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa ta với nhiều đối tác chiến lược là thành viên CPTPP, tạo thế tốt hơn cho ta trong quan hệ kinh tế quốc tế. Đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp có điều kiện mở rộng thị trường, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và lợi nhuận.

Tuy nhiên, Tham gia CPTPP cũng đồng thời đặt ra những thách thức về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, trình độ lao động, năng suất lao động, chất lượng hàng hóa... của Việt nam còn hạn chế, đồng thời phải xử lý các mối quan hệ về việc làm, tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp... Vì vậy, để Bảo đảm thực thi hiệp định có hiệu quả, phát huy tối đa các cơ hội khi ra nhập hiệp định, tránh các rủi ro đề nghị:

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các Ủy ban của Quốc hội phối hợp với Chính phủ có kế hoạch sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các các văn bản quy phạm pháp luật (trong đó có Luật Công đoàn Việt nam) để thực thi Hiệp định, đảm bảo khi hết thời hạn tạm hoãn, các nghĩa vụ cam kết được thực thi một cách đầy đủ, không phát sinh tranh chấp, khiếu kiện.

Chính phủ chỉ đạo Bộ, ngành tiếp tục Báo cáo đánh giá tác động của Hiệp định CPTPP theo phương pháp tính toán định lượng trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất hoàn thiện các chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng chịu ảnh hưởng, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ nông dân nhằm giảm tác động rủi ro phát sinh khi Hiệp định có hiệu lực. Ngoài ra, bổ sung đánh giá tác động đa chiều với các đối tác khác nhau, các đối tác cùng tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với Việt Nam đảm bảo lợi ích quốc gia của Việt Nam khi tham gia Hiệp định CPTPP. Chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến nhân dân, người lao động cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài để tạo sự đồng thuận trong nhận thức và thực hiện hiệp định, tránh để thế lực thù địch, phản động lôi kéo gây mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội...

Thứ ba, khi tiến hành sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các Luật có liên quan cho phù hợp các cam kết theo Hiệp định CPTPP, đề nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành riêng cho từng luật một và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tháng 05/2019, chứ không ban hành một luật để sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật: Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật An toàn thực phẩm. /.

Tống Quang Vinh


Số lượt người xem: 202 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm