SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
2
6
6
6
6
Văn hóa xã hội Thứ Tư, 05/12/2018, 08:05

Nghị định 39 – Góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 tại vùng DTTS

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 39, quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 phụ nữ DTTS đăng ký tham gia thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, cam kết chỉ sinh từ 1 – 2 con, với mức hỗ trợ là 02 triệu đồng/đối tượng. Qua đó giúp chị em phụ nữ DTTS có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình, quan trọng hơn là tạo cơ hội để các cặp vợ chồng tập trung phát triển kinh tế hộ, từng bước cải thiện đời sống và thoát nghèo bền vững.

 


Y Nut chuẩn bị cà phê giống để trồng mở rộng diện tích 
 
Năm 2016, sau khi được nhận số tiền hỗ trợ theo Nghị định 39 của Thủ tướng Chính phủ khi sinh con đúng chính sách dân số, vợ chồng chị Y Nut, dân tộc Mơ Nâm ở thôn Kon Năng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông đã dùng số tiền đó mua heo giống để phát triển chăn nuôi. Sau 02 lứa sinh, đàn heo của gia đình chị đã phát triển gần 20 con. Hiện tại, chị giữ lại 05 con để nuôi và gây thêm giống, phấn đấu nâng cao mức sống gia đình.
 
Y Nut vui vẻ nói: “Sau khi sinh con thứ 2 thì tôi được cán bộ dân số tư vấn về một số biện pháp tránh thai và cách chăm sóc con cái, tư vấn về Nghị định số 39 cam kết là không sinh con thứ 3 và được nhận số tiền hỗ trợ là 02 triệu. Tôi dùng số tiền đó để mua con heo, con gà, con vịt nuôi để cải thiện cuộc sống”.
 
Đầu năm 2018, từ số tiền tiết kiệm được, 02 vợ chồng dựng được một căn nhà khang trang, sạch sẽ. Ngoài 02ha cà phê đã cho thu hoạch, vợ chồng chị dự định trồng thêm 01ha cà phê để phấn đấu thoát nghèo bền vững.
 
Y Nut cho biết thêm: “Để làm được những điều này là do vợ chồng chị quyết định dừng lại ở 02 con, không sinh thêm nữa, nếu không, chị cũng không thể vừa chăm con, vừa giúp chồng làm việc nương rẫy để phát triển kinh tế được, còn chưa nói sinh thêm con là “cõng” thêm nhiều chi phí khác. Chị thấy sinh con ít thì vừa có thời gian để chăm sóc con cái chu đáo hơn vừa có thời gian làm kinh tế để thoát nghèo”.
 

Quầy tạp hóa của vợ chồng Y Danh, A Đo
 
Chị Y Danh ở thôn Kon Chênh, xã Măng Cành may mắn được chồng là anh A Đo cảm thông và đồng ý khi chị cam kết không sinh thêm con. Để giúp vợ có thêm thời gian chăm sóc gia đình, A Đo mở tiệm tạp hóa cho vợ buôn bán tại nhà, còn bản thân thì đi làm công nhân. Vợ chồng cùng động viên nhau sử dụng các biện pháp tránh thai để không sinh con thứ 3, tập trung làm ăn kinh tế, ổn định đời sống.
 
Anh A Đo cho hay: “Hai vợ chồng cũng đồng ý là không sinh con thứ 3, thấy sinh đông con vất vả lắm. Sinh đông con thì người khổ đầu tiên đó là vợ mình. Vì vậy, vợ chồng động viên nhau làm ăn, chăm lo cho con cái, để không “vỡ” kế hoạch vợ chồng mình sử dụng các biện pháp tránh thai do cán bộ y tế xã, thôn khuyên dùng”.
 
Nghị định 39 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành năm 2015 quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số, trong đó quy định rõ 09 trường hợp được hỗ trợ. Theo đó, mỗi đối tượng chỉ được đăng ký một lần với mức hỗ trợ là 02 triệu đồng. Đồng thời các đối tượng được thụ hưởng bắt buộc phải ký cam kết thực hiện đúng chính sách dân số, tức là chỉ sinh từ 1 – 2 con. Trường hợp vi phạm, đối tượng thụ hưởng phải hoàn trả lại số tiền đã được hỗ trợ.
 
Ông Trần Trọng Thanh – Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Kon Plông cho biết: “Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã triển khai tốt Nghị định 39, trong đó đã hỗ trợ cho 233 đối tượng với số tiền 466 triệu đồng. Từ khi có Nghị định 39 đã nâng cao đời sống vật chất cũng như cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em lên. Đồng thời Nghị định 39 cũng tạo động lực cho công tác tuyên truyền, vận động bà con ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí còn thấp về công tác DS – KHHGĐ trên địa bàn huyện”.
 
Từ năm 2016, toàn tỉnh Kon Tum có hơn 1.000 phụ nữ người DTTS thuộc diện hộ nghèo đã đăng ký cam kết thụ hưởng Nghị định 39, với tổng số tiền đã chi trả trên 2,1 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018 có 127 đối tượng đã ký cam kết với số tiền chi trả 254 triệu đồng. Thực tế cho thấy, Nghị định 39 là chính sách thiết thực đối với phụ nữ DTTS, đặc biệt là những đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ tại vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK vốn dĩ cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, khi sinh con thì càng trở nên vất vả hơn.
 
Tuy nhiên, do lối suy nghĩ của một số bà con DTTS, nhất là đối với những hộ nghèo nằm trong đối tượng được thụ hưởng vẫn còn tư tưởng sinh con nhiều để có thêm lao động trong gia đình, hay quan niệm con trai con gái nên việc triển khai thực hiện Nghị định 39 và công tác DS – KHHGĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Từ Hữu Phước, Phó Chi cục trưởng DS – KHHGĐ tỉnh Kon Tum cho hay: “Nghị định 39 ngày 27/04/2015 của Chính phủ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, nhà nước đối với người ĐBDTTS thuộc hộ nghèo, giúp họ từng bước cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe, chăm sóc thế hệ tương lai của các dân tộc, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới”.
 
“Hiện trên địa bàn còn một số đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách nhưng không cam kết để được hưởng chế độ vì sợ sau này vi phạm thì không có tiền trả cho nhà nước; một số có ý định muốn sinh thêm con. Thứ hai nữa là việc thu hồi số tiền đã hỗ trợ khi đối tượng vi phạm chính sách dân số sinh thêm con là rất khó khăn, vì đối tượng thụ hưởng vốn là hộ nghèo và đang trong thời gian nuôi con nhỏ. Trường hợp có đủ tiền hoàn trả thì gia đình họ cũng gặp rất nhiều khó khăn tại thời điểm đang nuôi con nhỏ”- ông Từ Hữu Phước trăn trở.
 
Theo thống kê, toàn tỉnh có 08 đối tượng được hỗ trợ vi phạm cam kết sinh con thứ 3, đã thu hồi được 06 đối tượng, còn lại 02 đối tượng chưa có khả năng hoàn trả lại số tiền đã hỗ trợ. Do đó, để chính sách dân số này thực phát huy được mục tiêu DS – KHHGĐ, theo ông Trần Trọng Thanh, Giám đốc Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Kon Plông thì Trung tâm dân số huyện cần phải phối hợp với các ban ngành của huyện, cũng như UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể của xã, kết hợp với lực lượng cộng tác viên tại chỗ, tuyên truyền vận động bà con thực hiện đúng chính sách dân số để được hỗ trợ. Khi các đối tượng đã cam kết thực hiện thì phải tăng cường tuyên truyền, cung cấp các dịch vụ về KHHGĐ, có như thế mới mang lại hiệu quả như mong muốn”.
 
Thực tế cho thấy, Nghị định 39 của Thủ tướng Chính phủ đã và đang tạo động lực để các gia đình người DTTS trên địa bàn tỉnh giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chấp nhận quy mô gia đình ít con vì mục tiêu bình đẳng giới và thoát nghèo bền vững./.
                                                                            Bài, ảnh: A Lê Khăm

Số lượt người xem: 198 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm