SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
3
6
7
5
2
Đất và người Kon Tum Thứ Tư, 20/03/2019, 08:23
Sắc màu thổ cẩm của người Hà Lăng  (19/03)
Dệt thổ cẩm là một trong những nghề truyền thống lâu đời của phụ nữ ở các thôn, làng. Cùng chung một chất liệu, cách dệt, song thổ cẩm của mỗi dân tộc vẫn có sự khác nhau, mang nét đặc trưng riêng. Thổ cẩm của đồng bào dân tộc Xơ Đăng nhánh Hà Lăng sống chủ yếu ở địa bàn huyện Sa Thầy với 4 màu chủ đạo (trắng, đen, vàng, đỏ) làm thành nét đẹp riêng ở Bắc Tây Nguyên.
Nghệ nhân A Ươm làm nhà rông  (15/03)
Nhiều năm đứng trên bục giảng và từng là hiệu trưởng trường tiểu học trước khi nghỉ hưu, ông A Ươm còn được biết đến là nghệ nhân đi đầu giữ gìn nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Ba Na ở làng Kon Hngo Ktu (xã Vinh Quang, TP. Kon Tum). Tận tâm, sáng tạo trong cách làm nhà rông và chế tác sản phẩm lưu niệm của ông là niềm tự hào không chỉ của người dân địa phương.
Nghệ nhân A Biu và nhạc cụ độc đáo âm sắc Tây Nguyên  (12/03)
Trong không gian của tiết trời mùa xuân, tiếng đàn T’rưng của nghệ nhân A Biu – làng Plei Klech, xã Ngọk Bay, thành phố Kon Tum thanh thoát, mang đầy thêm hoài niệm về âm thanh xa xưa nơi núi rừng Tây Nguyên. Không cầu kỳ, phức tạp, đàn T’rưng tuy giản đơn nhưng lại tinh tế, từng bậc âm thanh hòa tấu như mang cả hơi thở, nhịp sống hoang sơ của vạn vật trở về.
Chăm đào chờ Tết  (01/02)
Không chỉ phổ biến với các loại hoa, trái của vùng Bắc Tây Nguyên mỗi năm rõ rệt hai mùa mưa, nắng; tỉnh Kon Tum còn là nơi góp mặt những loài hoa đẹp từ mọi miền đất nước mỗi độ Xuân về. “Đào Tô Thắm” là cái tên mộc mạc được mọi người dành cho chị Tô Thị Thắm ở tổ dân phố 16, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum - Người đã cất công đưa loài hoa tưởng chỉ phù hợp với “xứ lạnh” về trồng nơi “đất nóng” Kon Tum.
Độc đáo men rượu vỏ cây của người Ba Na Kon Tum  (31/01)
Nếu như người Ê Đê ở Đăk Lăk dùng men lá để làm rượu cần truyền thống, thì người dân tộc Ba Na ở Kon Tum lại làm men từ vỏ cây để ủ. Đây là loại cây chỉ mọc trong rừng sâu, được bà con mỗi năm thu về một lần để làm nguyên liệu nấu rượu cần, mang hương vị đặc trưng riêng, chuẩn bị ăn mừng tết truyền thống của đồng bào Ba Na.
Tiếng đàn đón xuân  (27/01)
Cũng như cồng chiêng - xoang, nhạc cụ truyền thống đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Ở làng Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, có một gia đình làm đàn, đánh đàn Tơ rưng, Ting ning không chỉ thỏa mãn niềm yêu thích, mà còn góp phần đem đến nét đẹp thu hút du khách đến với làng du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc Ba Na. Chuẩn bị vui Xuân đón Tết Kỷ Hợi 2019, tiếng đàn của họ càng thêm say sưa, nồng thắm.
Độc đáo nghề rèn truyền thống của người Xơ Đăng  (20/12)
Không xa lạ với những lò rèn thủ công “thổi lửa” bằng tay quay, vẫn thật bất ngờ và thú vị khi được tận mắt “sở thị” bễ lò truyền thống bằng da con mang. Hoạt động hiếm hoi và đầy ý nghĩa được phục dựng tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum trong khuôn khổ Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4, năm 2018 với các thợ thủ công- nghệ nhân người Tơ Đrá (Xơ Đăng) “đặc biệt” đến từ xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà.
Cây nêu của người Rơ Măm  (17/12)
Là một trong hai dân tộc thiểu số rất ít người ở tỉnh Kon Tum, đồng bào Rơ Măm, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy tự hào giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của mình trong quá trình xây dựng và phát triển. Cây nêu truyền thống là một trong những nét đẹp độc đáo, gửi gắm tâm linh của con người thông qua loại hình kiến trúc dân gian đặc trưng.
Thêm sắc màu Lễ hội  (13/12)
Lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên không chỉ ấn tượng với cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc..., mà càng thêm sắc màu lôi cuốn, hấp dẫn nhờ những hình ảnh sinh động, độc đáo được hòa quyện từ hình ảnh con rối, mặt nạ, hình nộm…trong cuộc vui của cộng đồng.
Lễ cầu an và tinh thần đoàn kết, tập hợp sức mạnh của người Ba Na  (03/12)
Theo truyền thống, mùa lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thường diễn ra từ vụ thu năm này sang mùa tỉa năm sau. Tuy vậy, với người Rơ Ngao (Ba Na), lễ cầu an (Puh hơ drih) có khi được tổ chức trước lúc thu hoạch mùa màng nhằm xua đuổi rủi ro, xui xẻo và cầu mong những điều may mắn, tốt lành cho dân làng. Tham dự Festival cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tại tỉnh Gia Lai, lễ cầu an được đội nghệ nhân làng Đăk Wơk ở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy tái hiện.
Thân thương mùa giữ rẫy của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên  (30/11)
Tháng 3, tháng 4 hàng năm bước vào mùa rẫy mới, sang tháng 10, tháng 11 là vụ gặt hái của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên. Ở giữa khoảng cách này, trùng với thời kỳ cây lúa khô làm đòng, trổ bông, có một thời gian được gọi là mùa giữ rẫy. Không chỉ đuổi chuột, đuổi chim, ngày trước, mùa giữ rẫy còn gắn với tiếng T’rưng, làm nên nét văn hóa dân gian dân dã mà độc đáo của bà con. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 được tổ chức vào trung tuần tháng 12 năm 2018, không gian mùa giữ rẫy sẽ được tái hiện, thêm một lời trân trọng với nét đẹp văn hóa dân gian.
Đến với làng du lịch cộng đồng Kon Pring  (27/11)
Phát triển chủ yếu dựa vào điều kiện sẵn có của địa phương, du lịch cộng đồng là loại hình thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách. Nhằm khai thác thế mạnh này, huyện Kon Plông đã chọn làng Kon Pring, xã Đăk Long làm điểm đến “Làng du lịch cộng đồng” góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mơ Nâm giúp bà con giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm