SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
6
7
5
3
1
Đất và người Kon Tum Thứ Hai, 21/01/2019, 10:42
Độc đáo nghề rèn truyền thống của người Xơ Đăng  (20/12)
Không xa lạ với những lò rèn thủ công “thổi lửa” bằng tay quay, vẫn thật bất ngờ và thú vị khi được tận mắt “sở thị” bễ lò truyền thống bằng da con mang. Hoạt động hiếm hoi và đầy ý nghĩa được phục dựng tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum trong khuôn khổ Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4, năm 2018 với các thợ thủ công- nghệ nhân người Tơ Đrá (Xơ Đăng) “đặc biệt” đến từ xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà.
Cây nêu của người Rơ Măm  (17/12)
Là một trong hai dân tộc thiểu số rất ít người ở tỉnh Kon Tum, đồng bào Rơ Măm, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy tự hào giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của mình trong quá trình xây dựng và phát triển. Cây nêu truyền thống là một trong những nét đẹp độc đáo, gửi gắm tâm linh của con người thông qua loại hình kiến trúc dân gian đặc trưng.
Thêm sắc màu Lễ hội  (13/12)
Lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên không chỉ ấn tượng với cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc..., mà càng thêm sắc màu lôi cuốn, hấp dẫn nhờ những hình ảnh sinh động, độc đáo được hòa quyện từ hình ảnh con rối, mặt nạ, hình nộm…trong cuộc vui của cộng đồng.
Lễ cầu an và tinh thần đoàn kết, tập hợp sức mạnh của người Ba Na  (03/12)
Theo truyền thống, mùa lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thường diễn ra từ vụ thu năm này sang mùa tỉa năm sau. Tuy vậy, với người Rơ Ngao (Ba Na), lễ cầu an (Puh hơ drih) có khi được tổ chức trước lúc thu hoạch mùa màng nhằm xua đuổi rủi ro, xui xẻo và cầu mong những điều may mắn, tốt lành cho dân làng. Tham dự Festival cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tại tỉnh Gia Lai, lễ cầu an được đội nghệ nhân làng Đăk Wơk ở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy tái hiện.
Thân thương mùa giữ rẫy của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên  (30/11)
Tháng 3, tháng 4 hàng năm bước vào mùa rẫy mới, sang tháng 10, tháng 11 là vụ gặt hái của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên. Ở giữa khoảng cách này, trùng với thời kỳ cây lúa khô làm đòng, trổ bông, có một thời gian được gọi là mùa giữ rẫy. Không chỉ đuổi chuột, đuổi chim, ngày trước, mùa giữ rẫy còn gắn với tiếng T’rưng, làm nên nét văn hóa dân gian dân dã mà độc đáo của bà con. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 được tổ chức vào trung tuần tháng 12 năm 2018, không gian mùa giữ rẫy sẽ được tái hiện, thêm một lời trân trọng với nét đẹp văn hóa dân gian.
Đến với làng du lịch cộng đồng Kon Pring  (27/11)
Phát triển chủ yếu dựa vào điều kiện sẵn có của địa phương, du lịch cộng đồng là loại hình thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách. Nhằm khai thác thế mạnh này, huyện Kon Plông đã chọn làng Kon Pring, xã Đăk Long làm điểm đến “Làng du lịch cộng đồng” góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mơ Nâm giúp bà con giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.
Các nghệ nhân dân gian - Những người thầy thầm lặng  (26/11)
Văn hóa truyền thống là dòng chảy vô tận được tạo dựng và bồi đắp, làm nên bản sắc quý giá của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở tỉnh Kon Tum, góp phần làm nên nét đẹp được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có đóng góp đáng trân trọng của các nghệ nhân dân gian - những người thầy thầm lặng trong hành trình miệt mài tâm sức vì cộng đồng.
Hành trình khôi phục thổ cẩm dân tộc Bahnar  (08/11)
“Tôi chọn cái tên Thong Bahnar cho chính mình và thương hiệu như một cách để tỏ bày sự biết ơn đối với một dân tộc đã truyền cho tôi động lực trở về với nguồn cội, mở mắt và tâm trí tôi trước một văn hóa mà quê hương tôi đang mất dần. Và như cách cuộc sống tôi thay đổi với những may mắn và niềm hạnh phúc tôi nhận được kể từ khi chọn đi trên con đường này, tôi tha thiết biết ơn vì thổ cẩm đã chọn tôi, người Bahnar đã chọn tôi.” - Đó là những lời tâm huyết của Huỳnh Nguyên Thông, chàng trai đã từ bỏ vị trí Giám đốc sản xuất của một nhà máy ô tô danh tiếng tại Tp. HCM để trở về phố núi Kon Tum lập nghiệp.
Già làng A Plung gửi gắm tình yêu văn hóa dân tộc  (29/10)
Không chỉ thân thuộc với bà con làng Kon Kơla, ông A Plung còn được cán bộ, người dân xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn Đăk Pxi của huyện Đăk Hà biết đến là già làng, cán bộ mặt trận cơ sở có uy tín, nghệ nhân dân gian tâm huyết gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Xê đăng trong cộng đồng.
Giữ lại nét xưa  (21/10)
Cũng như không ít phụ nữ các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, chị em người Tơ Đrá (Xê đăng) bây giờ không chỉ giỏi xoang, biết dệt thổ cẩm, mà còn làm quen với cả đan lát tre nứa và đánh cồng chiêng - những công việc trước đây thường chỉ dành cho nam giới. Siêng năng, khéo léo,cẩn thận giữ lại những nét xưa bình dị là nỗ lực và tâm huyết của nghệ nhân Y Der ở làng Kon Sơ Tiu (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà).
Nét đẹp nhà lúa ở vùng biên Đăk Blô  (04/10)
Đăk Blô là xã vùng sâu, biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei. Đồng bào dân tộc Giẻ (Giẻ - Triêng) ở đây làm ruộng nước lâu đời nên kho lúa đã trở nên quen thuộc như căn nhà thứ hai của mỗi người và gia đình. Theo tâm linh và tập quán sản xuất- sinh hoạt của bà con, nghi thức liên quan đến lễ cúng dựng nhà lúa ở vùng biên cơ bản có nhiều nét tương đồng với các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên, song cũng mang những nét riêng độc đáo.
Tài nghệ chỉnh chiêng  (16/09)
Để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong cộng đồng, thời gian qua, nhiều lớp dạy đánh cồng chiêng đã được tổ chức.Tuy vậy, tài nghệ chỉnh chiêng của các nghệ nhân cao niên thì dường như vẫn chưa được quan tâm khơi mở để trao truyền tiếp nối. Vì lẽ đó, lớp dạy chỉnh chiêng ở làng Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà do Nghệ nhân ưu tú A Thăk chỉ dạy, hướng dẫn thực sự là điểm nhấn ý nghĩa trong nỗ lực giữ gìn văn hóa dân gian.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm