SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
4
8
9
9
1
Kinh tế Thứ Ba, 12/03/2019, 09:40

Khởi sắc vùng 30a

Không còn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày, đời sống của bà con vùng 30a của tỉnh như Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông đang từng ngày khởi sắc nhờ vào các chính sách, Đề án hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh.

 


Bà Y Thoan chăm sóc cà phê
 
Từng gắn bó lâu dài với các loại cây trồng truyền thống như mì, bo bo, lúa… nhưng sau khi được chính quyền địa phương hỗ trợ tham gia đề án phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, bà Y Thoan ở thôn Long Hy, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sâm dây (đảng sâm) và cà phê xứ lạnh. Đợt thu hoạch cuối năm vừa rồi đã giúp bà có được một số tiền sắm sửa trong gia đình và cùng con cháu đón tết đủ đầy hơn.
 
Bà Y Thoan phấn khởi: “Vui lắm, có sâm dây có bời lời có cà phê nữa, không như hồi xưa nữa. Hồi xưa rất khổ, không có gì hết, cà phê cũng không có, bời lời cũng không có, sâm dây cũng không có, bây giờ sướng rồi, có cà phê, có bời lời, có tiền mua gạo, mắm muối ăn”
 
Anh A Thing ở làng Măng Mô, xã Măng Cành, huyện Kon Plông thì cho biết: “Trước kia gia đình trồng mì chỉ thu được 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/ha, bây giờ chuyển sang cây dược liệu cho thấy thu nhập cao gấp 10 lần, tức là từ 30 triệu đồng – 40 triệu đồng/ha. Gia đình mình phấn khởi lắm, được nhà nước quan tâm hỗ trợ phân bón, kỹ thuật trồng, tập huấn. Gia đình mình sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.
 
Với mức giá bán cao gấp nhiều lần, cây cà phê xứ lạnh và cây dược liệu đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực tại các huyện 30a, thay thế dần các loại cây trồng truyền thống như cây mì, cây lúa có thu nhập thấp và bấp bênh.
 
Ông Nguyễn Bá Thành – Chủ tịch UBND xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông nói: Hiện nay trên địa bàn xã, người dân đang tập trung đầu tư trồng 2 loại cây thoát nghèo là cà phê xứ lạnh và dược liệu. Năm vừa rồi cà phê bán được từ 5.500 đồng đến 6.000 đồng/kg quả tươi; dược liệu thì chủ yếu bà con trồng Đảng sâm, giá bán cũng được từ 150.000 đồng đến 170.000 đồng/kg củ tươi và từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/kg củ khô. Bước đầu cho thấy bà con đã và đang có nguồn thu khá ổn định”.
 
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, các chính sách, đề án hỗ trợ sản xuất đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất lạc hậu của bà con vùng DTTS, tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức, không trông chờ ỷ lại, tự vươn lên cải thiện đời sống, hướng tới thoát nghèo bền vững.
 

Bà con huyện Kon Plông thu hoạch cà phê xứ lạnh
 
Trong 05 năm trở lại đây, dựa vào điều kiện tự nhiên, khí hậu và thế mạnh của từng địa phương, tỉnh Kon Tum đã ban hành nhiều đề án hỗ trợ, phát triển sản xuất tại các vùng khó khăn, vùng ĐBDTDTS theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Theo đó, định hướng và hướng dẫn các địa phương tập trung hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, nâng cao đời sống bà con nhân dân.
 
Ông A Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: “Cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo cho bà con được địa phương xác định theo từng vùng. Ví dụ đối với các xã phía Bắc của huyện, chúng tôi tập trung phát triển cây dược liệu như sâm dây, sâm Ngọc Linh, Đinh lăng và cà phê xứ lạnh. Vùng phía Nam của huyện chúng tôi vận động bà con tập trung trồng chủ yếu là cây cà phê vối và cây cao su”.
 
Qua thực tế, các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất hỗ trợ tại các vùng 30a đã đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của bà con nhân dân tại các vùng khó khăn, tạo điều kiện và cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, được người dân đồng tình tham gia hưởng ứng.
Theo thống kê, trong năm 2018, có hơn 3.500 hộ nghèo và hộ cận nghèo tham gia các đề án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình 30a. Nâng tổng số hộ nghèo tham gia lên gần 6.000 hộ, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo hàng năm trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Bên cạnh việc xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế giảm nghèo theo chương trình 30a, thì việc đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con cũng luôn được quan tâm. Một số địa phương đã có sự thu hút đầu tư và ký cam kết với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra.
 
Ông Trần Văn Chương – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình 30a, bà con được hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của mình, như là điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu cũng như trình độ sản xuất nên bà con rất phấn khởi. Trong năm 2018, bình quân toàn tỉnh giảm được 4% hộ nghèo, nhưng riêng đối với các huyện 30a giảm được 6% năm”
Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào vùng 30a để tạo động lực cho các địa phương phát triển, từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sự chuyển biến trong đời sống đối với người nghèo, bà con vùng DTTS trong toàn tỉnh./.
 
Bài, ảnh: A Lê Khăm
 

Số lượt người xem: 316 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm