SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
6
3
6
7
3
3
Tin sở ngành - địa phương Thứ Hai, 31/12/2018, 09:10

Công tác sưu tầm, lưu giữ và phổ biến sách, báo, tài liệu tại thư viện ngày càng được nâng cao

Thời gian qua, công tác sưu tầm, lưu giữ và phổ biến sách, báo, tài liệu tại các thư viện trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, với nhiều lượng thông tin phục vụ nhu cầu bạn đọc, góp phần đưa kho tàng tri thức đến gần với người dân trên địa bàn.

 

Toàn tỉnh hiện có 62 thư viện công cộng và 283 thư viện trường học, cơ bản đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và đọc sách của người dân. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động: Xuất bản các ấn phẩm thông tin; cập nhật thông tin, giới thiệu thư mục sách mới, sách chuyên đề trên Website; triển lãm, giới thiệu tài liệu chuyên đề về lịch sử các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội; tổ chức Ngày hội sách Việt Nam, Hội báo Xuân ở tỉnh và huyện; luân chuyển sách phục vụ cơ sở và các đồn biên phòng…). Qua đó, đưa hoạt động thư viện ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao.

Từ năm 2015 đến nay, Thư viện tỉnh (nay là Bảo tàng - Thư viện tỉnh) được áp dụng phần mềm Ilib 6.5 vào hoạt động thư viện và các khâu nghiệp vụ cơ bản như:  Biên mục, quản lý bạn đọc, xây dựng nhiều bộ sưu tập số phong phú và đa dạng… Bảo tàng - Thư viện tỉnh đang hướng tới mô hình thư viện hiện đại để đáp ứng được nhu cầu thông tin bạn đọc.

Hiện Bảo tàng - Thư viện tỉnh lưu trữ 157.942 cuốn sách, đáp ứng nhu cầu phục vụ bạn đọc.  Trong năm 2018, đã tổ chức trưng bày giới thiệu sách, báo, tài liệu nhân các ngày lễ lớn trong năm theo các chủ đề. Tổ chức các hội thi tuyên truyền giới thiệu sách từ cơ sở tới tỉnh, Hội Báo Xuân, Ngày hội đọc sách …thu hút đông đảo bạn đọc là thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia.

Hàng tháng, duy trì thường xuyên phát hành thư mục trích Báo “Kon Tum qua báo chí trong nước” gửi đến các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh. Công tác xây dựng và phát triển hệ thống thư viện cơ sở cũng luôn được chú trọng, đã tổ chức luân chuyển, cấp sách, báo đảm bảo nhu cầu phục vụ bạn đọc cơ sở; tổ chức luân chuyển sách đến các tủ sách đồn biên phòng trên toàn tỉnh để phục vụ các chiến sĩ vùng biên giới, đến Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trại tạm giam và các trường học trên địa bàn.

Trong năm, Bảo Tàng - Thư viện tỉnh đã bổ sung 3.016 bản sách (số sách này được mua từ các nhà Xuất bản, Nhà sách trên địa bàn thành phố Kon Tum; tài liệu biếu tặng) nhằm tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn thông tin, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Bảo tàng - Thư viện đã triển khai các dịch vụ như: đọc tại chỗ, mượn tài liệu về nhà, truy nhập internet miễn phí, in ấn, photocopy, scan tài liệu. Cung cấp các thông tin thư mục, hướng dẫn bạn đọc tìm tin…  Tuyên truyền với 3.200 tài liệu và 60 ảnh nhân Ngày sách Việt Nam, 340 cuốn tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Ngày quốc khánh 2/9 và các tài liệu về Kon Tum. Tổ chức các hoạt động trưng bày Mừng Đảng - Mừng Xuân; Kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968, 88 năm ngày thành lập Đảng, 105 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum, Ngày sách Việt Nam…

Bên cạnh việc xếp các mô hình sách nghệ thuật như Nhà Rông, thuyền, ghè... Thư viện cũng tích cực tuyên truyền, giới thiệu sách: “Người Ba Na ở Kon Tum”, “Di tích và danh thắng Kon Tum”, “Bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt Việt Nam”... đến đông đảo bạn đọc.

Thư viện huyện, thư viện trường học đã tổ chức Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách; Trường THPT Lê Lợi tổ chức vẽ tranh theo chủ đề; thư viện các trường tiểu học tổ chức thư viện thân thiện, tủ sách tự quản; thư viện trường học trên địa bàn cũng đã phối hợp với Bảo Tàng - Thư viện tỉnh tổ chức Ngày sách Việt Nam, tổ chức hoạt động ngoại khóa, Ngày hội đọc sách với nhiều nội dung phong phú như: thi tìm hiểu tác giả tác phẩm, đọc sách - trả lời theo sách, vẽ tranh theo chủ đề, Rung chuông vàng và các trò chơi dân gian...

Công tác xây dựng thư viện huyện, xã, phường, thị trấn và tủ sách phòng đọc cơ sở từng bước được củng cố, hoạt động hiệu quả; thư viện cấp huyện, xã được tài trợ máy tính của Dự án BMGF-VN để triển khai các hoạt động: Hướng dẫn bạn đọc tra cứu trên internet, hỗ trợ người dân tìm thông tin phục vụ đời sống và sản xuất, phối hợp tuyên truyền, tổ chức các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam nhằm nâng cao ý nghĩa của văn hóa đọc và giá trị của sách.

Thư viện huyện còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách cấp huyện, qua đó lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất tham gia Hội thi cấp tỉnh, thu hút được hàng trăm giáo viên và học sinh và nhân dân đến xem, cổ vũ. Thông qua các hoạt động tổ chức tại cơ sở, đã góp phần nêu cao nhận thức về phát triển văn hóa đọc trong tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên và học sinh./.

                      Thiên Phương


Số lượt người xem: 240 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm