SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
9
6
7
4
9
3
Tin tức sự kiện Thứ Sáu, 28/12/2018, 13:00

Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương

Sáng 28/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong toàn quốc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 
Dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kring Ba – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành của tỉnh.

Năm 2018, với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục duy trì đà chuyển biến tích cực, hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao.

Theo thống kê, tổng sản phẩm quốc nội cả năm ước đạt hơn 7%, cao nhất trong 10 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân ước tăng hơn 3,5%. Tất cả các ngành, lĩnh vực đều phát triển khá toàn diện với nhiều nhân tố mới, động lực mới; trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng. Trong năm nay, xuất siêu lập kỷ lục, ước đạt hơn 07 tỷ USD, tăng gần 2,5 lần số xuất siêu năm 2017 và cao nhất trong 10 năm qua.

Phong trào khởi nghiệp tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Giáo dục và đào tạo có bước chuyển biến về chất, được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Khoa học công nghệ có nhiều đổi mới sáng tạo, đóng góp quan trọng, thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Trong phiên làm việc sáng, các đại biểu được thông qua 09 báo cáo và 02 dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018; triển khai nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia; tham gia thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 tại các địa phương.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và biểu dương những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH, đảm bảo ANQP năm 2018 của các cấp, các ngành và các địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định có được kết quả trên là do 3 nguyên nhân chính đó là nhờ thừa hưởng thành tựu to lớn qua hơn 30 năm đổi mới và kết quả đạt được trong phát triển KT-XH trong 2 năm 2016 và năm 2017. Ngoài ra là nhờ có sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH đề ra, đặc biệt là trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Cuối cùng là nhờ sự đồng thuận, cổ vũ kịp thời của các đồng chí đảng viên, các đồng chí lão thành cách mạng, của toàn thể Nhân dân và các cơ quan báo chí truyền thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý năm 2019 là năm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, chuẩn bị Đại hội các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng. Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn bộ hệ thống chính trị cần căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình ra sức phấn đấu, khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ đề ra và chủ động, tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch công tác với các cơ chế chính sách, biện pháp mạnh mẽ, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao đảm bảo hoàn thành thắng lợi các đường lối chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng đã đề ra.

“Tập trung ưu tiên vào 04 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tập trung vào nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì và nâng cao tốc độ tăng trưởng trên cơ sở cải tạo mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế với đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược; đổi mới mô hình tăng trưởng và cân đối lại nền kinh tế” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng muốn thế phải tiếp tục đẩy mạnh CCHC, tạo chuyển biến rõ nét hơn trong tháo gỡ các rào cản đối với các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; Phát triển đồng bộ và lành mạnh các loại thị trường, nhất là thị trường hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và thị trường sản xuất để đảm bảo cân đối cung- cầu; sắp xếp lại, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, thua lỗ, kém hiệu quả; nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công; huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước trong đầu tư phát triển.

Ngoài ra, trong năm 2019 và các năm tiếp theo cần tiếp tục đẩy mạnh, rà soát, điều chỉnh, bổ sung và triển khai thực hiện thật nghiêm, thật tốt các chương trình, kế hoạch và đề án đã đề ra; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; đổi mới cơ cấu mô hình tăng trưởng; cơ cấu lại nền kinh tế; phấn đấu tạo ra được những chuyển biến về chất, có tính đột phá trên các lĩnh vực để nền kinh tế nước ta thực sự vận hành theo cơ chế thị trường, tuân thủ đầy đủ, đúng đắn các quy luật của thị trường, phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước trong tình hình mới. Phải đặt quyết tâm, năm 2019 đạt được nhiều thành tựu hơn năm 2018 trên các lĩnh vực…góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng to đẹp hơn, đoàng hoàng hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục làm việc với phần thảo luận của các địa phương; các Bộ, ngành Trung ương, thành viên Chính phủ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Tin, ảnh: Dương Nương 

Số lượt người xem: 385 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm