Thứ 5, Ngày 27/06/2019 -

Đảm bảo TTATGT và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5
Ngày đăng: 12/04/2019  20:00
Mặc định Cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể:

 

Công an tỉnh: Tăng cường lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát và hướng dẫn giao thông trong tất cả các ngày trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú ý các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Chú trọng việc kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải vi phạm về tải trọng; an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón trả khách sai quy định; tập trung xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường; tránh, vượt sai quy định và các hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao…

 

 Chỉ đạo Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông thường xuyên tuần lưu trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực phức tạp để kịp thời điều tiết giao thông và sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi có va chạm hoặc tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian nhanh nhất; kiểm tra phương tiện vận tải hành khách trước khi cho xe xuất bến, cương quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, vi phạm thể lệ vận tải và điều kiện của người điều khiển phương tiện.

 

Sở Giao thông Vận tải: Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, các bến xe huy động tối đa năng lực phương tiện vận tải hành khách đảm bảo an toàn kỹ thuật để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019; không để khách tồn đọng, ở lại qua đêm tại các bến xe; yêu cầu đội ngũ lái xe tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi đi trên đường đèo dốc nguy hiểm để phòng, tránh tai nạn giao thông.

 

Chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý cương quyết trường hợp các phương tiện chở quá số người quy định tại thời điểm đón, trả khách và trong suốt hành trình vận chuyển đi qua địa bàn tỉnh; có phương án dự phòng phương tiện để kịp thời chuyển tiếp hành khách (khi đình chỉ lưu hành xe chở quá số người quy định) và tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ  thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

 

Chỉ đạo các bến xe chỉnh trang cơ sở hạ tầng, bố trí cán bộ, nhân viên trực tại bến xe 24/24 để bán vé xe trong các ngày cao điểm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; kiểm tra việc niêm yết giá vé của các đơn vị vận tải, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.  

 

Tổ chức kiểm tra các bến thuỷ nội địa, phương tiện thủy chở khách (kể cả đò ngang), cương quyết đình chỉ hoạt động đối với các bến thuỷ nội địa và phương tiện thủy không đảm bảo an toàn, không có thiết bị cứu sinh, dụng cụ nổi cho khách trên phương tiện thuỷ.

 

Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra, xử lý kịp thời các điểm đen, đoạn đường có nguy cơ mất an toàn, dễ gây ra tai nạn giao thông, nhất là các đoạn đường đèo dốc, quanh co nguy hiểm; rà soát, bổ sung, sửa chữa hệ thống biển báo, cọc tiêu, vạch kẻ đường, tường hộ lan, phát quang tầm nhìn.…để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

 

Yêu cầu các đơn vị thị công thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với các công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019, không để mất an toàn giao thông do thi công.

 

Sở Y tế: Xây dựng Phương án tổ chức cấp cứu kịp thời đối với các nạn nhân bị tai nạn giao thông (nếu có); tập trung cán bộ y tế, trang thiết bị chuyên môn để cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông trong điều kiện tốt nhất; chỉ đạo các Bệnh viện Đa khoa và các Trung tâm y tế cấp huyện chủ động có kế hoạch ứng cứu kịp thời khi có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

 

Đài Phát thanh và Truyền hình, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kon Tum: Tăng thời lượng phát sóng, tin, bài và nội dung chuyên mục để tuyên truyền các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019. Tập trung phổ biến các quy định về trật tự an toàn giao thông như: Đã uống rượu, bia không lái xe; không chở quá số người quy định, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; không chạy quá tốc độ quy định…

 

Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố: Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019 trên địa bàn quản lý. Đồng thời, báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong 5 ngày nghỉ Lễ về Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh trước 13h00’ hàng ngày để tổng hợp, báo cáo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnh.

 

Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Bố trí cán bộ lãnh đạo trực 24/24h để chỉ đạo kịp thời công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

 

Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải cung cấp và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng về vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của các cơ quan, đơn vị và người dân về trật tự, an toàn giao thông; đồng thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông trên địa bàn tỉnh. Tổng hợp tình hình trật tự an toàn giao thông trong 5 ngày nghỉ Lễ 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2019 để báo cáo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnh.

 

Tuấn Dũng