Thứ hai, Ngày 20/05/2019 -

Thành phố trẻ Kon Tum vững bước đi lên
Ngày đăng: 19/04/2019  16:26
Mặc định Cỡ chữ
10 năm mang tên “thành phố Kon Tum”, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố, quân và dân thành phố Kon Tum đã nỗ lực thi đua lao động, sản xuất, phát huy nội lực, tiềm năng thế mạnh về điều kiện địa lý, tự nhiên và nguồn lực để hôm nay, người dân thành phố nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung tự hào về thành phố trẻ cùng với những hội nhập giao thoa về kinh tế - văn hóa cả trong và người nước, xứng đáng với tên gọi thành phố trẻ, thành phố anh hùng.

   

Thành phố Kon Tum hôm nay

 

Được thành lập vào năm 2009 theo Nghị định số 15/NĐ-CP ngày 10/4/2009 của Chính phủ. Nằm bên dòng Đăk Bla chảy ngược, thành phố Kon Tum là nơi hội tụ của 6 dân tộc cùng sinh sống với gần 175.000 người. Với vị thế chiến lược đặc biệt quan trọng, giữ vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum.

 

Trước khi được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Kon Tum, thành phố Kon Tum là một thị xã nghèo, cơ sở hạ tầng hết sức thiếu thốn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp.

 

Dân số khi đó khoảng 140.000 người; tăng trưởng kinh tế đạt trên 15%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm; cơ cấu ngành nông – lâm – thủy sản chiếm tỷ trọng lớn; thu ngân sách đạt thấp với gần 480 tỷ đồng/năm; hệ thống giao thông phần lớn là đường đất; tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao với gần 6,5%.

 

Qua 10 năm xây dựng và phát triển với sự đoàn kết thống nhất và tinh thần nỗ lực, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, tạo dựng vóc dáng đô thị tiềm năng.

 

Rõ nét nhất là diện mạo thành phố không ngừng đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người của người dân ngày càng được nâng cao. Kinh tế có sự tăng trưởng khá, bình quân đạt 19%/năm; thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1.700 tỷ đồng - gấp 3,7 lần so với năm 2009; thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm (Năm 2018 đạt 45 triệu đồng/người/năm - tăng 3 lần so với năm 2009); cơ cấu kinh tế chuyển dịch cơ bản đúng hướng, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trở thành những điểm nhấn quan trọng về kiến trúc và cảnh quan đô thị.

 

Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể còn 4% năm 2019. Hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo tiếp tục được mở rộng; chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng nâng lên. An ninh chính trị, trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên được nâng lên; quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước ngày càng có hiệu lực, hiệu quả hơn. Đội ngũ cán bộ các cấp đã có bước trưởng thành trong công tác, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.

 

Một góc thành phố Kon Tum

 

Ông Nguyễn Văn Điệu - Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết, để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời khắc phục, đẩy lùi những khó khăn, trong giai đoạn tới, thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đề ra đó là: Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới; chú trọng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Từng bước đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, xây dựng, phát triển mở rộng không gian đô thị thành phố đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Không ngừng chăm lo phát triển văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Giữ vững quốc phòng - an ninh; ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng thành phố Kon Tum đến năm 2020 đạt thêm một số tiêu chí đô thị loại II.

 

“Trong đó, tập trung thực hiện các lĩnh vực trọng tâm, đột phá như: Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ; đẩy mạnh đầu tư phát triển các cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Tiếp đến là phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo ra thương hiệu sản phẩm chủ lực của thành phố. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn thành phố. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng thương hiệu sản phẩm dệt thổ cẩm của thành phố Kon Tum; cuối cùng là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, công chức, công vụ với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bức phá, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn thành phố” - Ông Nguyễn Văn Điệu cho biết thêm.

 

Trọn 10 năm, vẹn 10 mùa xuân thành phố trẻ bên sông Đăk Bla đã vươn mình trỗi dậy, khắp nơi từ đô thị đến nông thôn đều khoác màu áo mới. Màu áo ấy là khu đô thị mới Nam Đăk Bla, khu đô thị phía Bắc Duy Tân, hàng loạt các dự án lớn đang được đầu tư xây dựng trên khắp thành phố; màu áo ấy còn là sắc màu của những vườn cây đơm hoa kết trái 4 mùa, của những cánh đồng lúa, của rừng cao su, cà phê bạt ngàn thẳng cánh cò bay làm nên cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân thành phố.

 

Theo dòng thời gian, dòng sông Đăk Bla vẫn miệt mài chở nặng phù sa màu mỡ bồi đắp tiếp sức cho thành phố trẻ ngày một xinh tươi hơn, tự tin hòa mình vào dòng chảy chung của thời đại. Để những người yêu Kon Tum dù có đi xa nhưng lòng vẫn luôn nhớ về một thành phố trẻ đang trên đà phát triển bên dòng sông chảy ngược./.

 

Bài, ảnh: Dương Nương