Thứ hai, Ngày 20/05/2019 -

Thanh niên lập nghiệp vươn lên làm giàu
Ngày đăng: 22/04/2019  07:43
Mặc định Cỡ chữ
Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thì thanh niên chính là lực lượng xung kích góp sức thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội, cũng như nêu gương ý thức nỗ lực vươn lên lập thân lập nghiệp trong ĐVTN. Trong thời gian qua, từ nhu cầu thực tiễn của địa phương, huyện Đoàn Sa Thầy đã phối hợp cùng với các cấp ban ngành tạo điều kiện, hỗ trợ đội ngũ thanh niên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, từng bước thay đổi nhận thức vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình.

 

Rừng bời lời của gia đình A Man

 

Thấy nhiều gia đình ở các làng khác chuyển đổi từ cây mì sang trồng cao su để phát triển kinh tế, năm 2006, anh A Man ở làng Lút, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy cũng đã mạnh dạn vay vốn, trồng 02 ha vườn cao su sau nhà. Nhờ được đoàn xã phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và cạo mủ cao su, anh chịu khó tham gia học hỏi và trở thành người đầu tiên trong làng Lút trồng loại cây công nghiệp dài ngày này. Hiện nay, mỗi tháng gia đình anh thu về được 15 triệu từ diện tích 02ha cao su đang cho thu hoạch.

 

“Năm 2006, vợ chồng vay tiền ngân hàng nông nghiệp 09 triệu đồng, xong rồi về đầu tư cao su, mua cây giống hết 06 triệu, còn 03 triệu thì thuê nhân công đào hố, mua phân. Hai năm sau, vợ chồng trồng mì, thu tiền mì đi trả hết nợ ngân hàng; hai vợ chồng bàn bạc mượn đất người thân thuê công phát rẫy trồng bời lời, trồng mì, trồng thêm cao su, cà phê” - A Man cho biết.

 

Năm 2018, anh được đoàn xã hỗ trợ trồng 01ha bạch đàn để làm mô hình cho các ĐVTN trên địa bàn tới tham quan, học hỏi. Đồng thời, tuyên truyền, vận động ĐVTN chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mở các lớp tập huấn mới như trồng cà phê, anh A Man tiếp tục tham gia và tự học hỏi thêm kinh nghiệm, thuê công đào hố chuẩn bị trồng 1.000 gốc cà phê, đào ao để nuôi cá và tận dụng nước tưới, mua thêm đất rẫy, quyết tâm vươn lên làm giàu.

 

Chị Y Loan - Bí thư đoàn xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy cho biết: Ngày xưa người dân nơi đây chủ yếu trồng mì, được sự hỗ trợ của ngân hàng chính sách người dân nơi đây có xu hướng trồng cây cà phê với cao su nhiều hơn. Trong thời gian vừa qua xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp cạo mủ cao su, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi dê, gà, tạo điều kiện cho ĐVTN trên địa bàn xã tham gia học hỏi kinh nghiệm làm ăn.

 

Tham dự các lớp tập huấn, nhiều ĐVTN trên địa bàn có tay nghề đã đăng ký làm việc tại công ty cạo mủ cao su. Một số hộ thanh niên tách khẩu tự phát triển kinh tế nông nghiệp trồng các loại cây công nghiệp dài ngày, thì đã mạnh dạn vay vốn từ NHCSXH để đầu tư sản xuất. Do thời gian chăm sóc dài, hiện tại chỉ mới có một số hộ thanh niên đã có thu hoạch ổn định. Ngoài ra, thông qua giới thiệu việc của kênh thanh niên, cũng đã tạo cơ hội cho các thanh niên đi làm xa, mang thu nhập về cho gia đình.

 

Để giúp ĐVTN phát triển kinh tế, huyện Đoàn Sa Thầy đã thường xuyên chỉ đạo đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về tập huấn, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp đã được xây dựng, triển khai tới các cơ sở đoàn, mở các lớp tập huấn về chăn nuôi trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với đối tượng ĐVTN vùng DTTS.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy - Phó Bí thư huyện đoàn Sa Thầy cho biết: “Trong những năm qua, cùng với phòng trào “Thanh niên lập nghiệp”, huyện đoàn Sa Thầy đã phối hợp với các ban ngành mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi cây trồng vật nuôi, hướng dẫn cho ĐVTN dựa trên kinh tế của địa phương cũng như điều kiện đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao”.

 

Trong năm 2018, huyện đoàn Sa Thầy đã phối hợp với các ban ngành, Trung tâm dạy nghề mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn kỹ năng trồng trọt và tổ chức cho ĐVTN tham quan các mô hình thực tế để học tập kinh nghiệm, từ đó áp dụng vào điều kiện thực tế của từng đối tượng ĐVTN sao cho phù hợp.

 

Bên cạnh đó, huyện đoàn còn phối hợp với NHCSXH huyện tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Hiện, tổng dư nợ vốn vay từ NHCSXH do huyện đoàn quản lý hơn 48 tỷ đồng với 1.400 hộ gia đình thanh niên được vay, tăng 83 tỷ đồng so với năm 2017.

 

Trần Quốc Thiên chăm sóc vườn chanh dây

 

Như hộ gia đình ĐVTN Trần Quốc Thiên ở thôn Tân Sang, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, nhờ được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, cộng thêm tiền làm thuê, sự năng động, dám nghĩ dám làm, nhạy bén trong làm ăn sản xuất mà từ 01ha cà phê nhận khoán của công ty, chỉ sau 06 năm, Trần Quốc Thiên đã có hơn 06ha cà phê trồng xen chanh dây, sầu riêng của bản thân mình.

 

Hiện tại, anh Thiên có gần 05ha cà phê đang cho kinh doanh, 01ha cà phê trồng được 02 năm xen chanh dây, sầu riêng. Năm vừa rồi, gia đình anh thu nhập được hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, tiếp tục có kế hoạch mở rộng mô hình sang chăn nuôi và tìm đầu ra ổn định hơn cho sản phẩm.

 

Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng trọt của anh Thiên thường xuyên được đoàn xã và các bạn ĐVTN tới tham quan, học hỏi khi có nhu cầu. Đồng thời, tạo việc làm cho một số ĐVTN trên địa bàn bằng việc thuê nhân công tới làm.

 

Để định hướng cho ĐVTN lựa chọn mô hình phù hợp mang lại hiệu quả đối với thanh niên từng xã, thị trấn, huyện đoàn Sa Thầy đã hướng dẫn đoàn xã, thị trấn tham mưu cho chính quyền địa phương, vận động bà con nhân dân và ĐVTN chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nêu gương, lựa chọn nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả của ĐVTN, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của từng địa phương, phát huy hiệu quả tối đa trong đầu tư cây công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Phó Bí thư huyện đoàn Sa Thầy cho biết thêm: “Trong thời gian tới, huyện đoàn sẽ tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, tham mưu với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tăng cường quan tâm hơn nữa tới thanh niên trong phát triển kinh tế. Như là hỗ trợ thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế, rồi tập huấn, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, rồi tạo nguồn vốn vay để cho thanh niên lập nghiệp, nhất là thanh niên người DTTS.”

 

Tăng cường phối hợp với các ban ngành hỗ trợ về chính sách, cơ chế, vật chất, kỹ thuật,… sẽ tạo động lực vận động cho ĐVTN chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong ĐVTN, xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phòng trào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

 

          Bài, ảnh: A Lê Khăm