Thứ sáu, Ngày 05/06/2020 -

Nâng cao kiến thức cho ĐVTN trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Ngày đăng: 13/05/2019  14:00
Mặc định Cỡ chữ
Cùng với sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh của mình, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng tiên phong thích hợp để nêu gương ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp. Do đó, việc nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho đối tượng thanh niên tại các vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh là điều hết sức cần thiết.

 

ĐVTN thăm quan mô hình trồng cà chua bi

 

Đợt tham quan các mô hình cây trồng ứng dụng công nghệ cao là hoạt động thường niên do Câu lạc bộ nghề nghiệp việc làm của Tỉnh đoàn Kon Tum phối hợp với Huyện đoàn Kon Plông tổ chức thực hiện. Đây là cơ hội để các bạn ĐTVN có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật hiện đại trong sản xuất và cơ hội tìm kiếm việc làm.

 

Anh A Tin – Bí thư đoàn xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum cho biết: Lần đầu tiên tham gia chương trình CLB Nghề nghiệp việc làm, học hỏi kinh nghiệm để về truyền đạt lại cho các Bí thư chi đoàn, các ĐVTN ở cấp xã, để các ĐVTN học hỏi. Tôi thấy rất hữu ích. Ngoài mang kiến thức về truyền đạt lại cho đoàn viên thanh niên trong xã, khi nào có thời gian, điều kiện tôi sẽ dẫn các Bí thư chi đoàn thôn, đoàn viên thanh niên trong xã lên đây học hỏi kinh nghiệm để về triển khai”.

 

Tham gia tham quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao đợt này tại huyện Kon Plông, A Duy Khánh – ĐVTN huyện đoàn Đăk Glei nói:“Thông qua cuộc tham quan này mình thấy việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp rất là quan trọng. Đối với các bạn ĐVTN, sau khi học hỏi thực tế tại đây, nếu được áp dụng triển khai rộng rãi trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh thì sẽ rất là tốt, tạo điều kiện cho các bạn ĐVTN có công ăn việc làm tại chỗ và có một nguồn thu nhập ổn định”.

 

Anh A Hoàn – Bí thư huyện đoàn Kon Plông cho biết: “Chúng tôi cũng phối hợp tới Trung tâm hỗ trợ thanh niên của tỉnh, rồi các ban ngành liên quan như Dịch vụ Khuyến nông để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, kỹ thuật bón phân, kỹ thuật làm nhà màn. Tuy nhiên là một số ĐVTN nông thôn không có kinh phí để mà làm nhà màn to như thế này nên chúng tôi tập trung vào tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương. Ví dụ như ở huyện Tu Mơ Rông thì tập huấn cách trồng sâm dây, sâm đương quy; thành phố Kon Tum thì trồng rau, củ, quả sạch…

 

Khi những yêu cầu của thị trường về chất lượng của sản phẩm nông sản ngày càng cao, đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trở thành lựa chọn phù hợp với xu thế, mà lớp ĐVTN phải hướng tới.

 

Trần Thị Phương Dâng – ĐVTN huyện đoàn Kon Plông chia sẻ: “Đối với đoàn viên thanh niên, tôi thấy việc áp dụng công nghệ cao và sản xuất, phát triển kinh tế là hết sức cần thiết. Chúng ta không thể sản xuất mãi theo những quy trình cũ mang lại hiệu quả kinh tế không cao, mà chúng ta phải ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất để đạt tối ưu sản lượng, chất lượng ứng nhu cầu thị hiếu của thị trường và tăng thu nhập cho gia đình”.

 

ĐVTN tham quan mô hình trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh

 

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ lâu đã được tỉnh Kon Tum chú trọng triển khai và đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong năm 2019, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh xác định là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Nguồn lực trẻ sẵn có, điều kiện tự nhiên phù hợp, tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư quá lớn khi thực hiện dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khó khăn chung đối với hầu hết ĐVTN. Cho nên việc phát triển nông nghiệp ứng dụng cao đòi hỏi phải có kế hoạch phát triển từng bước cụ thể và sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương đối với lĩnh vực đột phá này, có như thế mới mang lại hiệu quả như mong muốn./.               

                                                                            

Bài, ảnh: A Lê Khăm