Thứ 5, Ngày 04/06/2020 -

Trực tuyến toàn quốc tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng: 14/05/2019  09:06
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

 

Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ngành liên quan.

 

Quang cảnh hội nghị    

 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh; bệnh lây lan nhanh và rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra…

 

Tính đến ngày 12/5, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 06 huyện của 16 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

 

Tại Kon Tum, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa phát bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên đàn lợn, tuy nhiên, để không phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi đề nghị các địa phương và các sở ngành có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch LMLM, cúm gia cầm và lợn tai xanh trên địa bàn tỉnh.

 

Đối với công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi biết và các biện pháp chủ động phòng chống. Tổ chức thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc trên địa bàn tỉnh với hóa chất BenKoCid; triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các huyện, thành phố và công tác kiểm dịch vận chuyển tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông. Tiếp tục duy trì các lực lượng (Cảnh sát giao thông, Quản lý thị trường) tại các Trạm Kiểm dịch đầu mối giao thông nhằm tăng cường việc kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào tỉnh. Phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về kiểm dịch động vật  theo quy định của pháp luật.

 

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Chính phủ tham mưu Ban Cán sự đảng Chính phủ đề xuất Ban Bí thư xem xét, ban hành Chỉ thị để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn./.

 

                                                                                                Tin, ảnh: Văn Hạ