Thứ 5, Ngày 04/06/2020 -

Hội nghị trực tuyến về Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2019
Ngày đăng: 14/05/2019  17:10
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về về Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia và tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2019. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, địa phương của tỉnh...

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Theo thông tin tại Hội nghị, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có các điểm mới, như: Quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT; 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh).

 

Tính đến ngày 10/5/2019, toàn quốc có 887.143 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp (chiếm 26.38%); 30.205 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (chiếm 3.4%) với 2.575.305 nguyện vọng.

 

Để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, Kỳ thi thực hiện một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi, như: Phát huy vai trò của các trường Đại học, Cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi; quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn; các điểm thi thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi; Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24; công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát được tăng cường; phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả của các hội đồng thi và của cả nước…

 

Tại tỉnh Kon Tum, năm nay, toàn tỉnh có 4.326 thí sinh đăng ký dự thi tại 12 điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất đảm bảo cho kỳ thi diễn ra được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Hội đồng thi tại các địa phương chuẩn bị tốt cho kỳ thi, tuyệt đối không chủ quan trong tất cả các khâu công tác; đặc biệt, là quan tâm làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra nhằm đảm bảo việc triển khai được chặt chẽ, theo đúng quy trình, bám vào quy chế, tránh sai sót.

 

Đồng chí mong muốn các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn tâm lý để phụ huynh, học sinh yên tâm; quyết tâm thực hiện kỳ thi nhẹ nhàng, an toàn, khách quan, nghiêm túc, tạo niềm tin cho xã hội./.

Mỹ Diễm