Thứ sáu, Ngày 05/06/2020 -

Lãnh đạo tỉnh và 4 Sở trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XI
Ngày đăng: 11/07/2019  16:24
Mặc định Cỡ chữ
Cuối buổi sáng của ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo 4 Sở: Công Thương, Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng và Nội vụ đã trả lời chất vấn của các đại biểu về 5 nhóm nội dung.

 

 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Lê Minh Chính, Tổ đại biểu huyện Sa Thầy chất vấn về việc chỉ tiêu về độ che phủ rừng không đạt chỉ tiêu so với kế hoạch năm 2018; giải pháp thời gian tới gắn với “phát triển kinh tế rừng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng tài nguyên rừng, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái” của UBND tỉnh?

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cho biết do công tác kiểm tra, nghiệm thu diện tích rừng thực tế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa kịp thời nên độ che phủ rừng được trích xuất thấp hơn với thực tế. Tổng diện tích có rừng của tỉnh đến cuối năm 2018 là 608.989ha, tương ứng độ che phủ rừng đạt 62,95%, đảm bảo mức chỉ tiêu đề ra là 62,84%.

 

Để phủ xanh diện tích đất trống, đồi núi trọc gắn với việc “phát triển kinh tế rừng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng tài nguyên rừng, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai 03 nhóm giải pháp về phát triển rừng; về giao khoán quản lý, bảo vệ rừng và về QLBVR kết hợp phát triển sinh kế.

 

Ngoài ra, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì xây dựng Phương án thí điểm trồng Sâm Ngọc Linh và cây dược liệu dưới tán rừng đặc dụng kết hợp bảo vệ rừng bền vững trên địa bàn tỉnh để trình Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét.

 

UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2030. Đồng thời, sẽ trình các Bộ ngành Trung ương Đề án Bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2021-2025, trong đó, dự kiến hỗ trợ trồng 15.000ha rừng sản xuất cho nhân dân; gắn với công tác giao đất giao rừng, khoán bảo vệ rừng để người dân hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; hình thành các nhà máy chế biến gỗ, nhà máy giấy, bột giấy tạo đầu ra thuận lợi cho việc phát triển rừng trồng sản xuất, đảm bảo người dân cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống từ nghề rừng.

 

 

Đại biểu Y Thanh - Tổ đại biểu huyện Đăk Glei nêu thực trạng: Dự án thủy điện Đăk Mi 1 do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum triển khai từ năm 2009 ở xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei làm ảnh hưởng đến đời sống của 32 hộ dân nhưng việc tái định cư ổn định cuộc sống cho các hộ này chưa được triển khai. Một số dự án thủy điện trên địa bàn chậm triển khai gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 

 

Trả lời ý kiến này, Giám đốc Sở Công Thương Lê Như Nhất cho biết, đơn vị đã nhiều lần trao đổi với Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum về việc tái định cư cho 32 hộ dân và đẩy nhanh tiến độ triển khai hoàn thành Dự án thủy điện Đăk Mi 1, Đăk Mi 1A để sớm ổn định đời sống của Nhân dân.

 

Tuy nhiên, do các cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum đã thực hiện chuyển nhượng cổ phần sang cổ đông mới do đó dẫn đến chậm trễ trong việc thực hiện Quy hoạch tái định cư. Hiện nay Công ty đang khẩn trương tiến hành các thủ tục tiếp theo để đảm bảo thời gian thi công có thể bắt đầu từ tháng 10/2019.

 

“Nếu Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum không giải quyết dứt điểm những hạn chế trong năm 2019, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Đăk Glei đề nghị cấp thẩm quyền xem xét thu hồi chủ trương đầu tư” - Ông Lê Như Nhất khẳng định.

 

Về công tác chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vướng mắc của thủy điện Đăk Mi 1, Đăk Mi 1A và một số thủy điện đầu tư trên địa bàn huyện Đăk Glei hiệu quả thấp. Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trên địa bàn huyện Đăk Glei có 11 dự án thủy điện có tổng quy mô công suất 150,5 MW; trong đó có 08 dự án đã có chủ trương đầu tư thì có 01 công trình đã xây dựng hoàn thành; các dự án còn lại hiện đang tạm dừng thi công do khu vực huyện Đăk Glei chưa có hệ thống lưới điện đường dây và trạm biến áp 110 kV để phục vụ đấu nối các nhà máy thủy điện.

 

Sở Công Thương đã có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung xem xét bố trí kinh phí đầu tư đường dây và trạm biến áp 110 kV theo đúng tiến độ quy hoạch, nhưng cho đến thời điểm hiện nay EVN vẫn chưa có kế hoạch đầu tư đường dây và trạm biến áp 110 kV trên.

 

 

Đại biểu Phan Thị Thủy (Tổ đại biểu huyện Ngọc Hồi)  hiện nay tại các khu vực đô thị đang hình thành các khu dân cư nhỏ lẻ theo hình thức nhà đầu tư nhận chuyển nhượng đất của người dân, xây nhà và bán lại cho người có nhu cầu mà không theo quy hoạch; người dân có đất tự đầu tư đường nội bộ, sau đó chia lô bán đất…mà không đảm bảo các tiêu chí về hình thành khu dân cư đô thị dẫn đến phá vỡ quy hoạch, cần phải có biện pháp quản lý.

 

 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hải - Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận qua theo dõi và kiểm tra thực tế, tình trạng các khu nhà ở tự hình thành (tự phân lô bán đất, xây dựng nhà ở để bán) chủ yếu diễn ra trên địa bàn thành phố Kon Tum. Một số tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng và thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền tại một số vị trí góp phần giải quyết được nhu cầu nhà ở, đất ở của một bộ phận nhân dân.

 

Giám đốc Sở Xây dựng cũng thừa nhận, hiện tại trên địa bàn có các trường hợp tự mở đường không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, thiếu đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện có và chưa đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật... do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đồng thời thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và phối hợp giữa cơ quan quản lý đất đai.

 

Ông Nguyễn Quang Hải cho biết, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về đất đai; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tự mở đường, phân lô, bán nền; tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý đất đai với với cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng khi làm thủ tục chuyển mục đích đất và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng trên địa bàn…

 

 

Đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, đại biểu Y Hảo - Tổ đại biểu huyện Kon Rẫy nêu quy định về quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản và đề nghị ngành Tài nguyên và Môi trường làm rõ thực trạng, có biện pháp quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

 

 

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Đức Hạnh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu, hiện tại UBND tỉnh cấp phép 66 điểm mỏ nhưng có 51 điểm mỏ thuộc diện phải lắp đặt trạm cân và camera giám sát. Tuy nhiên, ông Phạm Đức Hạnh cũng thừa nhận tiến độ lắp đặt trạm cân và camera giám sát còn chậm. Mới có 1 điểm mỏ lắp đặt trạm cân và 40/51 điểm mỏ lắp đặt camera. Ông Phạm Đức Hạnh cũng nhận trách nhiệm về Sở về công tác quản lý, đồng thời đưa ra các giải pháp lộ trình cụ thể trong thời gian tới.  

 

“Thời gian tới, Sở yêu cầu các điểm mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường có công suất khai thác từ 50.000m3/năm trở lên và các dự án khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường có công suất khai thác từ 25.000m3/năm trở lên phải hoàn thành việc lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát hoàn thành trong Quý III/2019. Các điểm mỏ còn lại hoàn thành trong Quý II/2020”- ông Hạnh nhấn mạnh. 

 

 

Nguyên nhân của việc tạm dừng tuyển dụng biên chế cấp xã là nội dung được đại biểu Thái Văn Ngọc - Tổ đại biểu huyện Kon Rẫy đề cập tại phiên chất vấn đối với Giám đốc Sở Nội vụ A Cường đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu và cử tri trong toàn tỉnh.

 

 

Giám đốc Sở Nội vụ A Cường cho biết, có 3 lý do dẫn đến việc tạm dừng tuyển dụng công chức cấp xã trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

 

Đó là, theo chỉ đạo của Trung ương những huyện có 1 trong 2 tiêu chí về diện tích và dân số dưới tiêu chuẩn 50% thì phải tiến hành sắp xếp tinh giản. Sở Nội vụ phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát và có 27 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sáp nhập.

 

Thêm nữa, vào cuối năm 2018, tỉnh đã triển khai chủ trương bố trí Công an chính quy về thay cho Trưởng công an xã, thị trấn. Hiện nay vẫn đang tiếp tục giải quyết, bố trí việc làm cho nguyên là Trưởng công an xã.

 

Gần đây nhất Chính phủ ban hành Nghị định 34 về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, tổ dân phố. Theo Nghị định này số lượng cán bộ công chức cấp xã sẽ giảm: đối với phường giảm đi 2 và đối với xã, thị trấn giảm đi 3 chỉ tiêu.

 

Do đó, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố tạm dừng việc tuyển dụng công chức cấp xã là cơ bản phù hợp.

 

 

Tuy nhiên, sau khi nghe trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Nội vụ, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng Sở Nội vụ trả lời một cách cơ học, không có trách nhiệm, thiếu thực tiễn, không phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa bàn, cuộc sống đặt ra trong thời gian vừa qua.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Sở Nội vụ phải làm rõ trách nhiệm, sao chỉ có 27 xã thuộc diện sáp nhập mà lại đi dừng hết toàn tỉnh. Đề nghị Sở Nội vụ phải tham mưu lại và đặc biệt nếu cần thiết thì HĐND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết trừ 27 xã trên ra, còn lại phân cấp cho các địa phương chủ động trong việc này./.

 

Dương Nương (tổng hợp)