Thứ 7, Ngày 07/12/2019 -

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại huyện Tu Mơ Rông
Ngày đăng: 10/08/2019  07:02
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 08/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở do mưa lũ gây ra và công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra sạt lở tại đường tránh đèo Văn Rơi

 

Theo báo cáo của huyện Tu Mơ Rông, trên địa bàn có 03 điểm sạt lở tại các khu dân cư làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong khu vực, cụ thể: thôn Tu Mơ Rông, xã Tu Mơ Rông có 42 hộ dân nằm trong vùng sạt lở đất phải di dời (trong năm 2018 đã bố trí nhà tạm cho 14 hộ, hiện nay các hộ đã ổn định cuộc sống); tại thôn Tu Thó, xã Tê Xăng có 137 nhà/139 hộ dân, trong đó 3 hộ phải di dời khẩn cấp do nhà đã bị sập và nứt nẻ; tại thôn Kon Hia 1, xã Đăk Rơ Ông có 19 hộ dân trong vùng sạt lở đất phải di dời.

 

Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện đang hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở đầu tư xây dựng điểm tái định cư để di dời các hộ dân trong vùng sạt lở đất để ổn định cuộc sống và sản xuất.    

 

Đối với các điểm sạt lở thuộc tuyến đường tránh đèo Văn Rơi: UBND huyện đã giao Ban Quản lý các dự án đầu tư XDCB huyện triển khai khắc phục tạm một số điểm và đã hoàn thành công tác khắc phục, bàn giao cho Sở Giao thông vận tải tỉnh quản lý và khắc phục.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra điểm tái định cư tại thôn Tu Mơ Rông

 

Chiều cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Tu Mơ Rông về công các phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

 

Để phòng, chống thiên tai trên địa bàn, thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Tu Mơ rông đã rà soát kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan; thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai; lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào các chương trình, hoạt động của các cơ quan đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện, xã; cân đối nguồn ngân sách huyện, để hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn (năm 2018 hỗ trợ 273 triệu đồng, năm 2019 hỗ trợ 300 triệu đồng) và từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện đã phân bổ 7 tỷ 590 triệu đồng cho các đơn vị thực hiện khắc phục 7 công trình giao thông bị ảnh hưởng, trong đó có 5 công trình đã khắc phục xong và 02 công trình dự kiến hoàn thành cuối tháng 8/2019.

 

Năm 2019, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo tổ chức rà soát, xác định các điểm xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn huyện để đưa vào phương án ứng phó thiên tai, qua đó xác định có 130 điểm xung yếu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức trực 24/24 giờ để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các nguy cơ có thể xảy ra...

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận các cấp chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã tích cực, chủ động trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai.

 

Đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 

Ngoài ra, rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai của địa phương, cụ thể bổ sung các loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn huyện để chủ động phòng, chống và ứng phó tương ứng từng loại hình, cấp độ rủi ro thiên tai, trong đó quan tâm đến các kế hoạch, phương án ứng phó với bão, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án di dời, xử lý cấp bách các hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ di dời dân đến nơi tránh, trú an toàn; không để bị động, bất ngờ khi có thiên tai xảy ra.

 

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, đảm bảo thông tin chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền đến từng xã, thôn, làng và người dân để biết, sẵn sàng ứng phó trước các tình huống thiên tai bất thường, cực đoan. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cần thiết về tránh, trú bão, sạt lở đất, áp thấp nhiệt đới và diễn biến thời tiết nguy hiểm xảy ra trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh; Chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời, ứng phó hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra các điểm xung yếu, đặc biệt là các tuyến đường huyết mạch có nguy cơ xảy ra ách tắc, mất an toàn giao thông trong mùa mưa lũ, bão; có phương án dự phòng vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, phương tiện cơ giới tham gia ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra, khắc phục hậu quả lũ bão, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt.

 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức lực lượng trực ban 24h/24h theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các chính quyền, đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị cập nhật thông tin, báo cáo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chỉ đạo kịp thời về phòng, chống thiên tai.

 

                                                                                      Văn Hạ