Thứ 3, Ngày 28/01/2020 -

Bộ trưởng Bộ KH&CN thăm và làm việc tại Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh
Ngày đăng: 10/09/2019  18:39
Mặc định Cỡ chữ
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum, chiều 10/9, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh trực thuộc Bộ.

 

Đi cùng đoàn có đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga và đoàn công tác thăm phòng nghiên cứu nhân giống sâm Ngọc Linh

 

Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh được xây dựng tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô – cách thành phố Kon Tum khoảng 50km. Trung tâm được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 9 năm 2018 chính thức đi vào hoạt động.

 

Trung tâm thực hiện nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực: Nhân giống, chọn tạo giống và các kỹ thuật canh tác; công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến sâm và dược liệu khác; công nghệ gene, sinh học phân tử trong chọn tạo giống cây sâm; phân tích thành phần dược chất; định hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu; hợp tác quốc tế, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

 

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện một số hoạt động dịch vụ như sản xuất cung cấp cây giống và các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh; phân tích và kiểm nghiệm sâm và các sản phẩm từ sâm; tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đào tạo nhân lực lĩnh vực liên quan.

 

Trung tâm hiện đã có 08 giải pháp hữu ích được công nhận sở hữu trí tuệ; 01 bộ gene lục lạp được đăng ký bảo hộ lên Ngân hàng gene NCBI; đã và đang chủ trì thực hiện 05 đề tài, trong đó có 03 đề tài cấp Nhà nước, 02 đề tài cấp Bộ về sâm Ngọc Linh.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận, biểu dương cán bộ, nhân viên Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh đã nỗ lực vượt khó cùng sự quan tâm sát sao, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương.

 

“Trung tâm tiếp tục nghiên cứu nhân rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh, để nhiều người dân được tiếp cận với sản phẩm nâng cao sức khỏe, để cây sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quý chứ không hiếm như hiện nay” - Bộ trưởng đề nghị.

 

Bộ trưởng khẳng định, sâm Ngọc Linh có nhiều ưu điểm hơn hẳn các loại sâm khác trên thế giới; chúng ta có cơ hội lớn cho Sâm Ngọc Linh để chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế, vì vậy phát triển sâm Ngọc Linh không chỉ mang lại giá trị kinh tế, thương mại hoá sản phẩm mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân. Vì vậy, đề nghị Trung tâm tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để cây sâm Ngọc Linh phát triển xứng đáng là “Quốc bảo” của Quốc gia và là loại cây “quốc kế dân sinh”.

 

“Trung tâm phải nghiên cứu phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú; phải đẩy mạnh hơn công tác phối hợp nghiên cứu với các nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế để sâm Ngọc Linh được phát triển tương xứng với thế mạnh và tiềm năng sẵn có, xứng tầm quốc gia và quốc tế” - Bộ trưởng lưu ý.

 

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ cần quan tâm hơn đến Trung tâm, có ý kiến tham mưu với Chính phủ để Trung tâm hoạt động đạt kết quả như mong đợi. Đối với chính quyền địa phương, đề nghị tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm để đơn vị hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đặt ra./.

 

Tin, ảnh: Dương Nương