Thứ 5, Ngày 27/02/2020 -

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum
Ngày đăng: 08/11/2019  14:23
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 08/11, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum.

 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Sa Thầy.

 

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Kon Tum luôn được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 02 địa phương quan tâm lãnh đạo gây dựng, vun đắp; được các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp triển khai thực hiện và đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, góp phần củng cố sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 02 tỉnh, thành phố.

 

Qua quá trình triển khai thực hiện Chương trình hợp tác, 02 địa phương đã quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Thành phố Hà Nội đến đầu tư tại tỉnh Kon Tum và ngược lại; các sở, ngành liên quan của 02 địa phương đã chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai địa phương giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường… từng bước đẩy mạnh hoạt động sản xuất-kinh doanh giữa các doanh nghiệp.

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đã đến tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và tiến hành các hoạt động đầu tư tại tỉnh Kon Tum, góp phần cùng các doanh nghiệp tỉnh Kon Tum giải quyết một lượng lớn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

 

Hiện có 09 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp của Kon Tum đang hoạt động tại Hà Nội; thu hút 06 nhà đầu tư Hà Nội với 06 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 2.984 tỷ đồng triển khai tại Kon Tum; có 16 doanh nghiệp tại Hà Nội đến Kon Tum tìm kiếm cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực như: Trồng cây Mắc Ca, du lịch sinh thái, nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời, thu mua, trồng, chế biến và ươm các loại cây dược liệu, kết hợp du lịch sinh thái; trồng và chế biến cây ăn quả công nghệ cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu...

 

Các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân của thành phố Hà Nội cũng đã đến đăng ký, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum thực hiện nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum, như đã hỗ trợ kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ-nơi điểm cao 995- Chư Tan Kra, nay thuộc khu vực thôn 3, xã Ia Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum...

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá với tiềm năng về điều kiện tự nhiên khí hậu, thổ nhưỡng, về tài nguyên rừng, khoáng sản... của tỉnh Kon Tum và vị trí, vai trò đầu tàu về kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội-trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả nước thì kết quả hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương trong thời gian qua còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của 02 bên; đồng thời, bàn giải pháp tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy nhiều hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa hai địa phương.

 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi tại buổi làm việc

 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Kon Tum, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của tỉnh với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra thời gian qua, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không chỉ của riêng đối với tỉnh Kon Tum mà còn của cả nước.

 

Đồng chí khẳng định tuy cách xa nhau về địa lý nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội luôn đồng hành, sát cánh và dành cho Kon Tum những tình cảm sâu nặng, nghĩa tình.

 

Đồng chí cũng cho rằng, thời gian qua việc phối hợp về phát triển KT-XH giữa 2 địa phương chưa được nhiều, vì vậy mong muốn với những mục tiêu hợp tác phát triển trong thời gian tới vừa được bàn bạc, 2 địa phương sẽ lựa chọn ra những nội dung hợp tác thiết thực, hiệu quả, thực chất phù hợp với tình hình thực tế để việc hợp tác đạt được hiệu quả như kỳ vọng, đặc biệt là trong các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh Kon Tum như phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thủy điện, văn hóa, du lịch...

 

Đồng chí Y Mửi phát biểu tại buổi làm việc

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Y Mửi khẳng định thời gian tới Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan cụ thể hóa và tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, công việc mà giữa 02 tỉnh, thành phố đã thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị này để cùng nhau phát triển. Tỉnh Kon Tum cam kết và sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác phát triển nhiều mặt với thành phố Hà Nội, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đến đầu tư, hoạt động và phát triển tại tỉnh Kon Tum.

 

Đồng chí Y Mửi bày tỏ mong muốn các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và các quận, huyện của thành phố Hà Nội tăng cường tổ chức các Đoàn công tác để giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ, tình cảm gắn bó giữa hai địa phương trong thời gian tới.

 

 

Nhân dịp này, đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã trao tặng tỉnh Kon Tum 03 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

 

2 địa phương tặng quà lưu niệm nhân chuyến công tác

 

Trước đó, chiều ngày 7/11, đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy, Đài Tưởng niệm Chư Tan K’ra tại xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy; hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, mỗi căn nhà 50 triệu đồng và trao tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy.

 

 

Tin, ảnh: Dương Nương