Thứ 3, Ngày 07/07/2020 -

31 nghệ nhân của tỉnh được trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể
Ngày đăng: 28/11/2019  09:04
Mặc định Cỡ chữ
Tối ngày 27/11, tại Hội trường Trung tâm huyện Kon Plông, UBND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai năm 2019.

 

Dự Lễ có các đồng chí: Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lạc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việ Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và trên 200 nghệ nhân đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.

 

Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiêu số của tỉnh Kon Tum được tăng cường và chú trọng thực hiện, nhiều loại hình di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy như các lễ hội truyền thống, ngành nghề truyền thống, các phong tục tập quán, làn điệu dân ca, nghệ thuật diễn xướng sử thi, các loại nhạc cụ truyền thống…

 

Những giá trị di sản văn hóa trên không chỉ đang được phát huy trong đời sống hàng ngày tại các cộng đồng thôn, làng mà từng bước được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. Thành quả đó có phần đóng góp to lớn của các nghệ nhân - những chủ thể sáng tạo, giữ gìn, phát huy các loại hình di sản văn hóa.

 

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Quyết định truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân và thân nhân nghệ nhân

 

Ghi nhận thành tích của các nghệ nhân, ngày 08/3/2019, Chủ tịch nước đã có Quyết định truy tặng và phong danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” đối với những nghệ nhân đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hoá của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, tỉnh Kon Tum có 01 nghệ nhân được truy tặng và 30 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu cao quý này.

 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chức mừng các nghệ nhân tiêu biểu của tỉnh nhận được danh hiệu vinh dự của Chủ tịch nước. Đồng chí khẳng định, đây là phần thưởng xứng đáng nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của các nghệ nhân trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

 

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, với tri thức dân gian và kinh nghiệm của mình, các nghệ nhân có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc duy trì, truyền dạy, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của cộng đồng, địa phương cho các thế hệ kế tiếp, góp phần gìn giữ và phát triển văn hóa của các dân tộc thiêu số trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng thời, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn việc hoàn thiện hồ sơ đối với các nghệ nhân chưa được đề nghị xét tặng đợt này; tiếp tục rà soát, thu thập thông tin, lựa chọn những nghệ nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp để lập hồ sơ đề nghị xét tặng và vinh danh trong các lần tiếp theo. Quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời các nghệ nhân trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, góp phần xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển, văn minh.

 

Lần thứ nhất năm 2015, tỉnh Kon Tum đã có 43 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể./.

 

Tin, ảnh: Thiên Phương