Thứ 3, Ngày 07/07/2020 -

Đăk Hà: Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày đăng: 30/11/2019  21:53
Mặc định Cỡ chữ
Nhận thấy tiềm năng, thế mạnh, trong những năm qua, huyện Đăk Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt mối liên kết “4 Nhà” (Nhà nước - Nhà nông - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học) nhằm khuyến khích các nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế gắn kết với nông dân.

 

Cánh đồng lúa thơm xã Đăk La

 

Là địa phương có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, toàn huyện hiện có hơn 9.100 ha cây cà phê, hơn 7.000 ha cây cao su và 2.500 ha cây sắn, đặc biệt huyện đã hình thành và phát triển được các cánh đồng chuyên canh cây tập trung quy mô lớn, như: 13 cánh đồng cây cà phê, 06 cánh đồng lúa, 01 cánh đồng cây cao su và 01 cánh đồng trồng rau, hoa...

 

Đây là điều kiện rất thuận lợi để kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn huyện đã và đang triển khai đầu tư xây dựng 03 công trình thủy điện vừa và nhỏ; có hệ thống sông suối, kênh mương, hồ đập đa dạng, phong phú... là điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển ngành nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển du lịch sông nước và phát triển năng lượng sạch...

 

Các tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà đã vận động nông dân liên kết, tham gia các tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững, cà phê sạch theo tiêu chuẩn Châu Âu.

 

Ngoài ra, còn liên kết với các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước chủ động tìm kiếm thị trường, ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân tham gia các tổ hợp tác (THT) sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn châu Âu. Qua đó, các doanh nghiệp mở rộng quy mô, đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất cà phê bột nguyên chất và cà phê hòa tan.

 

Đến nay, Công ty cà phê Đăk Uy đã mở rộng thị trường tiêu thụ sang thị trường Hoa Kỳ, Singapo. Từ năm 2008 đến nay, Công ty XNK cà phê Đăk Hà đã cung ứng ra thị trường 11.750 tấn cà phê nhân, trong đó xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và Singapore 950 tấn cà phê nhân, 110 tấn sản phẩm cà phê bột và 46 tấn sản phẩm cà phê hòa tan thương hiệu Đăk Hà).

 

Sản phẩm cà phê bột Đăk Hà thương hiệu “Vị đắng Bắc Tây Nguyên” của Công ty xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà được người tiêu dùng tin cậy (người tiêu dùng bình chọn TOP 500 sản phẩm - dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam, hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn, TOP 20 sản phẩm người tiêu dùng tin cậy và CUP vàng tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng, đầu năm 2014 sản phẩm đã chính thức được công nhận đạt chuẩn UTZ Certified và được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017.

 

Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng đã chủ động tham gia các Hội chợ quốc tế, Hội thảo, Festival... đồng thời, mở rộng giao lưu, tìm kiếm thị trường, hàng năm ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp qua 4 kênh thương mại quốc tế (kênh thương mại công bằng Faitrde, 4C, UTZ, RFA) với 7 quốc gia và vùng lãnh thổ (Đức, Pháp, Mehico, Bỉ, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha và đặc biệt là cả thị trường khó tính như Mỹ).

 

Từ năm 2012 đến nay, Công ty TNHH Nguyên Huy Hùng đã cung ứng ra thị trường 17,850 tấn sản phẩm cà phê bột và 48,7 tấn sản phẩm cà phê hòa tan thương hiệu Đăk Mark, doanh thu của đơn vị đạt trên 1.031 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ xuất khẩu đạt gần 242 tỷ đồng và đi vào áp dụng quản lý theo hệ thống chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 và ISO 2000: 2007.

 

Năm 2014, huyện Đăk Hà đã thu hút đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn, liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ giống mới cho nông dân sản xuất. Hiện nay, nhà máy đi vào hoạt động ổn định, giải quyết được đầu ra cho cây sắn, tạo việc làm cho lao động địa phương, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

 

Số lượng hợp tác xã kiểu mới được hình thành và phát triển cả về số lượng và đa dạng trong ngành nghề hoạt động.

 

Tiêu biểu như Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp và Thương mại Sáu Nhung, Hải Tình, Tân Sang Hoàng... đã đầu tư nhà xưởng, thiết bị chế biến cà phê bột đi vào hoạt động sản xuất; mở rộng cơ sở kinh doanh, liên kết với các Hợp tác xã trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra cho sản phẩm; tổ chức giới thiệu, cung ứng các sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

 

Hay Hợp tác xã Cựu Quân nhân áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất nấm như: sấy, ủ, cấy meo; tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân và đến nay đã ổn định thị trường tiêu thụ các loại nấm ăn (nấm sò, nấm mèo); nấm dược liệu: linh chi Hàn Quốc, Nhật Bản. Mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp 40-50kg nấm sạch cho chợ đầu mối các huyện, thành phố trên địa bàn và cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành lân cận, như Đà Nẵng, Phú Yên.

 

Số lượng cơ sở kinh doanh ngành thủy sản tăng, từng bước đáp ứng nhu cầu tư vấn kỹ thuật, bước đầu tổ chức thử nghiệm ươm các giống cá chất lượng như rô phi đơn tính, diêu hồng thành công phục vụ nhu cầu con giống và tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm.

 

Năm 2013, từ mô hình thí điểm với 6 lồng cá, đến nay toàn huyện Đăk Hà đã phát triển được gần 250 lồng. Nhờ quan tâm phát triển mạnh mô hình nuôi cá lồng nên chất lượng cá thương phẩm được nâng lên. Nổi bật trong liên kết sản xuất, Trung tâm cá giống Tá Tiến đã tạo điều kiện đầu tư con giống, thức ăn, bao tiêu sản phẩm cá thương phẩm cho nông dân, trung bình hàng năm bao tiêu trên 2.000 tấn cá thịt. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã liên kết với Công ty xuất khẩu thủy sản EU xuất ra thị trường nước ngoài, bước đầu đã giải quyết đầu ra cho cá nước ngọt.

 

Huyện Đăk Hà đã tập trung quy hoạch vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực của huyện, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung và các cánh đồng lớn. Huyện đã đăng ký quy hoạch cánh đồng lớn dự kiến giai đoạn 2015-2020 có 21 cánh đồng lớn; gồm 13 cánh đồng cà phê, 06 cánh đồng lúa, 01 cánh đồng cao su và 01 cánh đồng rau hoa gắn sản xuất với thị trường.

 

 Đến nay, đã triển khai cánh đồng lớn sản xuất lúa thơm tại xã Đăk La với quy mô 32 ha, thực hiện theo hướng liên kết “4 nhà” và thực hiện đảm bảo “2 cùng” (cùng thời vụ và áp dụng chung quy trình kỹ thuật thâm canh); vận động hình thành tổ hợp tác và đã nâng lên hợp tác xã sản xuất lúa thơm tại xã Đăk La, giúp bao tiêu sản phẩm cho thành viên.

 

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua, huyện Đăk Hà là địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về việc tăng cường liên kết “4 nhà” để chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, bao tiêu và tìm đầu ra cho sản phẩm, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, phục vụ phát triển nông nghiệp sạch, ổn định và bền vững.

 

Ngoài “4 Nhà”, huyện Đăk Hà đặt mục tiêu tiếp tục thu hút sự vào cuộc mạnh mẽ của ngân hàng để đáp ứng về vốn cho đàu tư sản xuất; kết nối với các siêu thị, đại lý phân phối để sớm hình thành và phát triển mối liên kết “6 Nhà” (Nhà nước - Nhà nông - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà Bank - Nhà phân phối).

 

Bài, ảnh: Dương Nương