Thứ 3, Ngày 07/07/2020 -

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
Ngày đăng: 12/01/2020  15:21
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 11/01, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 08 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số  nhập viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 09 người (52,9%).

 

Công tác bảo đảm ATTP còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức: Quy mô sản xuất nhỏ lẻ với trên 08 triệu hộ nông dân đưa đến nhiều nguy cơ mất ATTP; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng còn nhiều; ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn kém…

 

Tại tỉnh Kon Tum, trong năm 2019, công tác bảo đảm ATTP đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP thực hiện kịp thời; Công tác tuyên truyền, hướng dẫn về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi... có chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn.

 

Giám sát chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm được các cơ quan chức năng tăng cường triển khai thực hiện nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm...

 

Trong năm, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) từ 30 người mắc trở lên. Tỷ lệ ca mắc NĐTP/100.000 dân trong vụ NĐTP được ghi nhận < 7. Công tác kết nối, mở rộng thị trường đã được các ngành, các cấp quan tâm và chú trọng nhằm xây dựng thương hiệu quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm, hàng hóa có chất lượng tốt, với giá cả hợp lý, thúc đẩy việc lưu thông hàng hóa trên thị trường.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng, đặc biệt là vai trò của cấp cơ sở trong vấn đề này.

 

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm về vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng địa phương để có được chuyển biến đồng bộ. Đồng thời cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế; nghiên cứu quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến….

 

“Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia„ – Thủ tướng lưu ý.

 

Tin, ảnh: Phan Linh