Thứ 3, Ngày 25/02/2020 -

Huyện Kon Plông chuẩn bị đón Tết Canh Tý 2020
Ngày đăng: 23/01/2020  15:50
Mặc định Cỡ chữ
Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, các cấp ngành, địa phương của huyện Kon Plông hy vọng đem đến cho đồng bào các dân tộc thiểu số địa phương không khí đón năm mới vui tươi, đầm ấm.

Một trong số điểm du lịch mới được đưa vào phục vụ trong dịp Tết Canh Tý

 

Năm nay, mai anh đào nở sớm, song Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen chuẩn bị đón Tết Canh Tý vẫn rực rỡ nhiều loài hoa Xuân tươi thắm. Từ trung tâm huyện lỵ đến các nông trại, gia trang, các  điểm du lịch hồ, thác quen thuộc đều được khoác lên mình sắc vóc mới trẻ trung.

 

“Chuẩn bị đón Tết  Canh Tý, từ tháng 11/ 2019, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tập trung chỉnh trang đô thị, nhất là trồng hoa, cây cảnh trên các tuyến đường chính; tu bổ, trang hoàng các điểm du lịch, các điểm vui chơi.Các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn cũng đồng loạt hưởng ứng, chăm lo sửa sang cơ sở vật chất, tạo cảnh quan và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du xuân. Huyện chủ động kế hoạch kế hoạch thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình chính sách, người có công; hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết vui Xuân. Mục tiêu hướng tới là không để hộ nào, người nào không có Tết…”- Ông Phạm Văn Thắng, phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông xác nhận.

 

Năm 2019, Khu du lịch sinh thái Măng Đen đón trên 158.000 du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng; công suất sử dụng phòng của các cơ sở lưu trú đạt trên 70%, doanh thu du lịch đạt hơn 34 tỷ đồng. Khởi sắc đáng kể trong lĩnh vực này là cơ sở để huyện Kon Plông, thị trấn Măng Đen tiếp tục bước vào năm mới 2020 với khí thế mới, quyết tâm mới; tiếp tục phấn đấu đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

 

Đón Tết đầu tiên với định danh mới trong hệ thống đơn vị hành chính cơ sở, thị trấn Măng Đen đã chủ động kế hoạch chuẩn bị chu đáo.  Theo ông Phan Ngọc Hải- Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen: Song song với tập trung tu bổ, chỉnh trang đường xá, cảnh quan các điểm du lịch, thị trấn Măng Đen đã chỉ đạo các thôn, nhất là thôn Măng Đen ở trung tâm huyện lỵ và làng du lịch cộng đồng Kon Pring vệ sinh, trang hoàng đường làng ngõ xóm, chuẩn bị chương trình biểu diễn cồng chiêng- xoang, các tiết mục văn nghệ và các điều kiện cần thiết để đón khách đến tham quan, trải nghiệm du xuân. Các khu vực tổ chức hội xuân đón Tết được quy hoạch và định hướng kinh doanh- dịch vụ đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

 

“ Để đáp ứng nhu cầu của các hộ buôn bán và bà con mua sắm, thị trấn quy hoạch khu vực hoa, cây cảnh bên tỉnh lộ 676, đoạn  từ Trường Tiểu học Măng Đen đến tháp chuông; bố trí khu ẩm thực bên quốc lộ 24, tại địa điểm sân bay cũ đối diện khách sạn Hoa Sim. Tất cả các hộ có nhu cầu kinh doanh  đều đăng ký để được bố trí mặt bằng tại các khu vực này.”- Ông Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen cho biết thêm.

 

Điểm đến hồ Đăk Ke chuẩn bị đón Tết 

 

Năm 2019 vừa qua, huyện Kon Plông có hơn 660 hộ thoát nghèo - tăng hơn gấp rưỡi  số hộ thoát nghèo trong năm 2018, góp phần hạ tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn khoảng 23%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ cận nghèo còn gần 9%, với hơn 650 hộ.

 

Tập trung các nguồn lực chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội và các hộ hoàn cảnh khó khăn; chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quần chúng từ huyện đến cơ sở khẩn trương tiến hành cấp phát hỗ trợ kinh phí, lương thực; tổ chức thăm và tặng quà bà con.

 

Ông Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện Kon Plông ghi nhận: Năm nay,10 gia đình chính sách của huyện hoàn cảnh khó khăn được nhận quà của tỉnh, trị giá mỗi suất 500.000 đồng. Cùng với tiếp nhận quà của Chủ tịch nước tặng 328 gia đình chính sách, huyện Kon Plông cũng trích kinh phí để tặng quà 229 người có công trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn.

 

 Nhờ nguồn hỗ trợ ngân sách tỉnh, huyện kịp thời phân bổ hỗ trợ 1.328 hộ nghèo theo phân loại tiêu chí thu nhập, mỗi hộ 600.000 đồng. UBND huyện cân đối ngân sách địa phương hỗ trợ hơn 1.030 hộ nghèo theo tiêu chí dịch vụ và hộ cận nghèo, mỗi hộ 300.000 đồng. UBND các xã, thị trấn chủ động xuất ngân sách và vận động xã hội hóa để cấp phát hỗ trợ 236 nhân khẩu thuộc 110 hộ hoàn cảnh khó khăn hơn 3,5 tấn gạo; đảm bảo trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp thiếu đói trong dịp Tết.

 

Đón Tết năm nay, không riêng thị trấn Măng Đen, mà Ngày hội bánh chưng xanh đều được các khu dân cư trên địa bàn huyện tổ chức vào ngày 23-24/1/2020 (tức 29, 30 Tết). Gần 7.400 hộ dân được tổ chức gói bánh, đảm bảo mỗi hộ được nhận 2 chiếc bánh chưng ăn Tết.

 

Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện chủ trì, phối hợp chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức chương trình văn nghệ “ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý” kết hợp bắn pháo hoa đón năm mới vào tối 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (24/1/2020); tổ chức lễ hội đường phố “Chào Xuân Canh Tý” tại trung tâm Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen trong các ngày 26-29/1, tức từ mồng 2 đến mồng 5 Tết.

 

 Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc địa phương, đón Xuân Canh Tý 2020, huyện Kon Plông nỗ lực đảm bảo không để hộ nào không có tết; đồng thời thu hút khách du kịch đến với Măng Đen. 

Bài, ảnh: Nghĩa Hà