Thứ 5, Ngày 24/09/2020 -

Đón nhận văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý "Đăk Hà" cho sản phẩm cà phê
Ngày đăng: 26/06/2020  10:45
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý "Đăk Hà" cho sản phẩm cà phê huyện Đăk Hà. Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Văn bằng công nhận chứng nhận địa lý cà phê Đăk Hà cho lãnh đạo huyện Đăk Hà

 

Được mệnh danh là một trong 8 vùng cà phê ngon nhất Việt Nam, đầu năm 2014 sản phẩm cà phê bột Đăk Hà với thương hiệu “Vị đắng Bắc Tây Nguyên” đã chính thức được công nhận đạt chuẩn UTZ Certified, đây là lần đầu tiên UTZ Certified trao chứng nhận cho một sản phẩm cà phê bột của Việt Nam.

 

Danh tiếng cà phê Đăk Hà còn được giới sành cà phê nhận định với tính chất đặc trưng là hàm lượng cafeine mạnh, vị đậm, ít chua. Cà phê Đăk Hà nguyên chất có vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen, vị đắng nhẹ hòa lẫn vào nắng, gió cao nguyên. Sự nguyên chất, thuần khiết đã làm nên tên tuổi, dấu ấn của cà phê Đăk Hà trên thị trường. Những năm gần đây, một số sản phẩm cà phê của huyện Đăk Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Thuỵ Sĩ…

 

Dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum nằm trong Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020 (được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 554/QĐ-UBND ngày 19/6/2017). Qua 3 năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục, đến nay đã hoàn thành các nội dung về xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê và xây dựng các công cụ phục vụ công tác quản lý chỉ dẫn địa lý.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ đón nhận

 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chúc mừng huyện Đăk Hà, đồng thời đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực phấn đấu của các cơ quan, đơn vị, UBND huyện Đăk Hà và các ngành liên quan trong việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà’ cho sản phẩm cà phê huyện Đăk Hà, góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của cà phê Đăk Hà trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho Nhân dân huyện Đăk Hà.

 

Đồng chí nhấn mạnh việc sản phẩm cà phê Đăk Hà được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí là niềm tự hào đồng thời cũng gắn liền với trách nhiệm gìn giữ và quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và người dân huyện Đăk Hà.

 

Trong thời gian đến, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động quản lý ngành cà phê; tổ chức phát huy chuỗi các giá trị trong liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để ngành cà phê vượt qua khó khăn, giữ vững thương hiệu cà phê Đăk Hà gắn liền với chỉ dẫn địa lý.

 

Việc bảo hộ thành công Chỉ dẫn địa lý cà phê Đăk Hà là kết quả quan trọng nhưng mới chỉ là bước đầu. Nhiệm vụ quan trọng hơn là phải duy trì và phát triển thương hiệu cà phê Đăk Hà để đưa thương hiệu này xứng đáng là thương hiệu mạnh của quốc gia. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế hiện nay, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ trở thành công cụ thương mại quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh thâm nhập thị trường. Từ thành công bước đầu trong công cuộc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm của tỉnh như sâm Ngọc Linh, cà phê Đăk Hà, hy vọng sắp tới sẽ còn có nhiều sản phẩm dược liệu mang địa danh của tỉnh Kon Tum đi xa, vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

 

Tin, ảnh: Phan Linh