Thứ 4, Ngày 05/08/2020 -

Bộ Y tế làm việc với các tỉnh Tây nguyên về phòng, chống dịch bạch hầu
Ngày đăng: 10/07/2020  08:33
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 09/7, tại thành phố PleiKu, tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với các tỉnh Tây nguyên và 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch, bạch hầu. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum, đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi làm việc.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Theo Báo cáo tại buổi làm việc, từ đầu năm đến nay, 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai) đã ghi nhận 66 trường hợp. Tỷ lệ người lành mang trùng cao (chiếm gần 50%), cho thấy những người này có thể lây lan cho người xung quanh, lưu hành bệnh trong cộng đồng, đa số là người dân tộc thiểu số, chiếm trên 90%.

 

Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã chia sẻ cùng Hội nghị các biện pháp cấp bách của ngành Y tế địa phương trong công tác ngăn chặn, khống chế dịch bệnh bạch hầu thời gian qua. Tại Kon Tum, hầu hết các trường hợp bạch hầu xuất phát ban đầu đều ở lứa tuổi lớn, ở vùng khó khăn trong thời điểm những năm 1991-1995 việc tiêm chủng mở rộng của tỉnh còn rất nhiều khó khăn; hiện nay có một bộ phận khá lớn người dân ở độ tuổi lớn không thể có miễn dịch đối với bệnh bạch hầu, đặc biệt là người dân ở các xã vùng xa, vùng khó khăn; cùng với đó là điều kiện vệ sinh, ý thức chăm sóc sức khỏe còn hạn chế đã làm cho các đối tượng này dễ mắc bệnh hoặc mang mầm bệnh bạch hầu, tạo ổ bệnh trong cộng đồng. Đồng chí kiến nghị, đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ vắc xin Td để tiêm, tạo miễn dịch cộng đồng, trước mắt là tại các xã có ổ dịch bạch hầu và sau đó là cho các xã có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh để ngăn chặn dịch bệnh; đồng thời tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật để giúp ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kết luận

 

Kết luận cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mọi năm dịch rải rác, quy mô nhỏ, năm nay lại có xu hướng lan nhanh, lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên, tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn mọi năm. Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực nhất, Bộ Y tế với quan điểm chỉ đạo vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa chống dịch bạch hầu. Bạch hầu có cả vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, khác với COVID-19 vì chưa có "vũ khí" đặc hiệu do đó phải ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

 

Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin trên quy mô lớn mà 4 tỉnh đầu tiên là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk là những địa phương có ca bệnh, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Theo đó, toàn bộ trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên sẽ được tiêm phòng; với trẻ từ 2-4 tháng thì tiêm vắc-xin 5 trong 1 đang tiêm rộng rãi, trên 7 tuổi thì tiêm vắc-xin Td. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc-xin cung cấp cho 4 địa phương này với hơn 4,7 triệu người được tiêm.../.

 

Tin, ảnh: Diệu Linh