Thứ 5, Ngày 24/09/2020 -

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum
Ngày đăng: 10/09/2020  08:56
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 09/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại huyện Kon Rẫy và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bạch hầu. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, làm việc với Đoàn.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại Trạm Y tế xã Đăk Ruồng

 

Tại huyện Kon Rẫy, Đoàn đã đi thăm và kiểm tra tại Trạm Y tế xã Đăk Ruồng; kiểm tra công tác tiêm vacxin phòng chống dịch bạch hầu, công tác bảo quản vacxin và công tác lưu trữ hồ sơ tiêm chủng điện tử của Trạm Y tế xã.

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Rẫy có 05 ca dương tính với bạch hầu và 02 ca nghi ngờ với Bạch hầu tại địa bàn 04 xã (Tân Lập, Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re và Đăk Tơ Lung);  huyện đã tập trung cho công tác khoanh vùng, cách ly, tuyên truyền và tiêm vacxin phòng chống bạch hầu…

 

Theo báo cáo của Sở Y tế tại buổi làm việc Đoàn, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 80 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó có 03 ca tử vong. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 48 ca, trong đó 37 ca dương tính và chưa có ca tử vong, với 32 ổ dịch tại 05 huyện, thành phố; đến nay, cơ bản đã kiểm soát được các ổ dịch chỉ còn 01 ổ  dịch tại  huyện Kon Rẫy. Tỉnh đã tổ chức 28 lượt khám sàng lọc cho trên 27.000 người và đã cấp trên 210.000 liều vacxin phòng dịch bạch hầu, hiện còn trên 180.000 liều dự trữ,…

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin thêm về công tác chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung và công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu nói riêng của UBND tỉnh; nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh; kiểm soát tốt cả dịch covid và bạch hầu; xử lý tốt các ổ dịch, cách ly và điều trị các ca bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch; tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bạch hầu và đồng thời phòng chống các dịch bệnh khác như covid, sốt xuất huyết; thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Xác định công tác phòng chống dịch covid trong điều kiện mới, cố gắng xét nghiệm phát hiện bệnh, xét nghiệm diện rộng nhưng ưu tiên những đối tượng có nguy cơ cao; chuẩn bị sẵn sàng một vài khu cách ly ngoài quân đội  để phục vụ cho đối tượng cách ly thương mại.../.

Vũ Huệ