Thứ hai, Ngày 30/11/2020 -

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc làm việc với huyện Đăk Hà về dịch sốt xuất huyết Dengue
Ngày đăng: 18/11/2020  15:09
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 18/11, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Đăk Hà về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trong cả nước nói chung, khu vực Tây Nguyên nói riêng và nhất là trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến phức tạp.

 

Đến hết ngày 15/11/2020, huyện Đăk Hà có gần 580 ca mắc SXHD, tăng trên 360 ca so với cùng kỳ năm 2019. Ngành Y tế huyện đã giám sát, phát hiện, xử lý 73 ổ dịch sốt xuất huyết, hiện còn 1 ổ dịch đang hoạt động tại tổ dân phố 6, thị trấn Đăk Hà. Huyện Đăk Hà đang có số ca mắc SXHD cao nhất tỉnh. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ mắc SXHD trên 1 ngàn dân cao trong cả nước. 

 

Theo nhận định của ngành y tế, trong những ngày đầu của tháng 11, số mắc SXHD tuy có xu hướng giảm nhưng vẫn còn mắc kéo dài, nhất là qua giám sát cho thấy còn rất nhiều địa phương trên địa bàn có chỉ số lăng quăng bọ gậy, chỉ số muỗi cao; công tác diệt lăng quăng bọ gậy chưa hiệu quả, nhất là tại các ổ dịch chưa thực hiện triệt để. Do đó, khả năng SXHD gia tăng trở lại vẫn còn rất cao.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

 

Sau khi nghe các đơn vị thảo luận, bàn giải pháp phòng, chống dịch SXHD, không để dịch bệnh gia tăng, lan rộng và kéo dài, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Đăk Hà tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXHD trong thời gian tới, trong đó tích cực huy động cả hệ thống chính trị duy trì Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy thực hiện một cách hiệu quả đến hết năm 2020.

 

Ngoài ra, tăng cường chỉ đạo UBND cấp xã, huy động các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh, Đội xung kích cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn nhắc nhở, tuyên truyền, vận động và cùng hộ gia đình thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để 01 ngày/lần tại các thôn đang có ổ dịch SXHD (cho đến khi kết thúc ổ dịch), nhất là trước khi phun hóa chất xử lý; 03 ngày/lần tại các thôn có nguy cơ cao và 01 tuần/lần tại các địa bàn còn lại.

 

Đồng chí lưu ý để duy trì và tăng cường hiệu quả công tác diệt lăng quăng/bọ gậy, yêu cầu UBND và Ban Chỉ đạo huyện, xã cần phải thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại các hộ gia đình định kỳ hàng tuần và đột xuất 2- 3 ngày/lần để nhắc nhở, đánh giá kết quả thực hiện.

 

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị; xử lý triệt để các ổ dịch, không để ổ dịch lan rộng và kéo dài. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng tuyến, các trường hợp nặng hoặc khả năng diễn biến nặng cần được cấp cứu, chuyển viện kịp thời.

 

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD, truyền thông về Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, công tác vệ sinh môi trường phải được đặt lên hàng đầu; UBND huyện Đăk Hà phải có văn bản hướng dẫn cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hơn nữa; yêu cầu các đơn vị trường học trên địa bàn dành thời gian để tuyên truyền về dịch bệnh SXHD và công tác phòng, chống, để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên, góp phần hiệu quả cùng các cấp, các ngành nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh SXHD trên địa bàn./.

 

Dương Nương