Chủ nhật, Ngày 29/11/2020 -

Đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Ngọc Hồi về tình hình dịch sốt xuất huyết
Ngày đăng: 19/11/2020  09:03
Mặc định Cỡ chữ
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 19/11, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với huyện Ngọc Hồi về tình hình phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại một số hộ dân ở thị trấn Plei Kần

 

Ngọc Hồi hiện là địa phương có số ca mắc SXHD cao thứ 3 trong tỉnh, phát sinh nhiều trong thời gian gần đây. Trên địa bàn huyện có 378 ca bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) - tăng 297 ca bệnh SXHD và tăng 34 ổ dịch so với cùng kỳ 2019; 87 ổ dịch SXHD, trong đó có 75 ổ dịch đã kết thúc, 12 ổ dịch đang hoạt động.

 

Trong 378 ca bệnh, tập trung chủ yếu ở thị trấn Plei Kần với 140 ca, xã Đăk Xú 120 ca, xã Pờ Y 65 ca, xã Đăk Kan 23 ca, xã Đăk Dục 16 ca, xã Đăk Ang 06 ca, Sa Loong 07 ca và Đăk Nông 01 ca.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

 

Qua kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường tại một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Plei Kần; báo cáo đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn huyện thời gian qua và ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của địa phương và ngành Y tế trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh SXHD trong thời gian qua.

 

Đồng chí lưu ý trong những ngày đầu của tháng 11, số mắc SXHD tuy có xu hướng giảm nhưng vẫn còn mắc kéo dài, nhất là qua giám sát cho thấy còn rất nhiều địa phương trên địa bàn có chỉ số lăng quăng bọ gậy, chỉ số muỗi cao; công tác diệt lăng quăng bọ gậy chưa hiệu quả, nhất là tại các ổ dịch chưa thực hiện triệt để, do đó, khả năng SXHD gia tăng trở lại vẫn còn rất cao. Yêu cầu địa phương và các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXHD trong thời gian tới.

 

Trong đó, tích cực huy động cả hệ thống chính trị duy trì Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy thực hiện một cách hiệu quả đến hết năm 2020. Tăng cường chỉ đạo UBND cấp xã, huy động các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh, Đội xung kích cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn nhắc nhở, tuyên truyền, vận động và cùng hộ gia đình thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để 01 ngày/lần tại các thôn đang có ổ dịch SXHD (cho đến khi kết thúc ổ dịch), nhất là trước khi phun hóa chất xử lý; 03 ngày/lần tại các thôn có nguy cơ cao và 01 tuần/lần tại các địa bàn còn lại.

 

UBND và Ban Chỉ đạo huyện, xã cần phải thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại các hộ gia đình định kỳ hàng tuần và đột xuất 2- 3 ngày/lần để nhắc nhở, đánh giá kết quả thực hiện. Xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị; xử lý triệt để các ổ dịch, không để ổ dịch lan rộng và kéo dài. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng tuyến, các trường hợp nặng hoặc khả năng diễn biến nặng cần được cấp cứu, chuyển viện kịp thời, không để SXHD tử vong trên địa bàn.

 

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD, truyền thông về Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Đài Truyền thanh- Truyền hình, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.../.

 

Dương Nương