Thứ 7, Ngày 25/09/2021 -

Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc với 4 thôn đồng bào DTTS nội thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 14/09/2021  20:36
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 14/9, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và làm việc với bà con 4 thôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nội thành phố Kon Tum.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác thăm nhà rông thôn Plei Đôn

 

Tham gia đoàn công tác, có các đồng chí: Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và thành phố Kon Tum.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh

tặng quà bà con thôn Plei Đôn

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đi thăm, gặp gỡ và làm việc với Bí thư chi bộ, thôn trưởng, già làng, người có uy tín, Ban công tác mặt trận, đoàn thể 4 thôn được hình thành và sinh sống lâu đời của bà con dân tộc Ba Na trong lòng thành phố Kon Tum, gồm: Thôn Plei Đôn và thôn Plei Tơngia (phường Quang Trung), thôn Kon H’ra Chót (phường Thống Nhất) và thôn Kon K’lor (phường Thắng Lợi).

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm, nói chuyện với bà con thôn Plei Tơngia

 

Thôn Plei Đôn có 182 hộ/1.018 khẩu (gần 97% là đồng bào DTTS). Thôn còn 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo; có 40 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất sản xuất bởi các dự án phát triển đô thị của thành phố, của tỉnh, trong đó có 37 hộ có nhu cầu bố trí đất giãn dân.

 

Thôn Plei Tơngia có 238 hộ/1.348 khẩu (gần 95% là đồng bào DTTS). Thôn còn 4 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo; có 406 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất sản xuất bởi các dự án phát triển đô thị của thành phố, của tỉnh, trong đó có 237 hộ có nhu cầu bố trí giãn dân.

 

Thôn Kon H’ra Chót có 359 hộ/1.922 khẩu (trên 93% là đồng bào DTTS). Thôn còn 14 hộ nghèo, 67 hộ cận nghèo; có 171 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất sản xuất bởi các dự án phát triển đô thị của thành phố, của tỉnh, trong đó có 13 hộ có nhu cầu bố trí giãn dân.

 

Thôn Kon K’lor có 180 hộ/925 khẩu (61% là đồng bào DTTS). Thôn còn 12 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo; có 26 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất sản xuất bởi các dự án phát triển đô thị của thành phố, của tỉnh, trong đó có 24 hộ có nhu cầu bố trí giãn dân.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh

thăm, tặng quà bà con thôn Kon H’ra Chót

 

Bà con 4 thôn đa số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Do nhường đất sản xuất để tỉnh, thành phố thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nên trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy tại buổi gặp gỡ, đại diện 4 thôn thông tin, hiện nay nhiều hộ dân tại 4 thôn bị ảnh hưởng đất ở, đất sản xuất do thực hiện các dự án của tỉnh, của thành phố có nguyện vọng được bố trí đất ở, đất sản xuất ở địa điểm khác, để bà con tái định canh, định cư ổn định đời sống; quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn để giải quyết việc làm, đặc biệt là thanh niên; cần có biện pháp cụ thể hơn trong việc thực hiện nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để bà con vươn lên thoát nghèo, làm giàu...

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh

thăm, tặng quà bà con thôn Kon K’lor

 

Sau khi lắng nghe kiến nghị của bà con Nhân dân 4 thôn tại các buổi gặp gỡ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo thành phố Kon Tum, lãnh đạo các phường liên quan cùng các thôn trưởng, già làng, người có uy tín của 4 thôn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất có nhu cầu đăng ký tham gia các dự án giãn dân tại huyện Ia H’Drai và của thành phố Kon Tum khi có dự án triển khai.

 

Đồng chí yêu cầu Sở Lao động - TBXH và UBND thành phố Kon Tum nghiên cứu tổ chức đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu cho lao động nông thôn tại 4 thôn, để bà con có kiến thức áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hoặc làm công nhân tại các khu, cụm công nghiệp để có thu nhập, ổn định cuộc sống. 

 

Đồng chí mong muốn bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 thôn tiếp tục  giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền trống văn hoá của dân tộc mình. Yêu cầu UBND thành phố Kon Tum nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ duy tu, bảo dưỡng nhà rông văn hoá và các ngôi nhà sàn hiện còn lại tại 4 thôn để vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ, vừa là điểm phục vụ du lịch cho du khách khi đến với Kon Tum.

 

Đồng chí lưu ý lãnh đạo các phường thường xuyên đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc; Ban Nhân dân 4 thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động; cán bộ, đảng viên tại 4 thôn phải tiên phong “cầm tay chỉ việc” cho bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, thường xuyên quan tâm, động viên bà con chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

Đồng chí thông tin, định hướng thành phố Kon Tum sẽ là đô thị phát triển trong tương lai gần. Tỉnh, thành phố đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, vì vậy mong bà con tại các thôn ảnh hưởng bởi các dự án đồng thuận, ủng hộ khi địa phương triển khai các dự án trên địa bàn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn./.

 

Dương Nương