Thứ 7, Ngày 25/09/2021 -

Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh, khóa V (nhiệm kỳ 2020 - 2025)
Ngày đăng: 15/09/2021  20:39
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 15/9, Hội Đông y tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025; do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Đại hội được tổ chức tại Sở Y tế và kết nối trực tuyến với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội
Quang cảnh Đại hội tại điểm cầu chính

 

Hội Đông y tỉnh có 189 hội viên, sinh hoạt tại 12 chi hội cơ sở trực thuộc gồm 8 chi hội huyện, thành phố; 3 chi hội tuyến tỉnh và 1 chi hội lực lượng vũ trang.

 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Đông y tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực cùng với ngành Y tế thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh; tích cực xây dựng các hoạt động Hội, củng cố tổ chức Hội, tham gia các phong trào do Hội Đông y Việt Nam và Ngành y tế địa phương phát động.

 

Hội đã đạt được nhiều thành tích đáng được ghi nhận, đó là duy trì và phát triển mạng lưới y học cổ truyền từ tỉnh đến cơ sở, tăng cường ứng dụng các phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền vào khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

 

Hội đã làm tốt việc tập hợp các Thầy thuốc, lương y công lập và dân lập vào tổ chức Hội; kế thừa, phát huy, phát triển nền y học cổ truyền; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức chuyên môn và quản lý cho đội ngũ hội viên; thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, từng bước góp phần nâng cao vị thế của Đông y trong tình hình mới.

 

Đặc biệt trong nhiệm kỳ, đã có 03 Thầy thuốc Đông y tiêu biểu được Trung ương Hội Đông y Việt Nam vinh danh. Nhiều chi hội và hội viên được khen thưởng vào Ngày truyền thống của Hội; Hội đã cử các Thầy thuốc có trình độ và kinh nghiệm tham gia các Hội đồng phản biện đề tài, dự án liên quan đến phát triển dược liệu của tỉnh.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội

 

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích Hội Đông y tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

 

Đồng chí đề nghị, Hội Đông y tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động của Hội, triển khai thực hiện Chỉ thị số 24 của Ban Bí thư về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới. Đẩy mạnh việc học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành, của Hội cấp trên về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn 9 điều Y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông trong hoạt động khám chữa bệnh.

 

Thực hiện tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh cả về chất lượng chuyên môn, phong trào hoạt động và số lượng hội viên; chủ động, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, gắn với các nhiệm vụ chung của ngành Y tế.  Tăng cường phối hợp với ngành Y tế và đơn vị liên quan chú trọng chăm lo bồi dưỡng nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của hội viên.

 

Tổ chức Hội các cấp nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; phối hợp với ngành Y tế thực hiện chỉ tiêu khám, chữa bệnh và sử dụng thuốc y học cổ truyền ở các tuyến. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học trong chẩn đoán và điều trị; đa dạng hóa công tác khám, chữa bệnh, xây dựng các lương y “Giỏi về y đức, tinh thông về y thuật”; nghiên cứu ứng dụng thuốc nam tại địa phương làm dược liệu chữa bệnh. Phối hợp với Hội Dược liệu xây dựng các mô hình về phát triển nuôi trồng dược liệu tại địa phương để đảm bảo nguồn dược liệu sạch trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân bằng đông y...

 

Đồng chí đề nghị ngành Y tế, các sở, ban ngành liên quan và các địa phương quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Hội Đông y tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ về khám, chữa bệnh cho Nhân dân, công tác nghiên cứu khoa học... Nghiên cứu tham mưu cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ các tiêu chuẩn của Hội đặc thù như định biên, kinh phí và cơ chế hoạt động theo các quy định hiện hành. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường sự phối hợp để Hội Đông y tỉnh hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ban Chấp hành Hội Đông y khóa V

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa khóa V (nhiệm kỳ 2020 - 2025) gồm 19 Ủy viên. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu 5 Ủy viên Ban Thường vụ; Lương y Tô Mạnh Cường được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

 

 

Nhân dịp này, Hội Đông y tỉnh đã tặng giấy khen cho 7 tập thể, 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ qua./.

 

Dương Nương