Thứ 5, Ngày 21/10/2021 -

Hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày Asean quản lý thiên tai
Ngày đăng: 13/10/2021  14:46
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 13/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai phối hợp với Văn phòng khu vực của Liên Hiệp Quốc tổ chức buổi lễ trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày Asean quản lý thiên tai. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai dự chỉ đạo buổi lễ.

 

Dự lễ có đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Thường thực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT); lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT; lãnh đạo các các bộ ngành, đơn vị liên quan; tham dự còn có đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế tại các đầu cầu.

 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông vận tải; Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh...

 

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu năm 1989 do Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi xướng để tôn vinh các nỗ lực và văn hóa toàn cầu trong đấu tranh sinh tồn với thiên tai và thúc đẩy mỗi cá nhân và Chính phủ các quốc gia chung tay xây dựng môi trường an toàn hơn trước thiên tai. Từ năm 2009, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai được tổ chức cố định vào ngày 13/10 hàng năm.

 

Trong diễn văn phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định với chủ đề Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10/2021 là "Hợp tác để cùng vượt qua thách thức kép" đây là sự kiện khẳng định của Việt Nam trong việc đoàn kết hưởng ứng cùng các quốc gia, các cơ quan Liên Hợp quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của Nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 

Thông qua sự kiện này, Phó Thủ tướng Chính phủ gửi cảm ơn đến cộng đồng quốc tế, các cơ quan, các tổ chức phát triển đã luôn sát cánh cùng Chính  phủ và Nhân dân Việt Nam trong phòng chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đặc biệt là những hỗ trợ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung tháng 10 năm 2020. Đồng thời tri ân những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí, những người đã không quản hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhân dân  trong thiên tai.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định công tác PCTT luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy chính quyền các địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm, đặc biệt là sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của toàn thể Nhân dân. Hệ thống pháp luật, tổ chức bộ máy, cơ sở hạ tầng PCTT ngày càng được hoàn thiện, nguồn lực cho PCTT ngày càng được ưu tiên, nhờ vậy công tác PCTT thời gian vừa qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Đồng thời, mong muốn các quốc gia, các tổ chức, bạn bè quốc tế, tiếp tục đồng hành, đồng sức hỗ trợ Chính phủ, Ban chỉ đạo và người dân Việt  Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, hỗ trợ nguồn lực để nhanh chóng, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Tại buổi lễ, ghi nhận thành tích đã đạt được trong công tác phòng chống thiên tai, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân Chương Độc lập Hạng III của Chủ tịch nước cho Tổng cục Phòng chống thiên tai, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Trần Quang Hoài - Tổng cục Trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

 

Cũng tại buổi Lễ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giới thiệu Quỹ Phòng, chống thiên tai Trung ương và tiếp nhận cam kết của tổ chức đóng góp cho Quỹ. Với tôn chỉ “Phi lợi nhuận - Công khai - Minh bạch - Hiệu quả - Đội ngũ chuyên nghiệp”, Quỹ Phòng, chống thiên tai Trung ương sẽ là một hệ thống hiệu quả để tiếp nhận đóng góp từ các cá nhân, các tổ chức trong và ngoài nước nhằm điều phối, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Công bố đồng Chủ tịch của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhiệm kỳ 2021-2023 và tổ chức Đông Tây hội ngộ - East Meet West tham gia Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai; công bố giải cuộc thi “Phòng, chống thiên tai, việc không của riêng ai” trên nền tảng truyền thông đa phương tiện./.

 

Vũ Huệ