Thứ 5, Ngày 21/10/2021 -

Hội thảo Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt an toàn với đại dịch COVID-19
Ngày đăng: 13/10/2021  23:55
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 13/10, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội thảo phát triển địa phương với chủ đề “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt an toàn với đại dịch COVID-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước.

 

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và thành phố Kon Tum.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, đây là sự kiện thiết thực và có nhiều ý nghĩa nhằm triển khai, cụ thể hoá các kết luận rất quan trọng của Hội nghị Trung ương 4 bế mạc ngày 7/10 vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Vì vậy, các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan nước ngoài tại Việt Nam đã có nhiều ý kiến thể hiện sự lạc quan với các giải pháp mà Việt Nam đã và đang thực hiện, nhất là khi các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đảm bảo.

 

Đồng thời, các đại biểu cũng bày tỏ đồng tình và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả cao phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19 như tiếp tục đẩy mạnh chiến lược vắc xin; động viên nhân dân tiếp tục thực hiện 5K và các giải pháp phòng, chống dịch khác; nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, nhất là nhóm yếu thế; đảm bảo lưu thông, di chuyển thông suốt, an toàn; kích cầu tiêu dùng; đẩy mạnh chuyển đổi số; thúc đẩy đầu tư công...

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao ý nghĩa Hội thảo và các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo. Thủ tướng lưu ý, các chính sách trước khi đề xuất các cấp thẩm quyền ban hành thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, chắc chắn, có tính khả thi, đánh giá kỹ tác động, đảm bảo an toàn và hiệu quả, nhất là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa theo tinh thần kết luận của Trung ương.

 

Thủ tướng Chính phủ cho rằng trong thời gian qua, việc kiểm soát dịch bệnh trong cả nước chưa tốt, cần phải khắc phục. Trước hết phải kiểm soát được dịch bệnh, phải đảm bảo an toàn khi người dân chưa được tiêm đủ vắc xin, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Phải thực hiện 5K, vắc xin, công nghệ, đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của người dân và các biện pháp có thể (linh hoạt) trong phòng, chống dịch.

 

Do chủng Delta lây lan nhanh, không có biểu hiện, ủ bệnh dài và người dân được tiếp cận với các biện pháp y tế chậm nên dẫn đến số người tử vong cao. Vì vậy, phải tăng cường y tế cơ sở để người dân tiếp cận được ngay với y tế nhanh nhất, sớm nhất. Các địa phương xây dựng lộ trình phù hợp để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo phải tập trung, thống nhất; tổ chức thực hiện phải linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình; tăng cường nguồn lực, phân cấp phân quyền để siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường giám sát kiểm tra. Tập trung lo an sinh xã hội, đảm bảo vật chất, tinh thần cho người dân có trọng tâm, trọng điểm, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; đảm bảo tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân. Đồng thời, phải đảm bảo ổn định chính trị, an toàn trật tự xã hội; tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như khôi phục thị trường lao động; giảm chi phí đầu vào; đẩy mạnh khai thác các hiệp định thương mại tự do, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, đây thời điểm thích hợp để đổi mới tư duy, cách vận hành, cách quản trị kinh tế - xã hội, cùng chung tay quản lý sự thay đổi, nên phải biến “nguy” thành “cơ”, coi đây là cơ hội để vượt qua, phấn đấu vươn lên, tiếp tục khẳng định tinh thần đại đoàn kết dân tộc chiến thắng “giặc” COVID-19./.

 

Dương Nương