Thứ 4, Ngày 19/01/2022 -

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI
Ngày đăng: 14/01/2022  15:17
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 14/01, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của trên 400 đại biểu, đại diện cho hơn 9,7 triệu hội viên trong cả nước.

Dự Đại hội tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Trẫn Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

 

Quang cảnh Đại hội tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Xuân Tụng - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh; Nguyễn Huỳnh - Nguyên Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) đã tập hợp, đoàn kết, động viên NCT tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT. Nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của NCT để kiến nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đại diện cho NCT tham gia các tổ chức quốc tế, các hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của Tổ quốc… Đặc biệt, trong thời gian qua, các cấp Hội NCT luôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đóng góp hiện vật trị giá hàng trăm triệu đồng để ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch…

 

Hiện nay, cả nước có 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm gần 12% tổng dân số. Bình quân mỗi năm tổ chức Hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới; tổng số hội viên có 9,7 triệu người, tăng thêm 1,1 triệu hội viên so với đầu nhiệm kỳ Đại hội V, chiếm tỷ lệ hơn 85% so với tổng số người cao tuổi. 100% cơ sở xã, phường có người cao tuổi đều có tổ chức Hội, trong đó 13 tỉnh/thành phố, 116 huyện, quận, thị có ban chấp hành; 50 tỉnh, thành phố, huyện, thị xã hoạt động theo mô hình Ban Đại diện Hội Người cao tuổi.

 

Công tác phát triển hội viên luôn được các cấp hội quan tâm triển khai thực hiện, thông qua tuyên truyền, vận động, làm rõ quyền và nghĩa vụ của hội viên, tham gia tổ chức mừng thọ chu đáo cho NCT theo quy định của pháp luật, thăm hỏi động viên kịp thời khi ốm đau, gặp khó khăn, tổ chức sinh hoạt các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tham gia giám sát thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến NCT bằng các hoạt động thiết thực đã thu hút đông đảo NTC tham gia tổ chức hội, tin tưởng, gắn bó với Hội. Bình quân mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và chúc thọ.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội NCT Việt Nam xác định các phương hướng trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội VI (2021-2026) là đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa. Theo đó, Hội NCT đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như tập hợp trên 90% NCT vào tổ chức Hội; phấn đấu 95% trỏe lên số xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên Qũy chăm sóc và phát huy vai trò NCT; 90% trở lên NCT cơ sở có loại hình CLB của NCT. Để đạt được các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội NCT Việt Nam sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT; phát huy mạnh mẽ vai trò NCT tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trẫn Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của NCT Việt Nam, đặc biệt trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NCT, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

 

Để tiếp tục phát huy vai trò của NTC trong giai đoạn mới, đồng chí yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Hội NCT các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với Hội; tiếp tục quán triệt sâu rộng các quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT; đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể trong việc ban hành và thực hiện chính sách đối với NCT...

 

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ và thống nhất cao, Đại hội đã bầu BCH Trung ương Hội khóa VI gồm 93 đồng chí, Ban Thường vụ có 14 đồng chí và Ban Kiểm tra Trung ương có 05 đồng chí; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026. Đại hội tiến hành thông qua và biểu quyết dự thảo Nghị quyết Đại hội lần thứ VI.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh chụp ảnh lưu niệm

 

                                                                                                    Lê Hằng