Thứ 4, Ngày 29/06/2022 -

Lễ Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049
Ngày đăng: 23/04/2022  22:52
Mặc định Cỡ chữ
Tối 23/4, tại huyện Đăk Tô, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24/4/1972-24/4/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049.

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ Kỷ niệm

 

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân đoàn 3; đại diện chỉ huy các đơn vị quân đội từng chiến đấu tại chiến trường Đăk Tô; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh khu vực Tây Nguyên; các sở, ban ngành của tỉnh; lực lượng vũ trang; các huyện, thành phố và đông đảo Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Với vị trí chiến lược quan trọng, Đăk Tô - Tân Cảnh trở thành địa bàn diễn ra nhiều trận chiến quyết liệt giữa ta và địch. Trong đó, nhiều chiến dịch lớn diễn ra tại đây, như: Chiến dịch Đăk Tô I vào năm 1967, góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968; Chiến dịch Đăk Tô II vào năm 1969, góp phần đánh bại chiến lược chiến tranh cục bộ và kế hoạch “tìm diệt” của Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên; đặc biệt là chiến dịch Xuân - Hè năm 1972 ở Bắc Tây Nguyên, trọng điểm là chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh.

 

Đêm 23, rạng sáng ngày 24-4-1972, sau khi thực hiện thành công kế hoạch nghi binh, thu hút sự chú ý của địch về phía Tây và phía Bắc, Sư đoàn 2 được tăng cường Trung đoàn 66, Tiểu đoàn 37 đặc công cùng Tiểu đoàn 304 của tỉnh Kon Tum và một bộ phận pháo binh, pháo cao xạ, xe tăng của Mặt trận, do sư đoàn trưởng Nguyễn Chơn và chính ủy Lê Đình Yên chỉ huy bất ngờ từ phía Đông đột phá trận địa phòng ngự của địch. Các vị trí trọng yếu của địch lần lượt bị quân ta tiêu diệt, phá hủy. Trước sức tấn công dũng mãnh, kiên cường của quân đội ta, quân địch đã hoàn toàn thất bại.

 

Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh được xem là trận đánh tiêu biểu trong “chiến thuật đánh nhanh, diệt gọn”. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, quân ta đã tiêu diệt một lực lượng lớn sinh lực địch, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân địch trên tuyến phòng thủ Đăk Tô - Tân Cảnh, bắn rơi 17 máy bay, thu và phá hủy 30 khẩu pháo hạng nặng, thu rất nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh của địch, bắt sống trên 600 tù binh, trong đó có rất nhiều sĩ quan cấp úy, cấp tá.

 

Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh cùng với chiến thắng Quảng Trị và miền Đông Nam Bộ đã tạo ra một cục diện mới trên chiến trường miền Nam, góp phần đánh bại một bước quan trọng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” và “Học thuyết Nich Xơn” ở Đông Dương, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút quân khỏi Việt Nam.

 

Để có được chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, phải kể đến trận đánh tại 2 Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049, thuộc huyện Sa Thầy và Đăk Tô. Nơi đây là pháo đài kiên cố của địch nằm án ngữ giữa vùng ngã ba biên giới, trấn giữ căn cứ Đăk Tô - Tân Cảnh và thị xã Kon Tum từ xa. Chiến thắng tại hai cao điểm đã đập tan toàn bộ hệ thống cứ điểm của địch ở bờ Tây sông Pô Kô, góp phần giải phóng Đăk Tô - Tân Cảnh trong chiến dịch Xuân Hè 1972. Tạo điều kiện cho các lực lượng tấn công tiêu diệt cứ điểm Kleng, giải phóng hoàn toàn huyện Sa Thầy vào ngày 09-5-1972 và tiếp tục vây lấn đánh vào thị xã Kon Tum trong bước hai của chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh năm 1972.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ niềm xúc động và biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng, gia đình có công lời thăm hỏi ân cần và lời cảm ơn sâu sắc nhất; đời đời ghi nhớ và biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giải phóng quê hương Kon Tum.

 

Đồng chí khẳng định, đã 50 năm đã trôi qua, Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh vẫn luôn in đậm trong tâm trí của quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; là nguồn động lực thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học kinh nghiệm đúc rút từ Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc, sẽ tiếp tục được nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

 

Đồng chí thông tin, thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thiên tai, song với truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần tự hào từ Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) năm 2021 đạt 16.051 tỷ đồng, tăng 6,47% so với năm trước. Các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đa số đạt và vượt kế hoạch; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, công tác an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được thực hiện khẩn trương, đúng đối tượng; chất lượng giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét; năng lực cạnh tranh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ tiếp tục được nâng lên.

 

"Nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum thời gian tới là rất nặng nề, với nhiều khó khăn, thách thức; song với bề dày truyền thống và những kinh nghiệm quý báu được rút ra từ thực tiễn cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, đưa quê hương Kon Tum ngày càng phát triển" - Đồng chí bày tỏ tin tưởng.

 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm

 

Tại buổi Lễ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 chia sẻ với các đại biểu và Nhân dân về những khó khăn và sự ủng hộ trong sáng, hết mình của Nhân dân địa phương trong trận đánh Đăk Tô - Tân Cảnh. Tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã nằm xuống cho sự độc lập, thống nhất của đất nước.

 

“Nếu không có đồng bào che chở, thì bộ đội ta khó có thể giành được Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972, mà không có chiến thắng 1972 thì không có 30/4/1975 bởi những năm 1969-1970, bộ đội ta đã phải đối mặt với những cơn sốt rét rừng cũng như tình trạng thiếu thốn lương thực. Trong ngày lễ trang trọng này, thay mặt cho các anh em đã chiến đấu ở Kon Tum, tôi xin cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của bà con nhân dân trong Chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh. Và bây giờ, tôi lại xin được cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Kon Tum sau 50 năm vẫn luôn nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để có một Kon Tum phát triển như ngày hôm nay”, Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thước xúc động nói.

 

Đại diện cho tuổi trẻ Kon Tum phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm

 

Đại diện cho tuổi trẻ Kon Tum, đồng chí Y Việt Sa, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Kon Tum chia sẻ: 50 năm đã trôi qua, song truyền thống oanh liệt và tinh thần Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh vẫn toả sáng cho đến hôm nay và mãi sau này. Tuổi trẻ Kon Tum xin hứa sẵn sàng xung kích, tình nguyện, khát vọng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực trong học tập, lao động để cùng tổ chức và nhân dân các dân tộc đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững như tinh thần cốt lõi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, góp phần dựng xây Tổ quốc giàu mạnh, hùng cường.

 

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố và trao Quyết định cho huyện Sa Thầy và Đăk Tô.

Bí thư Tỉnh ủy tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đăk Tô

 

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum vui mừng được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử điểm cao 1015 và điểm cao 1049 thuộc huyện Sa Thầy và huyện Đăk Tô vào Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng mang dòng chữ: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đăk Tô phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết, năng động, xây dựng huyện Đăk Tô ngày càng phát triển nhân kỷ niệm 50 năm ngày Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (24/4/1972 - 24/4/2022).

 

Tiết mục trong chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm

 

Kết thúc Lễ Kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm với chủ đề "Đăk Tô - Tân Cảnh - Một thời hoa lửa" với những tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất và người Kon Tum trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nước nhà.

 

Dương Nương