Thứ 4, Ngày 29/06/2022 -

Hành trình tìm kiếm đưa các anh về lòng đất mẹ
Ngày đăng: 10/06/2022  16:35
Mặc định Cỡ chữ
Hơn 20 năm qua, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, hồi hương và quy tập được gần 2.050 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở hai nước bạn Lào, Campuchia về an táng tại Nghĩa trang huyện Ngọc Hồi.
Phút mặc niệm trước khi an táng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi

 

Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã quan tâm, chỉ đạo các ngành, lực lượng Quân đội, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Dù hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ rất gian nan, nhưng các cấp, các ngành vẫn nỗ lực tìm kiếm quy tập và tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ được tìm thấy để làm ấm lòng người đã khuất cũng như yên lòng người thân liệt sĩ.

 

Được thành lập từ năm 1995, với nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại 3 tỉnh Attapeu, Champasack, Sekong (Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và tỉnh Ratanakiri (Vương Quốc Campuchia). Cứ đến đầu mùa khô, khoảng từ cuối tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, Đội K53 lại lên đường sang đất bạn thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng tìm kiếm đồng đội đã hy sinh.

Trong quá trình tìm kiếm, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả do thông tin mộ chí ngày càng khan hiếm, mộ đa số nằm ở các vùng xa xôi hẻo lánh, đường lên núi đá hiểm trở. Tuy nhiên, trong suốt quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên đất bạn, Đội K53 đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực từ Ban chuyên trách các tỉnh, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân của hai nước bạn. Bên cạnh đó, với sự cố gắng không ngừng của cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh dù vất vả, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, các chiến sĩ vẫn kiên trì lật từng tấc đất, từng góc suối, đào hàng chục nghìn khối đất, đá bằng công cụ thô sơ, vừa đi vừa mở đường, cơ động hàng nghìn km… để tìm kiếm, đưa hài cốt của những người con đã ngã xuống về với đất mẹ.

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc đối với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ. Với nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, những người lính của Đội K53 qua bao thế hệ chưa bao giờ nhụt chí, chưa bao giờ lùi bước trước bất cứ một khó khăn nào.

 

Đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thắp nén hương

tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

 

Thế hệ ngày nay được sống trong hòa bình, hạnh phúc là nhờ rất nhiều người đã phải đổ máu xương, hòa mình vào đất mẹ; máu đào của các anh đã tô thắm thêm lá cờ đỏ vinh quang của Tổ quốc, làm xanh thêm Đất Mẹ thiêng liêng, hun đúc thêm truyền thống của một dân tộc anh hùng, viết thêm những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Để ghi nhớ công ơn ấy, chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước hương linh của các anh hùng liệt sĩ và kính dâng nén hương thơm với tất cả lòng thành kính, tri ân, lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, những người dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị Quốc tế cao cả./.

Lê Hằng